Thư viện câu hỏi

Tôi muốn biết khi đến Trung tâm, con tôi sẽ được điều trị chống tái nghiện như thế nào?

10:17, 26/08/2015

Trung tâm cho tôi hỏi con trai tôi nghiện Heroin đã lâu và đi cai nhiều lần nhưng sau đó vẫn nghiện lại. Qua tìm hiểu tôi biết được trung tâm có phương pháp điều trị chống tái nghiện, tôi muốn biết khi đến trung tâm, con tôi sẽ được điều trị chống tái nghiện như thế nào? Hiện tại con tôi đã cắt cơn được 2 tuần.

Câu hỏi:

Trung tâm cho tôi hỏi con trai tôi nghiện Heroin đã lâu và đi cai nhiều lần nhưng sau đó vẫn nghiện lại. Qua tìm hiểu tôi biết được trung tâm có phương pháp điều trị chống tái nghiện, tôi muốn biết khi đến trung tâm, con tôi sẽ được điều trị chống tái nghiện như thế nào? Hiện tại con tôi đã cắt cơn được 2 tuần.

 


 

Trả lời

 

Chào bác!

Con trai bác đã đi cai nhiều lần nhưng vẫn nghiện lại, nói cách khác là dù anh đã cai nghiện nhưng vẫn tái nghiện. Đây cũng là vấn đề của rất nhiều người nghiện ma túy gặp phải. Chính vì vậy mà từ nhiều năm qua, nghiện ma túy được xem là một bệnh không chữa được.

 

Những người nghiện, họ bị lệ thuộc về thể chất và tâm lý vào ma túy. Sự lệ thuộc về thể chất vào ma túy thể hiện ở chỗ nếu ngưng sử dụng, hội chứng cai sẽ xuất hiện với những triệu trứng như: cơ thể mệt mỏi, đau nhức… Tuy nhiên, sau giai đoạn cắt cơn khoảng 7 - 10 ngày (có những trường hợp có thể lên đến 2 tháng, tùy thuộc vào lượng ma túy đã được dung nạp), cơ thể sẽ tự điều chỉnh và dần ổn định trở lại. Do đó, hội chứng cai dần biến mất đồng nghĩa với sự lệ thuộc về thể chất không còn. Sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy thể hiện ở chỗ người nghiện sau khi cắt cơn, không còn sự lệ thuộc về thể chất nhưng vẫn nhớ đến những cảm giác hưng phấn, dễ chịu do ma túy mang lại. Bởi với người nghiện, chỉ có ma túy mới có khả năng đem lại cho họ những khoái cảm, hưng phấn do ma túy đem lại.

 

Nhiều cơ sở điều trị nghiện hiện nay hầu như chỉ tiến hành các phương pháp can thiệp về mặt thể chất (hay còn gọi là cắt cơn); các phương pháp cách ly và lao động trị liệu. Nhưng cho đến nay vẫn chưa thu được kết quả như mong muốn vì tỉ lệ tái nghiện ở nước ta vẫn rất cao.

 

Qua nghiên cứu, Trung tâm PSD nhận thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lệ thuộc về tâm lý vào ma túy dù sau thời gian dài không sử dụng ma túy nhưng vấn đề cốt lõi, chủ yếu dẫn đến việc tái nghiện ở người nghiện là như sau:

 

Căng thẳng tâm lý có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma túy những lần đầu tiên, nhưng một khi đã lệ thuộc vào ma túy thì nó trở thành nguyên nhân căn bản dẫn tới hành vi tái nghiện. Như vậy, việc dẫn đến tái nghiện chính là sự căng thẳng tâm lý và nhu cầu giải tỏa căng thẳng. Đây cũng chính là biểu hiện của sự lệ thuộc tâm lý ở người nghiện ma túy.

 

Nhu cầu giải tỏa căng thẳng tâm lý và hành vi sử dụng lại ma túy có mối liên hệ với nhau, mỗi khi có căng thẳng tâm lý người nghiện lại tự động nhớ lại cảm giác dễ chịu từ những lần sử dụng ma túy trước đây. Sự nhớ lại này sẽ thúc đẩy người nghiện tìm đến và sử dụng ma túy để giải tỏa.

 

Trên cơ sở đó, hướng điều trị nghiện của Trung tâm PSD tập trung vào loại bỏ những căng thẳng tâm lý dẫn đến duy trì sự lệ thuộc về tâm lý vào ma túy. Quá trình can thiệp nhằm giúp người nghiện loại bỏ sự căng thẳng tâm lý mà không cần dùng đến ma túy. Để đạt được điều này, chúng tôi sử dụng phương pháp “xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”.

 

Từ những điều trên cho thấy muốn cai nghiện một cách thành công vững chắc sau giai đoạn cắt cơn, con trai bác rất cần phải được điều trị tâm lý.

 

 

 

 

Con bác đã cắt cơn được hơn 2 tuần thì khi đến trung tâm sẽ được làm việc với chuyên gia 2 -3 lần/ 1 tuần, mỗi lần 1,5 đến 2 giờ, thời gian trung bình từ 2,5 đến 3 tháng theo hình thức ngoại trú, nghĩa là con trai bác chỉ đến trị liệu theo lịch của chuyên gia sau đó sẽ trở về gia đình.

 

Các nội dung chính trong phương pháp điều trị chống tái nghiện mang tính bền vững “xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” của Trung tâm PSD gồm:

 

- Không thực hiện các giải phẩu về mặt Y học, không tác động về mặt thể chất, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc cai nghiện nào, chỉ tác động về tâm lý cho học viên.

 

- Hướng dẫn cho học viên hiểu về quá trình nghiện và lý do nào dẫn đến tái nghiện của họ. Để từ đó họ có thể làm chủ trước các tác nhân kích thích, các cảm xúc tiêu cực, các tình huống nguy cơ dẫn đến kích hoạt động cơ sử dụng ma túy.

 

- Tổng kết tiến trình trên cơ sở đánh giá khách quan kiến thức và kỹ năng mà học viên đã lĩnh hội, khẳng định ý nghĩa của phương pháp và đưa ra các đề nghị với học viên về việc luyện tập và củng cố thường xuyên những điều đã được học.

 

Sau khi con trai bác đã kết thúc quá trình thực hiện phương pháp, Trung tâm sẽ đồng hành hỗ trợ trong vòng 1 năm, bao gồm các buổi làm việc định kỳ, trợ giúp các khó khăn phát sinh. Bên cạnh đó, việc điều trị chống tái nghiện có thành công hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ từ gia đình cũng như sự quyết tâm của người nghiện nữa. Chính vì vậy gia đình bác cần quan tâm, động viên anh những lúc cần thiết để con trai bác có thể tập trung vào điều trị và chăm chỉ luyện tập theo sự hướng dẫn của các chuyên gia ở Trung tâm cũng như ở nhà thì nhất định quá trình điều trị chống tái nghiện cho con trai bác sẽ thành công và bền vững.

 

Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe!