Thư viện câu hỏi

Biểu hiện của người sử dụng ma túy?

10:22, 26/08/2015

Mỗi câu hỏi là một tình huống và cách xử lý cụ thể, chi tiết, giúp thân nhân người sử dụng ma túy có thể hỗ trợ người nhà, đồng thời tham gia vào việc phòng, chống ma túy cho cộng đồng. Đây là hướng dẫn căn bản, bám sát thực tế.

Về sinh lý và biểu hiện bên ngoài:

 

Thay đổi bất thường trong sinh hoạt: Thức khuya, đêm ít ngủ, dậy muộn, ngủ ngày nhiều… Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, ở bẹn, ở cổ… Kiểm tra  cạp, túi sách, trong phòng ngủ có: lá khô thái nhỏ (cần sa) mảnh giấy nhỏ, vuông, giấy bạc, bật lửa, thuốc lá, bơm kim tiêm (chích heroin), vỏ chai nước lọc đục thủng lỗ, có vòi (để hít ma túy đá).

 

Đi lại theo giờ giấc nhất định: Mỗi ngày, cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ ra khỏi nhà đúng giờ đó. Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân và hay bán đồ đạc cá nhân, gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt, hay lục túi người khác.

 

Đối với người sử dụng ma túy nhiều có biểu hiện giảm sút sức khỏe rõ rệt, thường xuyên ngáp vặt, mắt lờ đờ; môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định), ngồi trong lớp hay ngủ gật,  học lực giảm sút nhanh.

 

Đối với người sử dụng ma túy đá thường sẽ có những thay đổi bất thường: Có thể thức trắng 2, 3 đêm liền (để làm việc gì đó), không ăn không ngủ. Rõ nét nhất là họ có biểu hiện hoang tưởng những thứ không có thật.

 

(Ảnh minh họa)

 

Về tâm lý

 

Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).

 

Nhưng, họ lại hay tụ tập, đi lại với người có đời sống sinh hoạt buông thả như không lao động, không học hành,… hoặc chơi thân với người cũng sử dụng ma túy.

 

Tâm trạng thường xuyên lo lắng, bồn chồn: Đôi khi nói nhiều, hay nói dối quanh, … Đôi khi vui vẻ hoạt bát một cách bất thường, có thể thích âm thanh mạnh...nhưng cũng rất hay cáu gắt nếu bị quấy rầy...