Nghiên cứu khoa học

Sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy (Phần 2)

09:53, 03/09/2015

Hậu quả của việc kỳ thị đối với người nghiện ma túy là nội dung chúng tôi bàn đến trong phần 2 – Sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy

Ma túy làm suy yếu sức khỏe của người sử dụng, mất khả năng nhận thức và rối loạn các chức năng xã hội

Qua nghiên cứu của PSD trong cơ thể người khỏe mạnh, các hệ thống chức năng ở cấp độ trao đổi chất, cân bằng nội môi, hành vi…có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, duy trì một chỉ số tối ưu cho hoạt động sống của con người, nhờ vào cơ chế tự điều chỉnh, tự cân bằng. Khi người nghiện sử dụng ma túy lâu dài, những chất có trong ma túy tác động vào các hệ thống chức năng ở não bộ, tạp thành một hệ thống chức năng mất khả năng tự điều chỉnh, tự thích nghi và phụ thuộc hoàn toàn vào ma túy. Hậu quả là, người nghiện ma túy chỉ hướng đến hành vi tìm, sử dụng ma túy để “cân bằng”, bù đắp lại “lỗ hổng” bệnh lý trong hệ thống chức năng.

 

Người nghiện ma túy dễ rơi vào trạng thái tự kỳ thị (Ảnh minh họa: Internet)

 

Cơ chế tự điều chỉnh trở thành bệnh lý dẫn đến việc mất cân bằng, rối loạn quá trình giảm các chức năng trong cơ thể, có những chức năng bị hạn chế và sự tăng cường hoạt động của các chức năng khác để bù đắp lại. Ví dụ: Khả năng nhận thức của người nghiện ma túy sau một thời gian dài sử dụng ma túy sẽ bị giảm sút, không kiểm soát được lời nói, hành vi…cộng với việc thời gian dài chỉ tiếp xúc với bạn nghiện, ma túy…những mối quan hệ giao tiếp, xã hội của họ hầu như là không có, người nghiện ma túy không nắm bắt được diễn tiến xã hội xảy ra xung quanh.

 

Do vậy, suốt thời gian dài chìm vào những làn khói trắng, người nghiện ma túy bị kìm hãm về kỹ năng, về kiến thức cũng như sự phát triển xã hội. Người nghiện ma túy sau khi cắt cơn trở về, những ứng xử, hành vi của họ trở nên không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tự kỳ thị ở người nghiện ma túy. Họ cảm thấy bản thân tụt hậu, yếu kém, dễ dàng buông bỏ quá trình cai nghiện để trở về với cộng đồng.

 

Hành vi phân biệt đối xử với người nghiện ma túy chính là hệ quả của sự kỳ thị trong xã hội đối với họ.

 Chính sự phân biệt đối xử là nguyên nhân dẫn đến việc bộ phận người nghiện ngày càng bị tách ra khỏi cộng đồng xã hội. Sự tách biệt này càng kéo giãn sự ngăn cách, kỳ thị của mọi người đối với người nghiện ma túy và cũng khoét sâu mặc cảm tự ti trong chính bộ phận người nghiện, khiến họ càng tụt dốc trong con đường cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Sự kỳ thị đó cũng khiến cho nhóm người nghiện ma túy nói chung và những người nghiện ma túy mắc HIV/AIDS nói riêng khó tiếp cận với các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, cản trở mong muốn được điều trị, trị liệu của họ. Từ đó, cơ hội được chăm sóc sức khỏe, quay trở lại cộng đồng cũng khó khăn, trắc trở hơn đối với những con người này.

 

 

Như vậy, sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy hoàn toàn có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, dễ trở thành thói quen, thành cách suy nghĩ, hành động tiêu cực trong toàn xã hội nếu không được khắc phục sớm. Vấn đề được đặt ra ở đây là chúng ta nên làm gì để xóa bỏ rào cản này?

 

Mời độc giả theo dõi tiếp phần 3 để tìm được câu trả lời.

PSD tổng hợp