Gương cai nghiện thành công

Người đàn ông làm lại cuộc đời sau 20 năm trượt dài trong ma túy

16:30, 12/09/2015

“Liệu tôi có tồn tại được cho đến bây giờ nếu không có vợ con bên cạnh suốt 20 năm tôi chìm trong ma túy? Từ bỏ “nàng tiên nâu”, tôi như tái sinh lần thứ hai. Gia đình, người thân, những người tốt tôi gặp – tôi biết ơn họ suốt cuộc đời này”

“Liệu tôi có tồn tại được cho đến bây giờ nếu không có vợ con bên cạnh suốt 20 năm tôi chìm trong ma túy? Từ bỏ “nàng tiên nâu”, tôi như tái sinh lần thứ hai. Gia đình, người thân, những người tốt tôi gặp – tôi biết ơn họ suốt cuộc đời này”

 


 

Anh Nguyễn Văn Lâm (1959) sinh ra tại Hải Phòng trong một gia đình có 8 anh chị em. Gia cảnh khó khăn nên anh phải tự bươn trải kiếm sống từ nhỏ. Vốn thông minh, nhanh nhẹn, anh bén duyên với nghề sửa chữa xe máy và đến Chiêm Hóa (Tuyên Quang) lập nghiệp. Với mức thu nhập khá, lại là người ham vui, hết mình với bè bạn nên anh đã sa chân vào ma túy lúc nào không hay.

 

Cuối năm 1988, anh Lâm kết hôn với chị Nguyễn Hoàng Yến khi anh đã sử dụng thuốc phiện được 3 năm. Thời điểm đó, làng trên xóm dưới thấy anh chị đến với nhau, ai cũng hồ hởi, vui thay cho cặp vợ chồng trẻ.

 

Ma túy làm tôi mù quáng

Hạnh phúc chưa được tày gang thì anh bị công an phát hiện trong một lần sử dụng thuốc phiện và đưa về gia đình trình báo. Câu nói từ người công an khiến chị Yến sửng sốt như sét đánh ngang tai. Chị không dám tin vào điều vừa nghe được nhưng nhận lại chỉ là cái gật đầu thú nhận từ anh.

 

Năm 1995, ý thức được tình trạng của mình ngày nặng hơn, anh Lâm quyết định rời Tuyên Quang về thành phố Hải Phòng nhằm tránh xa lũ bạn xấu. Vốn là người đàn ông quyết đoán, mặc dù vợ ngăn cản nhưng anh vẫn bán căn nhà ở Tuyên Quang về Hải Phòng gửi ngân hàng để lấy lãi lập nghiệp. Nhưng cũng chính từ đây, cơ đồ của gia đình anh lại sụp đổ. Bởi vì ma túy không buông tha anh dễ dàng như thế. Mỗi khi thèm thuốc, anh lại lén lút, viện cớ “vợ ốm, con đau” để rút tiền lãi. Đến ngày chị Yến khấp khởi đi nhận tiền mới tá hỏa ra ông chồng “giời ơi đất hỡi” đã rút hết từ bao giờ. Không có tiền, chị về đến nhà chỉ biết ngồi khóc. Tối hôm đó, vạch màn ra nhìn thấy vợ và con đang ngủ mà anh cũng ứa nước mắt…

 

Thương vợ là thế, nhưng những khi bị ma túy chế ngự, anh hành động mù quáng - bản thân anh giờ nghĩ lại cũng khó tin. Không biết bao nhiêu lần anh trộm tiền của vợ, nhưng đau đớn nhất vẫn là một lần vào mùa đông lạnh buốt. Đợi chị ngủ say sau khi đi bán hàng đêm về, anh hơ tay trên lửa cho ấm rồi rút tiền chị cất trong lần áo. Vừa đưa tờ tiền ra ánh sáng để kiểm tra, anh sửng sốt vì chỉ có mười nghìn đồng. Lúc đấy anh vừa tức nhưng lại đau đớn nhiều hơn, bởi “mình là người đàn ông mà vợ ghê sợ đến mức phải cảnh giác cao độ, mười nghìn đồng vẫn phải cất kín trong lần áo”.

 

Nhiều khi nghĩ lại, tôi thương vợ con rơi nước mắt

Nhiều lần tưởng chừng như rơi vào sự cùng cực nhất của cuộc đời, chị nghĩ đến chuyện chia tay anh. Bởi “Ở với ông không có tình cảm, không có trách nhiệm nuôi con. Tôi không còn hi vọng gì về cuộc đời tôi và con tôi”. Nói vậy, nhưng chị chỉ viết đơn để răn đe anh, chứ chưa một lần gửi đơn ra tòa.

