Thư viện câu hỏi

Liệu có phải con tôi đã nghiện ma túy rồi không?

10:01, 26/08/2015

Tuần trước tôi xuống thăm con và ở lại mấy hôm cùng con. Thôi thấy cháu xanh xao, ăn ít có bữa không ăn, tối nào cũng đi ra ngoài tới khuya mới về, lúc ở nhà hay đóng cửa phòng một mình, không thích nói chuyện với ai cả...

Câu hỏi:

Con tôi đang học đại học Bách Khoa năm cuối, con ít về thăm nhà (gia đình tôi ở Việt Trì) và thời gian gần đây không hay nói chuyện tâm sự với cha mẹ như trước. Chúng tôi hỏi gì con cũng né tránh, ậm ừ cho qua chuyện. Tuần trước tôi xuống thăm con và ở lại mấy hôm cùng con. Tôi thấy cháu xanh xao, ăn ít có bữa không ăn, tối nào cũng đi ra ngoài tới khuya mới về, lúc ở nhà hay đóng cửa phòng một mình, không thích nói chuyện với ai cả (gia đình tôi có nhà ở Hà Nội). Trung tâm cho tôi hỏi liệu có phải con tôi đã nghiện ma túy rồi không?

 


 

Trả lời:

Chào bác!

Sẽ quá sớm nếu kết luận con bác có nghiện ma túy hay không, bởi vì những biểu hiện cả về giờ giấc sinh hoạt hay sự thay đổi về tâm lý hiện giờ chưa đủ để khẳng định con bác có nghiện ma túy hoặc đang gặp phải sự khó khăn trong cuộc sống hay tình cảm.

 

Như bác đã chia sẻ hiện tại con bác đang là sinh viên năm cuối, đây cũng là thời gian khó khăn nhất trong quãng đời sinh viên của mình. Con bác phải đối mặt với đồ án tốt nghiệp, với những vấn đề liên quan đến việc hoàn thiện những kỹ năng để ra trường. Đối với sinh viên năm cuối đây là giai đoạn khó khăn nhất cần sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của bạn bè và những người thân trong gia đình. Những khó khăn trong tâm lý cũng có thể nảy sinh trong giai đoạn này như: sự căng thẳng, sự buồn chán, đôi khi cả thất vọng nếu trong thời gian học tập ở trường có vấn đề gì đó khúc mắc.    

 

Cũng không loại trừ con bác đang sử dụng ma túy, bởi lẽ những người sử dụng ma túy cũng có những biểu hiện như: Giờ giấc sinh hoạt bất thường, sống thu mình không thích giao tiếp với ai, ăn ít hoặc chán ăn, biểu hiện tâm lý bât thường…. Tuy nhiên đấy cũng chỉ là suy đoán thôi, bởi cho đén thời điểm này bác cũng chưa bắt gặp con mình sử dụng ma túy.

 

Những biểu hiện bác chia sẻ: gầy, xanh xao, ăn ít, có bữa không ăn, tối nào cũng đi ra ngoài tới khuya mới về, lúc ở nhà hay đóng cửa phòng một mình, không thích nói chuyện với ai cả cũng không thể căn cứ để nói rằng cháu đang sử dụng ma túy được. Điều quan trọng hiện nay là bác và gia đình hãy quan sát thêm những biểu hiện của con mình trong một thời gian nữa, ở bên động viên, chia sẻ, hỏi han con những khó khăn, căng thẳng gặp phải trong giai đoạn này để có thể cùng con vượt qua.

 

Thêm vào đó gia đình có thể nhờ đến các mối quan hệ bạn bè của con ma gia đình biết để tìm hiểu thêm thông tin xung quanh con mình. Đôi khi những thông tin bạn bè của con cung cấp sẽ giúp bác hiểu thêm về tình trạng hiện giờ của con mình. Nếu những thông tin mà các bạn của con củng cố thêm những nghi ngờ của bác là sự thật thì lúc đó gia đình sẽ có những hành động cụ thể. Không kết luận hay hành động điều gì đó vội vàng khi không có đủ những thông tin để tránh làm tổn thương tâm lý của con bác. Nếu những biểu hiện trên chỉ là sự khó khăn tâm lý trong học tập, cuộc sống, tình cảm năm nữ thì bác và những người thân, bạn bè bên cạnh sẽ động viên, chia sẻ để con bác có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Chúc bác luôn sáng suốt để giúp con vượt qua thời gian này ạ!