Kiến thức thường thức

Những yếu tố giúp quá trình cắt cơn nghiện ma túy thành công

10:55, 09/07/2015

Chúng ta cần hiều rằng quá trình cai nghiện là quá trình rất khó khăn chính vì vậy để cắt cơn thành công thì cần có một số yếu tố sau:

1. Quyết tâm muốn cai nghiện của người nghiện

- Sự quyết tâm cai nghiện, kiên trì, bền bỉ và chuẩn bị kế hoạch cắt cơn chu đáo, những thử thách, cản trở sẽ trở nên dễ vượt qua hơn, khả năng cắt cơn thành công cao hơn. Song song với nó là họ cần tự trang bị cho bản thân mình tâm lý vững vàng để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn phải đương đầu khi hội chứng cai.

-Bên cạnh đó cũng rất cần sự hiểu biết của bản thân người nghiện về quá trình cắt cơn cũng rất cần để có thể cắt cơn thành công. Đó là sự nắm bắt rõ ràng về cắt cơn: Những khó chịu về thể chất mà người học viên phải trải qua cùng với những mâu thuẫn tâm lý giữa việc thèm muốn sử dụng ma túy và mong muốn thoát khỏi nó. Càng hiểu biết nhiều về những điều sẽ xảy ra và những điều cần làm, sẽ càng dễ dàng có được kết quả khả quan hơn trong việc cắt cơn.

2.Tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng chung: Người nghiện ma túy thường có triệu chứng chán ăn ăn, mất cảm giác ngon miệng, lâu ngày dẫn đến tình trạng chán ăn khiến cơ thể dần trở nên suy kiệt. Trong quá trình cắt cơn cai nghiện, bất kể học viên sử dụng phương pháp cắt cơn nào – dùng thuốc hay không dùng thuốc – ngoài việc cắt cơn theo đúng chỉ dẫn của người phụ trách, còn phải bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ sinh hoạt – hoạt động phù hợp để nâng cao thể trạng người nghiện, giúp người học viên cải thiện được sức khỏe, sức đề kháng trong quá trình đối mặt với hệ quả của hội chứng cai.

3. Khoảng thời gian sử dụng chất gây nghiện và liều lượng thường sử dụng

Cơ chế thần kinh của nghiện ma túy chính là hình thành phản xạ có điều kiện. Khi cơ thể hoạt động bình thường, dưới vỏ não sản xuất sản xuất ra một chất điều hóa các hoạt động của cơ thể gọi là morphin nội sinh (có tác giả gọi là chất endorphin). Chất này có tác dụng giảm đau đớn, mệt mỏi, phục hồi sức khỏe để cơ thể hoạt động bình thường. Đó là cơ chế tự điều chỉnh tự nhiên và tinh vi của cơ thể con người. Một khi sử dụng ma túy, chất ma túy sẽ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm giảm đau đớn, mệt mỏi, kích thích hoạt động nhanh nhạy của thần kinh làm cho người dùng ma túy cảm thấy hết đau, hết mệt, có cảm giác “tỉnh táo”, ‘sảng khoái”, “lâng lâng bay bổng” một cách nhân tạo. Nếu chỉ dùng một, hai lần đầu thì người dùng bị rối loạn hoạt động sản xuất morphin nội sinh của cơ thể. Nếu dùng lặp lại, cơ thể sẽ dừng sản xuất morphin nội sinh và hoàn toàn phụ thuộc vào chất ma túy từ bên ngoài được đưa vào cơ thể. Vì vậy, khi người nghiện không sử dụng ma túy nữa sẽ gây nên tình trạng thiếu ma túy, xuất hiện hội chứng cai. Việc sử dụng ma túy thời gian càng lâu, loại ma túy càng nguy hiểm thì việc cắt càng đòi hỏi thời gian lâu và quá trình phục hồi lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, quá trình cắt cơn cũng cần quan tâm đến những yếu tố này để đưa ra được các quy trình điều trị hợp lý và hiệu quả.

4. Gia đình và môi trường xung quanh học viên là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến việc cắt cơn của người nghiện ma túy. Sự hỗ trợ từ gia đình là yếu tố cần thiết ngay từ những bước đầu tiên tiến hành cai nghiện cho học viên, từ lúc khuyên người nghiện đi cai nghiện, hỗ trợ trong giai đoạn cắt cơn cũng như quá trình chống tái nghiện cho người nghiện. Hơn nữa, quá trình cắt cơn với việc phải chịu đựng những khó chịu mà hội chứng cai gây ra cho học viên sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhiều động lực hơn khi bên cạnh họ là những người thân trong gia đình, bạn bè thân quan tâm, động viên và chia sẻ.

 Từ những điều trên cho thấy sự hỗ trợ của gia đình rất cần ngay từ khi mới bắt đầu cai nghiện. Thực tế trợ giúp người nghiện cai nghiện tại Trung tâm PSD – Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy (http://neove.org.vn/ ) thì những học viên được gia đình quan tâm, phối hợp chặt chẽ với chuyên gia thì kết quả điều trị mang lại kết quả cao. Đặc biệt là quá trình chống tái nghiện nếu gia đình cam kết thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên gia: khi học viên trở về nhà nên cho họ ở những nơi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, không gặp gỡ, tụ tập với bạn bè nghiện ma túy, hỗ trợ tìm kiếm việc làm… thì đã loại trừ được nhiều nguy cơ dẫn đến tái nghiện cho người nghiện. Bên cạnh đó cần động viên, gần gũi chia sẻ với người nghiện để họ có thêm động lực và quyết tâm cai nghiện.

Môi trường nơi học viên tiến hành cắt cơn cũng là vấn đề cần quan tâm. Ngoài yêu cầu như học viên cần một không gian yên tĩnh, thoải mái, chúng ta cũng nên tránh đến mức tối đa có thể những ảnh hưởng liên quan như các chất gây nghiện và người sử dụng khác.

Khi đó yêu cầu sự chuẩn bị tốt cho học viên về một môi trường an toàn trước và khi bắt đầu cắt cơn.

Trong khi đó điều kiện cơ sở vật chất của một số trung tâm hiện nay còn hạn chế cộng thêm việc người cai nghiện ở chung với những trường hợp không tốt sẽ khiến họ học hỏi, hoặc dấn sâu hơn vào những thói hư tật xấu, hay tình trạng càng thêm nghiêm trọng.

5. Sự hỗ trợ từ các cán bộ chuyên trách

Chúng tôi thường khuyến cáo người có mong muốn cai nghiện không nên tiến hành tự cắt cơn tại nhà bởi những rủi ro mà người nghiện không lường trước hết được khi tự tiến hành một mình. Hơn nữa, các cán bộ chuyên môn, những cán bộ hỗ trợ, trị liệu là những người nắm bắt rất rõ ràng các biểu hiện của người sử dụng ma túy trong giai đoạn cắt cơn, những vấn đề về thể chất và tâm lý của họ. Căn cứ vào những điều đó, cán bộ hỗ trợ sẽ lập kế hoạch trị liệu và những biện pháp can thiệp kịp thời. Điều này nói lên sự cần thiết nhận được hỗ tcác cán bộ trị liệu, các bác sĩ trong việc lập kế hoạch trị liệu, cắt cơn, những điều mà viên cần khi muốn vượt qua giai đoạn cắt cơn phù hợp, an toàn, hiệu quả.