Câu chuyện thành công

Tâm nguyện "dốc hết tài sản vì cuộc chiến chống ma túy"

09:49, 18/03/2016

Đã có một thời mọi niềm vui, nỗi buồn cũng khiến anh tìm đến ma tuý, tưởng như không dứt ra được. Sau 6 năm, khoảng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời, với nghị lực phi thường, anh Lê Trung Tuấn đã chiến thắng bản thân mình, chiến thắng ma tuý. Anh đã tìm được nẻo về, không những cho mình mà còn cho những người đồng cảnh ngộ với tâm niệm “Tôi nguyện sẽ dốc hết sức mình cho cuộc chiến chống ma tuý”.

Đã có một thời mọi niềm vui, nỗi buồn cũng khiến anh tìm đến ma tuý, tưởng như không dứt ra được. Sau 6 năm, khoảng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời, với nghị lực phi thường, anh Lê Trung Tuấn đã chiến thắng bản thân mình, chiến thắng ma tuý. Anh đã tìm được nẻo về, không những cho mình mà còn cho những người đồng cảnh ngộ với tâm niệm “Tôi nguyện sẽ dốc hết sức mình cho cuộc chiến chống ma tuý”.

Lê Trung Tuấn là tấm gương điển hình, trong số rất ít trường hợp đã hoàn lương từ một kẻ nghiện ngập bê tha. Cách đây 21 năm, với tính cách ngông cuồng, cộng với sự bồng bột và thiếu hiểu biết của tuổi trẻ, anh đã sa chân vào vũng lầy ma tuý. “Tôi đã chìm vào thuốc phiện, rồi lại đánh đu đời mình với heroin. Lúc đầu là hút, sau là hít, sau nữa là bơm thẳng ma tuý vào tĩnh mạch. Tôi thấm thía lắm, ma tuý là thứ mà đã dính vào rồi thì thành nô lệ của nó. Nó xỏ mũi mình, xách mình đi như một con vật, mình cũng phải chịu. Biết là mình biến thành con vật với các hành động điên rồ, bạo ngược mà vẫn làm; làm rồi lại ân hận, biết vậy vẫn cứ làm”. Lê Trung Tuấn bộc bạch trong tự truyện “Nẻo về”.

 

                               Tự truyện "Nẻo về"- Cuốn sách đầy máu và nước mắt 

 

Để có tiền hút thuốc phiện, Tuấn đã không từ một thủ đoạn nào, như trộm cắp, cướp giật, lừa lọc v.v. Đã bao lần vào trại cai nghiện với quyết tâm cai nghiện song không thành công. Và cũng đã bao lần vì cảm thấy tuyệt vọng, không tìm thấy lối thoát, anh đã tự tìm đến cái chết, nhưng khát khao sống, khát khao làm lại cuộc đời đã níu kéo anh lại.

Chính quãng thời gian đầy tủi nhục, đớn đau đó đã cho anh thêm nghị lực để chiến đấu với ma tuý. Anh lao vào kinh doanh, cố gằng tìm cho mình cách sống ý nghĩa nhất, cố gắng từng ngày để bù đắp lại khoảng thời gian lầm lỗi trước đây. Khởi nghiệp được đàn vịt 5000 con, rồi buôn bán xe máy cũ, chuyển sang buôn ô tô, bất động sản. Nhưng tâm huyết nhất lại chính là Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý PSD (tiền thân là Trung tâm nghiên cứu Tâm lý người nghiện ma tuý). Anh từng tâm sự: “Hơn chục năm qua, tôi đau đáu một nỗi niềm là mở một trung tâm và nghiên cứu một phương pháp trị liệu cho người nghiện, đó là lý do có trung tâm này với mục tiêu là hướng tới một xã hội không có ma túy”.

 

                             Đội ngũ chuyên gia, cán bộ, nhân viên của Viện (PSD)

 

Với quy mô khiêm tốn, bằng tình yêu, niềm tin giúp những con người lầm lỡ trở về hòa nhập cộng đồng, trải qua 2 năm thành lập, anh cùng các cán bộ, chuyên gia tại Viện PSD đã thực hiện được nhiều việc ý nghĩa, góp phần vào cuộc chiến chống ma tuý của quốc gia. Hàng trăm nghìn buổi truyền thông cho cộng đồng về nâng cao nhận thức về ma tuý đã được PSD thực hiện. Những chuyến công tác từ Bắc đến Nam thực sự có ý nghĩa lớn, khi nó đã giúp không ít những học viên tại các Trung tâm giáo dục lao động xã hội nhận ra và tìm con đường trở về.

Anh Lê Trung Tuấn - Chủ trì Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học về Phương pháp cai nghiện mới

 

Và thành công tiếp nối thành công, giúp cho anh và các cán bộ Viện PSD thêm tâm huyết. Vừa qua, đề tài nghiên cứu “Nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ma tuý” do anh làm chủ nhiệm đề tài đã được bảo vệ xuất sắc ngày 29/12. Đề tài đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về tính cấp thiết và ứng dụng trong thực tế. Tiếp đó, ngày 13/1, Viện PSD đã tổ chức lễ công bố kết quả của đề tài tới các Bộ, ban ngành liên quan.

Quá khứ có thể có lầm lỗi, nhưng điều quan trọng là chúng ta nhận thức được và có đủ nỗ lực để vươn tới thành công. Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ góp thêm niềm tin và động lực cho những người lầm lỡ, giúp họ có đủ nghị lực dứt khoát với ma tuý, làm lại cuộc đời. 

 

Theo Hương Giang - Truyền thông PSD