 

Năm 1996, anh Lâm đi cai nghiện lần đầu tiên theo lời chỉ dẫn của người em. Thời điểm đó, một tuần anh phải bỏ ra 7 triệu đồng để điều trị cai nghiện. Nhưng bấy giờ phương pháp cai nghiện không rõ ràng, mỗi nơi mỗi khác, không đem lại hiệu quả nên anh vẫn nhiều lần tái nghiện. Anh Lâm không nhớ rõ có tất cả bao nhiêu lần anh đi về rồi lại tái nghiện. Chỉ biết tiền của trong nhà cứ thế ra đi…

 

Anh Lâm trầm tư kể lại câu chuyện về cuộc đời mình

 

Anh giật mình hổ thẹn khi một lần về đến xóm, lũ trẻ con nhìn thấy chạy toán loạn. Chúng bảo nhau: “Thằng nghiện lại về đấy bọn mày ạ”. Hay khi con gái anh đi học về bảo bố: “Cô giáo hỏi con bố làm nghề gì, con phải trả lời như thế nào?”. Dù nhiều nỗi cơ cực, điều tiếng nhưng vợ và con vẫn động viên anh tiếp tục đi cai sau mỗi lần thất bại.

 

Ngày 23/8/2006, anh Lâm vào Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội TP. Hải Phòng (gọi tắt là Trung tâm Gia Minh), khi này anh chỉ còn 33kg (hiện tại anh Lâm nặng 57kg). Và cuộc chiến thực sự bây giờ mới bắt đầu với anh. Những ngày đầu cắt cơn như một cơn ác mộng, sức khỏe anh yếu đến mức tồi tệ, đứng xếp hàng ăn cơm mà tưởng chừng như cơ thể đổ xuống lúc nào cũng được. Hết 7 ngày cắt cơn, anh cảm thấy khá hơn, được lao động cùng các học viên trong Trung Tâm trở thành niềm vui đối với anh.

 

Một năm có 4 lần chị và con được vào thăm anh. Anh tâm sự, đau lòng nhất là khi một người đàn ông – lẽ ra là trụ cột của gia đình, phải đứng xếp hàng, tay đặt lên ngực, cúi chào người thân trước khi họ ra về.

 

Niềm vui ngày trở lại

Kết thúc một năm tại Trung Tâm Gia Minh, anh Lâm được hồi gia. Ngày trở về, anh hiểu rằng từ đây, mình cần cố gắng thật nhiều để bù đắp cho vợ con. Con gái anh Lâm - Nguyễn Thị Yên tâm sự: “Cả ba mẹ con đặt trọn niềm tin vào bố từ ngày đón bố trở về. Đúng thật, giờ đây không chỉ từ bỏ được ma túy, bố còn bỏ được thuốc lá, rượu bia. Cuộc sống hiện tại không khá giả hơn, nhưng bố chiến thắng được chính bản thân là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi”.

 

Anh Lâm và vợ

 

Được sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Kết Nối Thành Công, anh Lâm mở cửa hàng sửa chữa xe máy tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lạch Tray – Hải Phòng. Với tay nghề cứng, lại vui tính, cẩn thận, cửa hàng của anh ngày nào cũng đông khách. Chị Nguyễn Thị Là (bán nước cạnh cửa hàng anh Lâm) cho biết: “Ông Lâm rất vui vẻ, hòa đồng, cả dãy phố này ai cũng quý. Quá khứ thì cũng qua rồi. Bây giờ không ai nhắc lại làm gì nữa”

 

Anh Lâm hăng say với công việc hàng ngày của mình

 

Buổi tối đóng cửa tiệm sữa chữa, anh lại phụ giúp vợ chuẩn bị hàng để chị bán đồ ăn đêm. Vẫn còn nhiều vất vả về kinh tế, nhưng nhìn hai cô con gái học hành giỏi giang, ngoan ngoãn, anh lại nhẹ cười: “Dù sao mình đã biết sửa sai, chỉ mong con cái nên người”.

 

Anh Lâm bây giờ là chủ nhiệm của CLB Kết Nối Thành Công với hơn 30 thành viên đã từ bỏ hoàn toàn với ma túy. Lần gặp gỡ gần đây, chúng tôi chia sẻ với anh về câu chuyện phương pháp cai nghiện thành công. Anh Lâm góp ý thẳng thắn: “Từ chính bản thân tôi nghiệm ra, tình cảm là thứ vô cùng quan trọng giúp người sử dụng ma túy cai nghiện thành công. Ngoài gia đình, còn là sự động viên chia sẻ từ xã hội. Đó là một phần động lực giúp chúng tôi có thêm sức mạnh vượt qua rào cản giới hạn của bản thân để tái hòa nhập cộng đồng. Được biết PSD đang áp dụng phương pháp xóa bỏ lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ và tình cảm, tôi tin tưởng đây là một phương pháp cai nghiện hiệu quả, bền vững. Hi vọng rằng PSD sẽ giúp đỡ được nhiều con người như tôi đã từng, để họ đừng trượt dài trong ma túy nữa”.

Oanh Oanh (TT&CĐ)