Thư viện câu hỏi

Phải làm gì khi vô tình giẫm phải bơm kim tiêm?

09:58, 26/08/2015

Người bị kim tiêm đâm cần làm xét nghiệm tầm soát nhiễm HIV ngay sau khi xảy ra tai nạn, sau 4-6 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả xét nghiệm dương tính vào thời điểm xảy ra tai nạn đồng nghĩa với việc bệnh nhân nhiễm HIV từ trước.

Câu hỏi:

Ở trước xóm trọ em thấy có rất nhiều bơm kim tiêm và cũng thấy có người tiêm chích ma túy ngay trước cửa của xóm. Chủ nhà đã nhiều lần nhắc nhở (đuổi) nhưng họ không đi mà còn ném kim tiêm vào sân. Xin hỏi Trung tâm liệu chúng em phải chịu những ảnh hưởng nào khi chẳng may dẫm vào bơm kim tiêm và chúng em có thể làm gì để bảo vệ mình?

 


 

Trả lời:

Chào bạn!

Trước tiên xin cảm ơn bạn  đã quan tâm, tin tưởng khi gửi những ý kiến, băn khoăn của mình đến Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD). Sau khi tiếp nhận những băn khoăn từ phía bạn, chúng tôi trả lời bạn như sau:

 

Bước đầu bạn hãy gom những bơm kim tiêm đó lại, để gọn vào thùng rác để tránh việc mọi người sơ ý có thể dẫm phải ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi thu nhặt bơm kim tiêm, cần trang bị găng tay dày, kẹp sắt và đi ủng cao cổ. Để phòng dẫm phải kim tiêm hay bị vật nhọn đâm rách da. Nếu như tình trạng vứt bơm kim tiêm vào sân vẫn còn tái diễn thì chủ nhà của bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của công an phường.

 

 

a. Đối với những trường hợp bị máu bắn vào mắt, mũi, miệng, dùng nước sạch để rửa vết thương, không cần dùng những chất sát trùng mạnh.

b. Nếu như chẳng may bạn hoặc những người xung quanh chẳng may dẫm vào bơm kim tiêm thì trước tiên bạn phải làm những việc sau:

 

- Bạn phải để máu chảy ra, không được nặn, bóp, tốt nhất là rửa dưới vòi nước theo hướng máu chảy nhanh nhất.

 

- Vào nhà lấy xà phòng bôi vào vết thương để sát trùng rồi rửa sạch.

 

- Trong trường hợp bạn lo lắng bơm kim tiêm có thể bị dính máu của người nhiễm HIV, trong vòng 24h bạn nên đến cơ sở y tế để trình bầy vấn đề của mình và nhận được sự  tư vấn hợp lý nhất của các cán bộ y tế. Cần ghi nhận các chi tiết có liên quan như: tình huống xảy ra tai nạn, tình trạng của vật gây thương tích (kim cũ, gỉ, nhiều đất cát hoặc có dính máu) để cung cấp thông tin cho cán bộ y tế.

 

- Không tự ý mua thuốc hoặc  lấy những thuốc người thân mách là có thể ngăn ngừa được HIV để sử dụng.

 

-Người bị kim tiêm đâm cần làm xét nghiệm tầm soát nhiễm HIV ngay sau khi xảy ra tai nạn, sau 4-6 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả xét nghiệm dương tính vào thời điểm xảy ra tai nạn đồng nghĩa với việc bệnh nhân nhiễm HIV từ trước. Sau 6 tháng, nếu xét nghiệm âm tính thì bệnh nhân không nhiễm HIV do tai nạn này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tiêm phòng uốn ván, làm các xét nghiệm tầm soát và tiêm phòng viêm gan B, C vì đa số người nghiện ma túy hiện nhiễm cả virus viêm gan.

 

Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày. Bởi vì virut HIV khi ra ngoài môi trường tự nhiên chỉ có thể sống được khoảng 24h, nếu như trong bơm kim tiêm thì nó có thể sống thêm 12h nữa. Như vậy, nếu bạn hay những người xung quanh dẫm phải bơm kim tiêm mà sử dụng lâu rồi thì nguy cơ lây nhiễm HIV là không cao.