Tin tức trong nước và quốc tế

Chiến dịch Dòng chảy vàng - Kinh nghiệm cai nghiện hiệu quả

09:05, 18/03/2016

Chiến dịch Dòng chảy vàng (Operation Golden Flow) được Chính phủ Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam năm 1971 để xét nghiệm ma túy cho cựu binh Mỹ trước khi về nước. Chiến dịch này đã mở đầu cho phong trào tuyên chiến với ma túy của Nhà Trắng – một trong những giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ tội phạm trong nước đang ngày càng gia tăng.

Chiến dịch Dòng chảy vàng (Operation Golden Flow) được Chính phủ Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam năm 1971 để xét nghiệm ma túy cho cựu binh Mỹ trước khi về nước. Chiến dịch này đã mở đầu cho phong trào tuyên chiến với ma túy của Nhà Trắng – một trong những giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ tội phạm trong nước đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo của Robert Steele và Morgan Murphy sau chuyến khảo sát tại Việt Nam cho thấy, có 15% binh lính Mỹ tại chiến trường Việt Nam nghiện heroin. Thông tin này đã gây hoang mang với công chúng Mỹ thời đó. Tổng thống R.Nixon đã quyết định phát động chiến dịch Dòng chảy vàng. Theo đó, lính Mỹ tại Việt Nam buộc phải chấp thuận “nguyên tắc là bạn phải có nước tiểu sạch khi về nhà”. Nếu họ thất bại, các binh sỹ sẽ buộc phải ở lại Việt Nam, thực hiện quy trình giải độc và thử lại nước tiểu.

Trước những nguyên tắc đó, nhiều nhà dự báo đã cho rằng tỷ lệ thành công của chiến dịch là rất thấp. Đó thực sự là một thử thách gian nan vì các nghiên cứu trước đó đều khẳng định heroin là chất gây nghiện đặc biệt bởi khi đã sử dụng nó thì không thể dừng lại được.

Năm 1972, các nhà nghiên cứu của Viện Johns Hopkins trong nghiên cứu của mình đã phát hiện ra rằng trong não bộ con người có khả năng sản sinh ra “thuốc phiện tự nhiên” là endorphin, tạo cảm giác hưng phấn cho con người. Hoạt chất hóa học có trong các chất gây nghiện như heroin, codeine, morphine có cấu trúc gần giống với endorphin. Do đó, những chất gây nghiện trên có điểm “hạ cánh tự nhiên” trong não bộ khi con người dung nạp vào cơ thể. Đặc biệt trong nghiên cứu đã chỉ ra, heroin là chất tạo hưng phấn tới não bộ nhanh nhất. Điều tồi tệ là những người sử dụng heroin thường xuyên sẽ làm giảm khả năng tạo ra endorphin của não bộ, nên luôn có nhu cầu sử dụng heroin nhiều hơn để có được sự hưng phấn. Nói cách khác, não bộ của người sử dụng heroin sẽ bị kích thích quá mức bình thường để tạo sự hưng phấn. Kết quả là, khi không có heroin, người sử dụng sẽ cảm thấy khó chịu. Thống kê tại Mỹ thời điểm đó cho thấy, tỷ lệ tử vong do sốc thuốc phiện đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua, và việc tái nghiện là trường diễn. Với tất cả lý do đó, heroin được mệnh danh là loại thuốc phiện nguy hiểm nhất hành tinh.

Nghiện heroin rõ ràng là căn bệnh liên quan đến não bộ và vấn đề sinh học của mỗi cá nhân như di truyền, giới tính, tuổi tác và các tầng lớp xã hội. Những binh lính sắp từ Việt Nam trở lại Mỹ sẽ trải qua sự thay đổi lớn về môi trường sống. Không chỉ có sự khác biệt về văn hóa và môi trường, Việt Nam còn không tạo cho các binh lĩnh áp lực tâm lý và những ám ảnh tàn bạo vốn có của chiến tranh. Họ có thể sống bình dị hơn. Sự thật này là một nguyên nhân quan trọng, ảnh hưởng đến thành công của họ trong việc cai nghiện.

Với chiến dịch Dòng chảy vàng, tỷ lệ cựu binh lính bị tái nghiện sau 1 năm là 5%, và 12% sau 3 năm. Theo số liệu của Bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, có 78% người nghiện heroin đã cai nghiện trước đó 1 lần. 

Sự thành công của chiến dịch Dòng chảy vàng đã khiến việc thay đổi môi trường và can thiệp sớm của người nghiện trở thành một trong những tiêu chuẩn để tiếp cận điều trị nghiện – điều mà trước khi thực hiện, không ai có thể dự đoán được tác động trên các nghiên cứu về nghiện, về hành vi  và về não bộ của người nghiện.

Nguồn: PSD tổng hợp