Quy trình

Quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện ma túy “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”

15:32, 20/08/2015

Quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện ma túy “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”

 

 

Trước tiên, phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” là một phương pháp trị liệu tâm lý cá nhân nhằm mục đích giúp người nghiện xóa bỏ sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy, giúp chống tái nghiện hiệu quả và mang tính bền vững.

Phương pháp này có các đặc điểm:

  • Đây là mô hình điều trị chống tái nghiện hoàn toàn mang tính tự nguyện và điều trị ngoại trú.
  • Được thực hiện sau khi người nghiện đã được điều trị các triệu chứng của hội chứng cai (nói cách khác đã qua cắt cơn và giải độc để loại bỏ chất ma túy trong người). Đồng thời sức khỏe thể chất cũng như tinh thần đã tương đối ổn định trở lại.
  • Không dùng thuốc tác động vào cơ thể người nghiện trong suốt quá trình trị liệu.
  • Người nghiện tham gia vào quy trình cần có động lực và quyết tâm cai nghiện ma túy rõ ràng. Đây là một yếu tố nền tảng và có vai trò quyết định đến sự thành công của việc điều trị chống tái nghiện. 

 

 

 

Quy trình thực hiện phương pháp

Bước 1: Tư vấn, đánh giá ban đầu

Người nghiện ma túy và thân nhân đến Trung tâm, nhận tư vấn tâm lý từ các chuyên gia của Trung tâm.

- Các chuyên gia cung cấp cho người nghiện ma túy và thân nhân các thông tin về nguyên tắc, điều kiện để tham gia trị liệu tâm lý chống tái nghiện bằng phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”.

- Các chuyên gia bước đầu xác định các yếu tố kích hoạt động cơ tái sử dụng ma túy ở người nghiện.

- Tiến hành thủ tục hành chính tiếp nhận học viên đủ điều kiện tham gia tiến trình.

 

Bước 2: Xây dựng mối quan hệ trị liệu tin tưởng giữa chuyên gia trị liệu và học viên

- Chuyên gia trị liệu tiếp nhận thông tin từ khâu tư vấn, từ đó đưa ra những đánh giá ban đầu.

- Chuyên gia trị liệu làm rõ cho học viên hiểu tính chất của hoạt động trợ giúp tâm lý, các yếu tố tạo nên hiệu quả của hoạt động này.

- Chuyên gia trị liệu và học viên thỏa thuận, thống nhất lịch làm việc và các nguyên tắc làm việc.

- Chuyên gia trị liệu thu thập, làm sáng rõ các thông tin về quá trình sử dụng ma túy và cai nghiện, xác định nguyên nhân tái nghiện, động cơ cai nghiện và nâng cao động lực cai nghiện cho học viên (nếu cần) và lên kế hoạch trị liệu cho học viên.

 

Bước 3: Triển khai thực hiện giải quyết sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy ở học viên

Trong bước này, học viên - những người nghiện ma túy được hướng dẫn cách thực hiện phương pháp chống tái nghiện, vượt qua từng giai đoạn chuyển đổi sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy. Quá trình xóa bỏ sự lệ thuộc này được thực hiện bằng cách dùng kĩ thuật đặc biệt nhằm mang lại cho học viên sự thoải mái, dễ chịu. Từ đó, chuyên gia hỏi chuyện và hướng dẫn học viên tái hiện những tác nhân kích hoạt động cơ sử dụng lại ma túy của họ. Cụ thể các nội dung trong bước này như sau:

- Hướng dẫn học viên luyện tập kĩ thuật đặc biệt là yếu tố nền tảng cho việc đạt được hiệu quả ở các nội dung trị liệu kế tiếp.

- Giảm sức hút của ma túy qua việc học viên được hướng dẫn luyện tập để vượt qua các yếu tố gợi cơn thèm nhớ ma túy ở học. Các yếu tố gợi cơn thèm nhớ ma túy có thể là các đồ vật, dụng cụ họ thường dùng khi sử dụng ma túy trước đây như bơm kim tiêm, dao lam, gói bọc ma túy… hay những hình ảnh gắn liền với quá trình sử dụng ma túy như ánh mắt người bạn nghiện, lối đi mua ma túy…

- Tái tổ chức hoạt động cảm xúc thông qua việc chuyên gia trị liệu và học viên cùng tìm hiểu, phát hiện và phân tích các các cảm xúc tiêu cực dẫn đến kích hoạt động cơ sử dụng ma túy.

- Vượt qua tình huống nguy cơ dẫn đến kích hoạt động cơ tái sử dụng ma túy ở học viên. Tình huống nguy cơ ở đây có thể hiểu là tình huống trong đó chứa đựng các xung đột, mâu thuẫn khiến học viên thường tìm cách giải quyết bằng sử dụng ma túy.

 

Bước 4: Lượng giá kết thúc

Học viên kết thúc quá trình trị liệu chống tái nghiện ma túy trên cơ sở hoàn thành việc lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích nghi xã hội sẽ kết thúc thỏa thuận trị liệu với Trung tâm.

Các chuyên gia của Trung tâm tiếng hành tổng kết tiến trình trên cơ sở đánh giá khách quan những thay đổi trong nhận thức, hành vi, cảm xúc liên quan đến hành vi sử dụng ma túy trước đây và đưa ra các đề nghị với học viên về việc luyện tập và củng cố thường xuyên những điều đạt được trong quá trình trị liệu.

 

Bước 5: Đồng hành, hỗ trợ sau trị liệu tâm lý

Học viên được nhận sự đồng hành, hỗ trợ trong vòng 6 tháng - 1 năm sau tiến trình trợ giúp của Trung tâm, bao gồm các buổi làm việc định kỳ, trợ giúp các khó khăn phát sinh của học viên. Với những học viên sau trị liệu 6 tháng, PSD sẽ liên kết với các doanh nghiệp xã hội và thông tin về các hoạt động việc làm cho những học viên có nhu cầu giúp đỡ về vấn đề này.

 

Tựu chung lại, học viên tham gia quy trình là những người đã được cắt cơn, giải độc từ 10 đến 30 ngày sẽ được làm việc riêng với chuyên gia 2 - 3 lần/tuần và có thể lên tới 6 lần/tuần, mỗi lần 1 - 2 giờ, thời gian trung bình là 3 tháng tùy thuộc vào đặc điểm cá nhân ảnh hưởng đến tiến trình trợ giúp (ví dụ: trình độ nhận thức, khả năng ghi nhớ và lĩnh hội kiến thức, thói quen mới,…). Sau mỗi buổi làm việc, học viên lại trở về với môi trường sống thực tế của mình, nơi họ tự thực hiện các chỉ dẫn của chuyên gia, gắn những kỹ năng đạt được vào tình huống thực tế cuộc sống mình. Bằng cách này mà củng cố một loạt các hành vi mới lành mạnh, loại bỏ hành vi sử dụng ma túy.

 

Một số lưu ý khác là trong quá trình tham gia trị liệu tâm lý chống tái nghiện tại PSD, các học viên sẽ thường xuyên được kiểm tra phát hiện chất ma túy (test nước tiểu, xét nghiệm máu), được đo điện não đồ nhằm đánh giá sự thay đổi trong trị liệu bên cạnh đó là các công cụ tâm lý khác cũng được sử dụng. Hơn nữa, tùy vào trường hợp cụ thể, học viên ở xa sẽ được ở nội trú và trị liệu tâm lý chống tái nghiện trong một tháng đầu tiên.