Nghiên cứu khoa học

PSD và phương pháp chống tái nghiện ma túy: Yếu tố thực tiễn của phương pháp

20:17, 25/08/2015

Kinh nghiệm cai nghiện của bản thân ông cho thấy việc chơi cùng những người bạn nghiện là một tình huống nguy cơ rất cao đối với những người cai nghiện. Lí do là vì tiếp xúc với những người bạn nghiện khiến cho các ký ức về ma túy được duy trì, đó là chưa kể người cai nghiện dễ bị bạn bè rủ rê tiếp tục sử dụng.

2.2.Yếu tố thực tiễn

 

Bên cạnh nền tảng khoa học vững chắc, phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” do PSD xây dựng còn dựa trên nguồn tư liệu thực tiễn sinh động từ chính trải nghiệm của người sáng lập Trung tâm là ông Lê Trung Tuấn - một người đã 7 lần cai nghiện tại gia đình cũng như trung tâm chữa bệnh, thậm chí đã từng tìm đến cái chết để đoạn tuyệt với ma túy. Nhờ những trải nghiệm thực tế đó mà sau này, khi may mắn được tiếp cận với những tài liệu quan trọng liên quan đến Hệ thống chức năng của Anokhin, Sudakov, Lý thuyết về phản xạ có điều kiện của I.Pavlov, cùng với sự giúp đỡ của nhiều nhà khoa học đã giúp ông có thể hiểu một cách sâu sắc về những nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ma túy nằm ở chính yếu tố tâm lý của người nghiện ma túy. Có thể nói các lý thuyết khoa học mà ông đã được tiếp cận, đặc biệt là Lý thuyết hệ thống chức năng của P.K Anokhin đã đem đến cho những trải nghiệm thực tế với ma túy của ông - nhất là các nguyên nhân tái nghiện - một cơ sở lý luận mang tính khoa học. Đến lượt mình, những trải nghiệm thực tiễn giúp ông tiếp cận nền tảng lý luận sâu sắc hơn.

 

 

Một học viên tham gia trị liệu  tại Trung tâm PSD

 

Trong kinh nghiệm của mình, ông Tuấn nhận thấy người nghiện chỉ cai nghiện bền vững nếu họ không thuộc nhóm nghiện nghề nghiện. Trường hợp N.V.P bán lẻ và nghiện ma túy khoảng 6 năm do chích heroin, đã phải chịu án vì tàng trữ trái phép ma túy, một lần cai bắt buộc và hai lần cai tự nguyện. Được ông Lê Trung Tuấn khuyên nên quay trở lại nghề cũ là nghề thợ xây, đến nay N.V.P đã bỏ ma túy được 2 năm.

 

Người cai nghiện đôi khi tái nghiện vì những lí do tưởng chừng như khá vô lí như trường hợp P.V.H - một người thân của ông Lê Trung Tuấn. P.V.H “đập đá” từ những năm mới chỉ đôi mươi. P.V.H thường chơi đá cùng nhóm bạn, mỗi lần chơi đá xong lại thức đêm chơi điện tử lâu dần hình thành thói quen thức khuya chơi điện tử. Do vậy, cứ nhìn thấy các trò chơi điện tử hoặc màn hình máy tính hay ti vi là P.V.H lại thèm ma túy. Sau khi P.V.H cắt cơn được ông Tuấn yêu cầu ngồi xem ti vi hoặc trước màn hình máy tính. Qua thời gian rèn luyện, P.V.H đã không còn thèm ma túy mỗi lần ngồi trước màn hình ti vi hay các trò chơi điện tử nữa.

Trung tâm PSD