Tin tức trong nước và quốc tế

Tập trung chuyển đổi mạnh mẽ các cơ sở cai nghiện theo tinh thần tự nguyện

15:02, 18/03/2016

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương cần phải bỏ khái niệm về Trung tâm 06 và tập trung chuyển đổi mạnh mẽ các cơ sở cai nghiện theo tinh thần tự nguyện.

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương cần phải bỏ khái niệm về Trung tâm 06 và tập trung chuyển đổi mạnh mẽ các cơ sở cai nghiện theo tinh thần tự nguyện.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chỉ đạo như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2016, do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức chiều 17/3, tại Hà Nội.

Tại hội nghị trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2015 là năm đầu tiên số người nghiện ma túy giảm sau suốt 20 năm phòng, chống ma túy, diện tích trồng cây thuốc phiện giảm, số người nhiễm mới HIV/AIDS tiếp tục giảm, công tác phòng chống mại dâm đạt được kết quả tích cực. Đây là kết quả đáng mừng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong năm qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhận định, do tính chủ quan nên vẫn còn một số những hạn chế trong công tác này. Chính vì vậy, trong năm 2016 các bộ, ngành, địa phương cần coi công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm là nhiệm vụ lâu dài và kiên trì thực hiện. Ngành công an cần có lộ trình cụ thể, tập trung các tụ điểm phức tạp để đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Đối với công tác mại dâm, cần tăng cường các hình thức kinh doanh nhạy cảm. Xóa bỏ tệ nạn mại dâm bằng công nghệ vì hiện tệ nạn này đang xu hướng phát triển mạnh bằng công nghệ. Công tác phòng, chống HIV/AIDS cần tập trung truyền thông, huy động cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tích cực tham gia khi nguồn viện trợ cho công tác này đang giảm mạnh.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta đã được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thường xuyên thay đổi để đối phó với các lực lượng chức năng.

Số liệu thống kê cho thấy, toàn quốc hiện có 201.180 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, giảm 3.193 người (1,56%) so với năm 2014 (204.377 người). Một trong những nguyên nhân giảm chủ yếu do số người đã hoàn thành thời gian cai nghiện hoặc bị chết. Một số địa phương có tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp cao là: Đà Nẵng 85%, Tây Ninh 61%, Trà Vinh 49%, thành phố Hồ Chí Minh 48%.

Về tình hình lây nhiễm HIV, tính đến cuối năm 2015, toàn quốc hiện có 227.154 trường hợp nhiễm HIV còn sống, trong đó số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 85.194 và 86.716 trường hợp người nhiễm HIV/AIDS tử vong. Số người nhiễm HIV phát hiện mới có xu hướng giảm trong 5 năm gần đây, ở mức dưới 0,3% dân số, đáp ứng được mục tiêu của Chiến lược phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhưng mức độ giảm của dịch HIV/AIDS chưa nhiều, chưa ổn định và chưa bền vững.

Tình hình tệ nạn mại dâm có nơi gia tăng, hoạt động trá hình nên khó đấu tranh, phát hiện, xử lý. Tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng tăng, khó kiểm soát. Mại dâm tập trung chủ yếu ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, khu du lịch, xuất hiện trở lại các tụ điểm mại dâm nơi công cộng, đường phố, các đường dây thông qua mạng internet, du lịch tình dục; mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người nước ngoài bán dâm tăng.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 11.240 người. Tập trung nhiều ở một số khu vực như Đồng bằng sông Hồng: 3.673 người; Đông Bắc: 913 người; Bắc Trung Bộ: 887 người; Đông Nam Bộ: 3.200 người; Đồng bằng sông Cửu Long: 1.374 người.
 
 
Toàn cảnh hội nghị 
 
Tại hội nghị, đã công bố quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 tập thể vào 30 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống mại dâm; tặng bằng khen cho của Thủ tướng Chính phủ cho 18 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy giai đoạn 2011-2015.
Nguồn: Tiếng chuông