Thư viện câu hỏi

Trung tâm có cách nào để giúp tôi đưa cháu đi cai nghiện không?

10:13, 26/08/2015

Tôi phát hiện con tôi nghiện ma túy khá lâu rồi nhưng không biết phải làm sao để đưa cháu đi cai nghiện. Trung tâm có cách nào để giúp tôi đưa cháu đi cai nghiện không?

Câu hỏi:

Tôi phát hiện con tôi nghiện ma túy khá lâu rồi nhưng không biết phải làm sao để đưa cháu đi cai nghiện. Trung tâm có cách nào để giúp tôi đưa cháu đi cai nghiện không?

 


 

Trả lời:

Trước hết xin đồng cảm và chia sẻ cùng bác và gia đình khi trong gia đình có một người đang sử dụng ma túy.

Hiện tại, những thông tin bác cung cấp cho chúng tôi không nhiều, điều này sẽ cản trở quá trình thu thập thông tin để có thể tư vấn cho tình trạng con bác hiện tại. Tuy nhiên chúng tôi cũng chia sẻ với bác một số thông tin để bác hiểu rõ hơn về những người sử dụng ma túy từ đó có những giải pháp phù hợp để hạn chế một cách tối đa những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến con bác. Không phải ai sử dụng ma túy cũng bị nghiện, có thể chia ra các hình thái sử dụng chất gây nghiện như sau:

 

-         Dùng thử, dùng có mục đích: Sử dụng nhằm đạt các mục đích có lợi cho sức khỏe hoặc do tác động của các yếu tố tâm, sinh lý, môi trường sống. Ví dụ: Hút thuốc để giảm sự căng thẳng; dùng cafe để tỉnh táo, tập trung làm việc hơn, uống rượu do buồn chán…

 

-         Sử dụng ít thường xuyên: Sử dụng chất gây nghiện cho mục đích giải trí hoặc các mục đích khác mà gây ra ít các hậu quả về sức khỏe và xã hội.

 

-         Lạm dụng, sử dụng thường xuyên: Việc sử dụng chất gây nghiện bắt đầu có những ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình và bạn bè. Ví dụ: Giảm sự tập trung cho học hành, tiêu phí tiền bạc, thiếu quan tâm tới các mối quan hệ xung quanh…

 

-         Lệ thuộc (nghiện): Sử dụng các chất gây nghiện thành thói quen và bắt buộc dù biết hậu quả có thể xảy đến cho sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội một cách

 

Bác có thể tham khảo xem con bác đang ở trong giai đoạn nào, từ đó sẽ có cách ứng xử phù hợp với tình trạng cơ thể hiện tại. Bởi vì khi con bác chỉ ở giai đoạn dùng thử và sử dụng ít thường xuyên thì chưa cần phải đến các trung tâm cai nghiện. Cha mẹ và những người thân trong gia đình có thể giúp con mình tránh xa và không tiếp tục sử dụng ma túy như một thú vui giải trí, tìm cảm giác mới lạ hoặc dùng nó để giảm căng thẳng …

 

Bác và những người thân trong gia đình nên động viên, chia sẻ và tâm sự với con mình để tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản như: Bắt đầu sử dụng ma túy từ khi nào, nguyên nhân dẫn tới hành vi sử dụng ma túy? Loại ma túy con sử dụng, thời gian sử dụng và liều dùng hàng ngày… Từ những thông tin này sẽ giúp bác hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của con mình. Việc bác phát hiện con bác sử dụng ma túy trong hoàn cảnh nào, phản ứng của con bác trong hoàn cảnh đó? Các mối quan hệ bạn bè của con trong giai đoạn hiện nay như thế nào, phản ứng của gia đình khi phát hiện con sử dụng ma túy? Những thông tin bác thu được sẽ quyết định việc bác và gia đình ứng xử đối với con bác như thế nào.

 

 

Một buổi tập huấn cho thân nhân người sử dụng ma túy của Trung tâm PSD 

 

Trong cai nghiện ma túy yếu tố đóng vai trò quyết định cho sự thành công chính là quyết tâm cai nghiện của bản thân người nghiện ma túy. Gia đình và các trung tâm cai nghiện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho người nghiện trong quá trình cai nghiện. Như vậy muốn con bác cai nghiện thành công và bền vững thì chính bản thân anh phải muốn cai nghiện, tự nguyện tham gia vào quá trình cai nghiện, thực hiện đầy đủ những yêu cầu, nguyên tắc mà trung tâm cai nghiện đề ra. Nếu không có sự quyết tâm từ chính bản thân người sử dụng ma túy thì cho dù gia đình có cố gắng đưa anh đến các trung tâm cai nghiện thì hiệu quả cũng sẽ không cao, có thể tái nghiện ngay sau khi ra khỏi trung tâm.

 

Ngoài ra nếu con bác đã nghiện ma túy nhưng không muốn cai nghiện thì gia đình có thể hình thành cho con ý muốn cai nghiện bằng cách khuyên bảo con, lựa thời điểm để tâm sự và khuyên bảo; tránh những lúc, thời điểm dễ gây ức chế gây nên hiệu quả ngược. Hoặc gia đình có thể tìm nguồn lực trợ giúp từ bên ngoài như bạn bè tốt, người yêu, các tổ chức đoàn thể nơi sinh sống… Khi con mình bị nghiện gia đình không nên giấu, hãy chia sẻ với những người thân, bạn bè của gia đình để nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Bác và gia đình có thể tham khảo những mô hình cai nghiện hiện nay (trị liệu tâm lý, cai nghiện tập trung, cai nghiện bằng thuốc…) để phù hợp với hoàn cảnh gia đình và tình trạng hiện tại của con bác.

 

Khi có một thành viên trong gia đình sử dụng ma túy thì những người trong gia đình phải chuẩn bị tâm lý cho mình đó chính là sự kiên trì, bền bỉ và luôn cố gắng thoát khỏi những khó khăn cả về vật chất và tâm lý. Không được có những lời miệt thị, mắng chửi hay hành động kỳ thị người sử dụng ma túy. Đấy chính là nguồn động viên vô bờ bến đối với những người sử dụng ma túy muốn quay lại cuộc sống bình thường. Gia đình đóng vai trò thứ yếu những cũng rất quan trọng trọng việc cai nghiện của mọi người, nó ảnh hưởng tích cực đến tâm lý, sự quyết tâm… từ bỏ ma túy khi gặp khó khăn, buồn chán, đau đớn khi cai ma túy của người nghiện.

 

Chúc bác và gia đình luôn bình tĩnh và sáng suốt trong mọi hoàn cảnh!