Tin tức trong nước và quốc tế

Cách nào ngăn chặn “tiệc ma túy”?

08:33, 25/08/2020

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tục triệt phá nhiều vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các nhà nghỉ, quán karaoke... Thực trạng trên là hồi chuông báo động, đòi hỏi vai trò của ngành chức năng cũng như vai trò quản lý nhà nước của các địa phương.

 

Kinh doanh quán bar, karaoke, nhà nghỉ…là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nếu quản lý không chặt chẽ, dễ tạo điều kiện cho các cơ sở tiếp tay cho những hoạt động phi pháp, biến các cơ sở trở thành tụ điểm của những tệ nạn xã hội.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Điểm chung, các đối tượng trong các vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đều có tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí nhiều đối tượng đang còn là học sinh/sinh viên.

 

Mới đây, sáng 23/8, Công an phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) lấy lời khai của nhóm thanh niên (5 nam, 5 nữ) để xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

 

 

Trước đó, lúc 22h30 ngày 22/8, Công an phường Khuê Mỹ phát hiện nhóm này tụ tập trong căn hộ cho thuê ở đường Võ Nguyên Giáp nên kiểm tra hành chính, thu giữ một số dụng cụ sử dụng ma tuý và chất cấm.

 

 

Nhóm thanh niên khai nhận mua ma túy đá về căn hộ để tổ chức sinh nhật cho một thành viên trong nhóm. Qua kiểm tra nhanh, 10 nam nữ đều dương tính với ma tuý.

 

 

Ngày 22/8, tin từ Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã phát hiện nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu và dương tính với ma túy tại tầng hầm một quán karaoke trên địa bàn.

 

 

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một căn phòng ở tầng hầm của quán karaoke khóa trái cửa, có nhiều biểu hiện bất thường nên yêu cầu kiểm tra.

 

 

Sau khi mở cửa, lực lượng chức năng phát hiện 13 nam, 1 nữ ở độ tuổi từ 22-29, hiện đang cư trú tại địa bàn các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị đang tụ tập ăn nhậu, bay lắc. Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện cả 14 thanh niên có mặt đều dương tính với các chất ma túy.

 

 

Theo lời khai của chủ quán, quán karaoke này đã đóng cửa nhiều tháng nay vì dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhóm thanh niên trên đã đến mượn một phòng dưới tầng hầm của quán để tổ chức sinh nhật cho một người trong nhóm.

 

 

Chủ quán “không hay biết” khách sử dụng ma túy

 

Đây là một lý giải không thể chấp nhận được khi các vụ việc sử dụng ma túy tập thể bị phát hiện. Bởi thực tế, quản lý hoặc chủ quán bar, vũ trường biết khách sử dụng ma túy tập thể ngay tại quán nhưng làm lơ, tạo điều kiện cho khách sử dụng để giữ khách đến "ăn chơi" mỗi đêm. Thậm chí có nơi còn sẵn sàng cung cấp ma túy, các chất kích thích cho khách nếu có nhu cầu.

 

 

Ngày 28.6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Đỗ Công Hưng, Trần Sỹ Cường (46 tuổi), Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi), Đỗ Khắc Hưng (29 tuổi), Nguyễn Văn Hảo (30 tuổi), Nguyễn Tạ Tuấn (30 tuổi), Bùi Minh Đức (25 tuổi) và Lý Văn Hùng (27 tuổi) cùng về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

 

 

Riêng bị can Tăng Xuân Mạnh (25 tuổi) bị đề nghị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

 

Đỗ Công Hưng là người đứng tên đăng ký kinh doanh cùng Trần Sỹ Cường đồng quản lý việc kinh doanh của quán karaoke BMW ở phố Phương Mai, quận Đống Đa. 

 

 

Khoảng giữa năm 2019, Hưng và Cường chỉ đạo nhân viên thực hiện việc chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke.

 

 

Cụ thể, quán cung cấp dụng cụ như đĩa sứ, thẻ cứng (dùng để “xào” Ketamine), chỉnh đèn nháy, mở nhạc mạnh, cho phép nhân viên được “xào” ketamine phục vụ khách sử dụng ma túy, sau đó tăng giá tiền phòng có sử dụng ma túy “bay lắc” tại tầng 1 là 500.000  đồng/giờ và tại tầng 2 là 450.000 đồng/1 giờ.

 

 

Khách muốn “bay lắc” có thể liên hệ đặt trước qua Hưng, Cường, Hoàng hoặc trực tiếp đến quán. Nguồn ma túy là do khách tự mang hoặc gọi người mang đến, quán không cung cấp.

 

 

Để đối phó cơ quan chức năng, khi khách sử dụng ma túy, Hưng, Cường yêu cầu nhân viên dán báo che cửa kính không để cho khách ở các phòng khác cũng như cơ quan chức năng phát hiện.

 

 

Vui chơi, giải trí tại các tụ điểm như các quán bar, vũ trường là nhu cầu có thật đối với một bộ phận thanh thiếu niên và cả du khách nước ngoài. Thế nhưng, một số quán bar, vũ trường hoạt động thiếu lành mạnh như thời gian qua, thậm chí là nơi tiềm ẩn, phát sinh các loại tệ nạn "hút chích", mại dâm, tàng trữ, cung cấp trái phép chất ma túy… đã khiến nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng.

 

 

Để ngăn chặn thực trạng này, không chỉ cần công tác đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn ma túy của lực lượng công an mà còn là việc siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các chủ cơ sở kinh doanh. Trong đó, biện pháp kiểm tra hành chính phải được thực hiện thường xuyên, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý mạnh tay mới đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, công an các địa phương cũng tiến hành lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp đủ điều kiện.

 

PSD Media (t/h)