Tin tức trong nước và quốc tế

Cơ hội điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng

09:51, 01/09/2020

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị, địa phương ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” (điểm tư vấn) tại quận: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng, người nghiện ma túy có thêm cơ hội điều trị cai nghiện tại cộng đồng.

 

Tư vấn cho người từng sử dụng ma túy (người ngồi ghế bên trái) tại điểm tư vấn phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng)

 

Đưa dịch vụ về cơ sở


Theo ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, số người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy trên địa bàn quận hiện vẫn còn nhiều. Toàn quận đang quản lý 825 người nghiện ma túy, trong đó có 495 người có mặt tại cộng đồng. Việc làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện, giảm tác hại do ma túy luôn là vấn đề trăn trở của các cơ quan chức năng, gia đình và xã hội. Vì thế, quận đã khảo sát, thống nhất chọn phường Nguyễn Du để triển khai điểm tư vấn trước khi nhân rộng. Điểm tư vấn đặt tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du (số 92 phố Mai Hắc Đế) - nơi người dân đến khám, chữa bệnh thường xuyên, nhằm tạo ra môi trường điều trị thân thiện cho người cai nghiện, người sử dụng ma túy.Đồng quan điểm nêu trên, ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Cầu Giấy cho biết, quận Cầu Giấy đặt điểm tư vấn tại Trạm Y tế phường Mai Dịch (số 33, ngõ 105 đường Doãn Kế Thiện). Đây là địa phương có số người nghiện ma túy tương đối cao. “Các cơ quan chức năng đưa dịch vụ điều trị cai nghiện ma túy về cơ sở với mong muốn góp phần hỗ trợ về nhiều mặt cho người sử dụng ma túy, kiềm chế, giảm tác hại do ma túy gây ra”, ông Nguyễn Quang Hồng nói.Tại huyện Thanh Trì, điểm tư vấn cũng đặt tại Trạm Y tế xã Vĩnh Quỳnh với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ điều trị cai nghiện tương đối đầy đủ, đội ngũ cán bộ, chuyên viên tư vấn tận tâm, tận tình phục vụ. Như vậy, đến thời điểm này, xã Vĩnh Quỳnh là địa phương đầu tiên thuộc khu vực ngoại thành Hà Nội triển khai mô hình điểm tư vấn tại cộng đồng.Nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết, mô hình điểm tư vấn là điểm vệ tinh của các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố, giữ vai trò cầu nối trong việc giới thiệu, chuyển gửi người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện. Đối tượng phục vụ là người nghiện ma túy đã có quyết định áp dụng các biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, người tham gia điều trị bằng thuốc thay thế methadone hoặc người nghiện ma túy có nhu cầu điều trị cai nghiện tự nguyện.Ngoài ra, điểm tư vấn còn hỗ trợ điều trị dự phòng nghiện ma túy cho những người từng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng chưa xác định tình trạng nghiện; người đã hoàn thành chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc bắt buộc tại gia đình, cộng đồng; thân nhân của người nghiện ma túy đang điều trị tại điểm tư vấn, người dân muốn tìm hiểu về ma túy, tác hại của ma túy…Đưa điểm tư vấn đi vào hoạt động, các địa phương đã huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác điều trị nghiện ma túy. Đại diện cho các địa phương mới triển khai, ông Dương Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) thông tin, lực lượng chức năng ở cơ sở liên tục tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ về tác hại của ma túy và lợi ích, tác dụng của việc tiến hành điều trị cai nghiện tại cộng đồng.Tại phường Nguyễn Du, toàn phường đặt mục tiêu tiếp nhận, tư vấn về chăm sóc điều trị nghiện ma túy, phòng, chống HIV/AIDS, trợ giúp pháp lý và xã hội cho ít nhất 25 lượt người tại điểm tư vấn; vận động ít nhất 10 người tham gia tư vấn điều trị cai nghiện ma túy hoặc chuyển gửi đến các dịch vụ y tế, pháp lý, xã hội khác. Sau quá trình cai nghiện, phường Nguyễn Du sẽ giới thiệu học nghề (trình độ sơ cấp) hoặc giới thiệu, hỗ trợ tạo việc làm cho những người có nhu cầu…Sử dụng các dịch vụ tại điểm tư vấn phường Nguyễn Du, anh B.V.C, trú tại phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Đến đây, tôi được bác sĩ, nhân viên tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, trang bị kiến thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, trang bị kỹ năng cần thiết nhằm giảm thiểu tác hại của ma túy. Ngoài ra, tôi còn được hỗ trợ về pháp lý, động viên điều trị cai nghiện. Nếu cai nghiện tốt, tôi còn có cơ hội tìm được việc làm, từng bước tái hòa nhập cộng đồng. Trước những lợi ích thấy rõ, tôi sẽ sử dụng dịch vụ hỗ trợ tại điểm tư vấn thường xuyên, đồng thời vận động những người đồng cảnh cùng tham gia”.Với sự quan tâm, chủ động vào cuộc của chính quyền các địa phương, hy vọng số người điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng sẽ tăng lên; số người sử dụng ma túy di biến động tại các địa bàn sẽ giảm. Con đường trở về của những người sử dụng, người nghiện ma túy sẽ rộng mở hơn.

 

Theo Tiếng Chuông