Tin tức trong nước và quốc tế

Thành phố Oslo trở thành trung tâm ma túy tại Châu Âu

09:39, 07/09/2015

Theo một nghiên cứu mới nhất, nước thải tại thành phố Oslo (thủ đô của Na Uy) có nồng độ chất gây nghiện cao hơn rất nhiều thành phố lớn khác của châu Âu.

Trung tâm Giám sát châu Âu về Ma túy và Nghiện ma túy (EMCDD) phát hiện rằng nước thải tại thành phố Oslo chứa 237,4 milligram chất kích thích/ người cho 1.000 dân tại đây. Con số này thật đang kinh ngạc vì gần gấp đôi nồng độ tại Dresden (Đức) - thành phố tồi tệ thứ hai với 133miligram chất kích thích/ người dân.

 

Nồng độ chất kích thích trong nước thải tại thành phố Oslo đã tăng gấp đôi so với nghiên cứu năm 2013, khi đó con số chỉ dừng lại ở 107.9mg/người dân. Các trung tâm tiến hành nghiên cứu hàng năm của các loại thuốc trong nước thải để có tia hy vọng trong việc sử dụng ma túy ở 50 thành phố lớn của châu Âu.

 

Thủ đô Oslo của Na Uy đang trở thành điểm nóng ma túy (Ảnh minh họa: Internet)

 

Các nghiên cứu này kiểm tra các dấu hiệu nước tiểu trong nước thải, nhằm so sánh về mức độ thực sự của việc sử dụng các loại thuốc như ma túy và cần sa – hai chất này đều có thể đo được trong nước tiểu.

 

Có thể cho rằng, phương pháp này là đáng tin cậy hơn các cuộc điều tra thông thường, vì nó không đòi hỏi sự hợp tác của người sử dụng ma túy. Người sử dụng ma túy cũng có thể không biết được họ đang sử dụng cái gì hoặc các loại thuốc này được bán dưới hình thức khác.

 

Amphetamine đang được người dân Oslo sử dụng nhiều (Ảnh minh họa)

 

Anne Line Bretteville-Jensen từ Viện nghiên cứu Na Uy về Rượu và Thuốc, lập luận rằng:  Nồng độ chất kích thích tăng lên trong nước thải của thành phố Oslo có thể là kết quả từ việc các đại lý vô đạo đức đã cung cấp cho người sử dụng mà không hay biết, chứ không phải là kết quả của nhu cầu sử dụng các loại chất này cao hơn.

 

"Thông thường, người sử dụng ma túy không chắc là họ đang sử dụng ma túy hay chất kích thích thần kinh dòng amphetamine”, cô nói với đài truyền hình Na Uy TV2. "Đó là lý do tại sao người dùng chất kích thích thường xuyên có thể sẽ sử dụng ma túy mà không có nhu cầu xuất phát tự nhiên từ bản thân.

 

"Amphetamine chủ yếu được sử dụng bởi người sử dụng có vấn đề, người tiêm chích hoặc hít;  một số người lại sử dụng như một loại thuốc giải trí, thường từ 16 đến 30 tuổi," cô nói thêm.

 

Mặc dù rất phát triển có bởi nguồn khoáng sản dầu mỏ cùng với phúc lợi từ nhà nước nhưng hằng năm, tại Na Uy số người chết vì lạm dụng ma túy vẫn rất cao. Trong năm 2014, số người đã chết vì dùng ma túy quá liều tại Na Uy là cao nhất châu Âu (theo một báo cáo của cơ quan Thuốc gây nghiện EU)

Theo The Local (PSD biên dịch)