Tin tức trong nước và quốc tế

Còn trên 2.000 điểm phức tạp về ma túy

10:23, 19/03/2016

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến hết năm 2015, nước ta còn trên 2.000 điểm và gần 300 tụ điểm phức tạp về ma túy nên hoạt động mua bán lẻ, tổ chức sử dụng ma túy ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn diễn ra phức tạp. Mặc dù các bộ, ngành, địa phương liên quan đã có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy vẫn chưa đạt.

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến hết năm 2015, nước ta còn trên 2.000 điểm và gần 300 tụ điểm phức tạp về ma túy nên hoạt động mua bán lẻ, tổ chức sử dụng ma túy ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn diễn ra phức tạp. Mặc dù các bộ, ngành, địa phương liên quan đã có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy vẫn chưa đạt. Tại các thành phố, khu đô thị, hiện tượng sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ diễn ra phức tạp. Đối tượng tham gia có cả học sinh, sinh viên; hậu quả sử dụng ma túy tổng hợp gây ra rất nghiêm trọng.

Năm 2015, Hà Nội đã triệt phá tụ điểm ma túy nhức nhối khu vực bãi rác Thành Công, 

phường Trung Liệt, quận Đống Đa (trước đây thường được gọi là "xóm liều" Thành Công)

Trên 2.000 điểm và gần 300 tụ điểm phức tạp về ma túy 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy là 1 trong 4 nhóm mục tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2011 - 2015. Trước tình hình một số địa phương còn những tụ điểm phức tạp về ma túy tồn tại dai dẳng, thậm chí có nơi công khai, trắng trợn, coi thường pháp luật, các cấp, các ngành đã quan tâm chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm triệt xóa mức độ phức tạp.

Bộ Công an đã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh Phương án 592/C11 (C17) triển khai tại cụm địa bàn 3 xã là Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) và xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) và Kế hoạch số 1048 ngày 23/11/2011 phối hợp giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuy với Bộ đội Biên phòng giải quyết tình hình phức tạp ở 4 xã của huyện Mộc Châu, Sơn La; Phương án 279 giải quyết các điểm nóng về ma túy tại huyện Vân Hồ, Mộc Châu (Sơn La); hàng năm triển khai 2 đợt cao điểm tấn công trấn tội phạm ma túy trên phạm vi toàn quốc; triển khai nhiều kế hoạch, phương án giải quyết các địa bàn phức tạp, tụ điểm về ma túy như ở Bắc Giang, Sơn La, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Các lực lượng chuyên trách Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan đã chủ động xây dựng các kế hoach, tăng cường phối hợp, tích cực bám sát địa bàn, nắm tình hình, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới đường bộ (Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Miền Trung, Tây Nam), các địa bàn trọng điểm trong nội địa; đã triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát và tập trung giải quyết các địa bàn phức tạp về tệ nan ma túy góp phần làm giảm tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy gây bức xúc dư luận và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Điển hình như Hà Nội chỉ đạo điểm công tác phòng, chống ma túy tại 3 quận, 15 phường, thị trấn; Nghệ An chỉ đạo thực hiện đề án “Nâng cao hiệu quả xóa địa bàn phức tạp về ma túy” và đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào”; các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Yên Bái, lào Cai, Lai Châu đã tập trung chỉ đạo giải quyết các “điểm nóng” về ma túy và tái trồng cây thuốc phiện; các kế hoạch triệt xóa các tụ điểm ma túy gây nhức nhối dư luận; TP Hồ Chí Minh chỉ đạo giải quyết tình hình phức tạo về ma túy tại Quận 8, 12…

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, từ năm 2011 đến năm 2015, cả nước đã triệt xóa được 3.224 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Mặc dù kết quả rất đáng ghi nhận, nhưng đến năm 2015, cả nước còn tồn tại 155 điểm và 2.286 điểm phức tạp về ma túy (so với năm 2014, giảm 115 tụ điểm, 415 điểm). Trong đó, tại một số xã trên tuyến biên giới Tây Bắc vẫn còn một số “điểm nóng” về hoạt động phạm tội ma túy. Mặc dù các bộ, ngành, địa phương liên quan đã có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy chưa đạt.

Nên có lộ trình cụ thể

Theo ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đối với ma túy, chúng ta hiện đang tập trung giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại. Về giảm cung, các lực lượng chuyên trách đấu tranh với các loại tội phạm ma túy để hạn chế nguồn cung về ma túy. Hàng loạt vụ án được triệt phá là thành quả đạt được của sự nỗ lực, cố gắng, hi sinh lớn lao của các lực lượng chức năng trong thời gian qua. Nhưng qua khảo sát cho thấy, phương tiện, kỹ thuật tác nghiệp đáp ứng cho yêu cầu đấu tranh với các loại tội phạm ma túy hiện nay của lực lượng Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan còn rất khiêm tốn, chưa ngang tầm, do đó cần quan tâm đầu tư thêm. Việc điều tra án ma túy còn thực hiện theo cơ chế khoán nên để điều tra mở rộng vụ án ma túy liên vùng, xuyên quốc gia còn hạn chế, dễ dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Việc nhận diện, triệt phá nhiều tụ điểm mua bán ma túy tại các địa bàn chưa đạt kết quả cao khiến cho người nghiện có thể tiếp cận được nguồn ma túy. Điều này ảnh hưởng đến công tác phòng, chống ma túy nói chung.

Còn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phòng, chống ma túy không chỉ là giảm nguồn cung với nòng cốt là lực lượng công an, biên phòng mà phải làm sao giảm người nghiện mới, điều trị người nghiện cũ, tăng cường tuyên truyền mạnh hơn nữa. Về các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, Phó Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố đã xác định cơ bản được các tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các địa phương cần chủ động, quyết liệt hơn nữa để tập trung giải quyết các tụ điểm phức tạp về ma túy.

Theo đó, các địa phương cần tập trung lên lộ trình cụ thể về triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy. “Các tỉnh cần xác định có bao nhiêu tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy và năm nay sẽ giảm được bao nhiêu tụ điểm, không để phát sinh tụ điểm mới nào. Cần có lộ trình rất rõ ràng và cụ thể”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, thời gian tới cần tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm, tăng cường xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, coi đây là một tiêu chí khi xem xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng ở địa phương.

Nguồn: Tiếng chuông