Thư viện câu hỏi

Khi điều trị xong tôi có thể giữ được trong thời gian bao lâu?

10:15, 26/08/2015

Tôi cắt cơn được 3 tuần rồi, tôi muốn đến trung tâm để điều trị chống tái nghiện nhưng tôi muốn hỏi phương pháp điều trị chống tái nghiện của Trung tâm có hiệu quả không? Khi điều trị xong tôi có thể giữ được trong thời gian bao lâu?

Câu hỏi:

Tôi cắt cơn được 3 tuần rồi, tôi muốn đến trung tâm để điều trị chống tái nghiện nhưng tôi muốn hỏi phương pháp điều trị chống tái nghiện của Trung tâm có hiệu quả không? Khi điều trị xong tôi có thể giữ được trong thời gian bao lâu?

 


 

Trả lời:

 

Chào bạn!

Trước tiên nói về hiệu quả của phương pháp cai nghiện tại Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD), chúng tôi cung cấp giúp bạn một số thông tin cơ bản về phương pháp chống tái nghiện của Trung tâm.

 

Phương pháp chống tái nghiện của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD) với tên gọi “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” là phương pháp trị liệu bằng tâm lý, dành cho người đã cắt cơn từ 20 ngày trở lên. Phương pháp trị liệu đi sâu vào giải quyết những khó khăn tâm lý của người sử dụng ma túy. Nguyên nhân chính của việc tái nghiện chính là sự kích hoạt trí nhớ (sự hồi tưởng lại những khoái cảm khi sử dụng ma túy mang lại) của người sử dụng ma túy khi gặp các tác nhân liên quan tới ma túy, các cảm xúc tiêu cực và các tình huống liên quan tới ma túy có thể xảy ra trong cuộc sống.

 

Quá trình điều trị kéo dài từ 25 đến 30 buổi phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của học viên. Các buổi trị liệu được chia ra 2h/buổi, 3 buổi/tuần sau đó học viên sẽ trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các chuyên gia sẽ giúp học viên loại bỏ những tác nhân có thể kích hoạt nhu cầu, động cơ sử dụng ma túy.

 

Phương pháp trị liệu của Trung tâm hiện nay áp dụng là phương pháp trị liệu tâm lý, nên hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào sự quyết tâm, tin tưởng và quá trình luyện tập của cá nhân học viên. Cho đến thời điểm hiện tại Trung tâm đã trị liệu cho nhiều người, số người cai nghiện thành công trên 60%. Số còn lại không thành công là do bản thân học viên chưa thực sự quyết tâm từ bỏ ma túy. Thêm vào đó, một số học viên có những công việc, cuộc sống liên quan tới nhóm nghiện, nghề nghiện (buôn bán ma túy, bảo kê cờ bạc, mại dâm…) nhưng không muốn thay đổi môi trường sống cũ để cai nghiện.

 

PSD mong nhìn thấy những nụ cười, niềm vui trên gương mặt các bạn (ảnh minh họa, nguồn: PSD)

 

Sẽ là thiếu khách quan nếu chúng tôi tự nói về hiệu quả phương pháp trị liệu tâm lý chống tái nghiện của PSD. Tuy nhiên, có người đã tham gia quy trình trị liệu chia sẻ với chúng tôi rằng phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” đã giúp họ giảm sự thèm muốn ma túy ngay trong buổi trị liệu đầu tiên. Một người khác vẫn đang trong thời gian trị liệu thì cho biết rằng họ cảm thấy ngạc nhiên với chính bản thân vì không ngờ có thể duy trì thời gian không sử dụng ma túy được lâu và ổn định như vậy. Trong khi, trước đây họ chỉ giữ không sử dụng ma túy khi còn ở trung tâm cai nghiện và tái nghiện ngay sau khi trở về nhà… Đó là những phản hồi về trị liệu rất tích cực để chúng ta có niềm tin và hy vọng vào phương pháp mà PSD đang thực hiện.

 

Bạn đã cắt cơn được 3 tuần, đã không còn hội chứng cai, cơ thể đã bước đầu hồi phục và có thể tham gia quá trình trị liệu của Trung tâm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình điều trị chống tái nghiện của Trung tâm PSD, bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện cho chúng tôi.

 

Chúc bạn luôn giữ vững niềm tin và quyết tâm từ bỏ ma túy!