Thư viện câu hỏi

Khi người nhà đang bị “ngáo đá”, có triệu chứng hoang tưởng, phải xử lý như thế nào?

09:51, 26/08/2015

Câu hỏi:

Khi người nhà đang bị “ngáo đá”, có triệu chứng hoang tưởng, phải xử lý như thế nào?

 


 

Trả lời:

Các triệu trứng xuất hiện ở nạn nhân là: Biểu hiện sự hoang tưởng, trong đó đặc biệt là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết… Thân nhiệt của nạn nhân tăng cao (sốt 40 - 41 độ); đặc biệt là thần kinh bị kích động mạnh có thể dẫn tới giết người hoặc họ nhìn người bình thường thành quái vật.

 

Cần xử lý như sau:

 

- Trước tiên, người thân cần có thái độ thật bình tĩnh và đồng thời phải xác định lúc này cần cuốn theo dòng hoang tưởng của họ. Nghĩa là nếu nạn nhân nói “đang có người đuổi theo truy sát…” họ thì người nhà cần có thái độ rất ân cần, đồng cảm rồi nhẹ nhàng khuyên và hỗ trợ họ nằm xuống.

 

- Lấy đá lạnh chườm lên khắp người nạn nhân, chườm lên trán họ.

 

- Thân nhiệt nạn nhân sẽ dần hạ xuống, người nhà cần liên tục nói nhẹ nhàng “hãy yên tâm” (vẫn phải cuốn theo dòng hoang tưởng của nạn nhân) và có những cử chỉ xoa dịu, thể hiện mức độ quan tâm ân cần.

 

- Có thể nói chuyện với nạn nhân như “đã bố trí người cảnh gác cẩn thận, bảo vệ rất chu đáo rồi…”. Khoảng 1 giờ sau, thân nhiệt nạn nhân lúc này đã hạ xuống và họ sẽ thèm nước, khát nước, thèm ăn. Cường độ hoang tưởng thưa dần, nạn nhân sẽ thèm ngủ, buồn ngủ.

 

- Đến lúc này nạn nhân mới vừa thoát khỏi cơn “ngáo đá”. Liền sau đó, người nhà nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến các trung tâm cai nghiện, giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần. 

 

 

"Ngáo đá" dẫn đến tình trạng nguy hiểm như thế này đây