Gương cai nghiện thành công

“Nẻo về” – tự truyện của một người từng nghiện ma túy

11:25, 06/06/2014

Nhà xuất bản Công an nhân dân vừa cho ra mắt độc giả cuốn tự truyện “Nẻo về” của tác giả Lê Trung Tuấn. Tác phẩm kể lại cuộc đời thăng trầm của một người nghiện ma túy; kể lại quá trình đấu tranh tuyên chiến quyết liệt với ma túy trong quá trình sau cai nghiện và tái nhập cộng đồng của tác giả…những giằng xé trong tâm can khi anh phải đối mặt với những kỳ thị của xã hội.

 
“Nẻo về” – tự truyện của một người từng nghiện ma túy
 
Nhà xuất bản Công an nhân dân vừa cho ra mắt độc giả cuốn tự truyện “Nẻo về” của tác giả Lê Trung Tuấn. Tác phẩm kể lại cuộc đời thăng trầm của một người nghiện ma túy; kể lại quá trình đấu tranh tuyên chiến quyết liệt với ma túy trong quá trình sau cai nghiện và tái nhập cộng đồng của tác giả…những giằng xé trong tâm can khi anh phải đối mặt với những kỳ thị của xã hội.
 
Anh sinh ra trong một gia đình truyền thống có bố là bộ đội thời chống Pháp và chống Mỹ, mẹ làm ngành y. Một gia đình gia giáo, nghiêm cẩn và chất phác, tràn đầy yêu thương. Bố mẹ mãi mới sinh được anh, vì thế yêu thương và chiều chuộng dồn cho người con trai “đích tôn” của gia đình. Tuổi thơ êm đềm trôi đi, lớn lên anh thi đỗ vào Trường Cao đẳng Quản trị Kinh doanh. Những năm tháng sinh viên tưởng là quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời thì anh lại vướng chân vào ma túy bởi một lý do rất đơn giản là tụ tập với bạn bè xấu và bị khích bác rồi nổi máu yêng hùng.
 
Rồi cấp độ nghiện cứ thế tăng dần theo thời gian. Từ một trai tráng khỏe mạnh anh trở thành kẻ nghiện ma túy đến “phê lòi”, đến “bẹp tai”. Anh ta đã phá phách, lừa lọc, trộm cắp, theo các băng nhóm giang hồ làm không ít điều bạo ngược, khiến người thân và xã hội đau đầu. Từng nhiều lần làm đầu gấu đại bàng trong trung tâm cai nghiện, từng bị tống vào đồn công an giam giữ, từng tổ chức vượt biên, từng bảo kê cờ bạc, đâm thuê chém mướn. Bao nhiêu lần sau cơn vật thuốc, anh tỉnh lại, lại ân hận, thương cha mẹ gia đình có người con đổ đốn nhưng rồi ma lực của nàng tiên nâu cứ hút anh vào vòng mê mị.
 
 
 
Làng xóm, bạn bè, không ai tin anh từ bỏ được ma túy, nhưng với tình thương yêu sâu nặng, lòng vị tha vô bờ bến của bố mẹ anh, chị gái và anh rể, đặc biệt là người vợ cùng bố mẹ vợ, Tuấn đã rời xa được ma túy. Con đường lương thiện dần mở ra trước mắt anh, anh đã lấy lao động để cải tạo chính bản thân mình. Từ nuôi vịt, sửa xe máy, buôn bán xe máy cũ anh dần tích lũy và lập được doanh nghiệp, làm ăn lớn. Hiện nay anh đã là một doanh nhân thành đạt, một Đảng viên, một Bí thư chi bộ. Tâm huyết của anh hiện nay là sống để trả nghĩa cho đời, sống để bù đắp lại những năm tháng đổ đời vì ma túy. Anh tích cực làm từ thiện và tha thiết in cuốn tự truyện này để cảnh tỉnh những con nghiện còn đang trong vòng xoáy triền miên của ma túy, để giúp họ tìm được nẻo về với cuộc đời lương thiện.
 
Nói về “Nẻo về” nhà văn Chu Lai cho biết: “Cuốn tự truyện này là một hoài niệm thâm trầm, tử tế, nó hoàn toàn không nhằm mục đích đề cao cá nhân, quảng bá thân phận hay mang tính vụ lợi gì khác ngoài dùng chính quãng đời đau đớn, rớm máu và đầy nước mắt của mình để báo động, để cảnh tỉnh những ai đó sắp bước vào hoặc đã bước vào cái chết trắng khủng khiếp. Một cuộc đời không bịa được, bởi thế cho nên nó thật đến trần trụi, thật không thể thật hơn được nữa. Như thể mỗi con chữ, mỗi trang viết tác giả đều cắt sẻo thịt da, gân tủy của mình ướp vào đó. “Nẻo về” là một cuộc chiến không cân sức, không khoan nhượng giữa NGƯỜI và MA,  con ma có tên Heroin, giữa hai con người trong một con người, giữa bóng tối và ánh sáng, giữa đêm và ngày, giữa phần Người và phần Con. Có lúc Người thắng, có lúc Con thắng. Cả cuốn sách là sự giằng giật quyết liệt đến ngạt thở mà người đọc yếu đuối sẽ không dám giở tiếp những phần sau. Bởi nó ghê rợn quá, hiểm ác quá, đau buồn quá. Tức là cuốn sách thỏa mãn người tiếp cận với nó trên cả hai phương diện: dữ dội và lắng chìm”.
 
Câu chuyện của cuộc đời mình với những tình tiết, chi tiết, người thật việc thật đã được tác giả phơi bày dưới hình thức tự truyện. Câu chữ không cầu kỳ nhưng ẩn sâu trong đó là những tâm sự chân thành vắt ra từ quãng đời cay đắng mà tác giả đã trải qua trong 6 năm nghiện ma túy và 13 năm vật lộn để trở về với cuộc đời đã thực sự thu hút độc giả. Qua 274 trang sách “Nẻo về” đã vẽ lên một bức tranh sinh động nhất về tác hại của ma túy đối với một con người. Ma túy đã hủy hoại tâm hồn của họ khiến họ không còn là mình, những mảng màu sáng tối đan xen nhau như những vết thương tâm hồn dù lành nhưng chằng chịt sẹo ngắn dài, lồi lõm.
 
Trong khuôn khổ của buổi giới thiệu tác phẩm, còn có Trưng bày theo chủ đề “Nẻo về” với nhiều bài báo viết về tác giả, tác phẩm và hình ảnh tác giả Lê Trung Tuấn tham gia giao lưu, tặng 3000 cuốn sách tại các trường học, trại cai nghiện, trại giam.  Bên cạnh đó là hàng trăm bức thư cảm nhận, chia sẻ cảm xúc của các bạn học sinh, sinh viên, học viên sau khi đọc xong tác phẩm “Nẻo về”.
 
Tác giả Lê Trung Tuấn sinh năm 1977, hiện nay đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Về Nguồn. Bắt đầu nghiện ma tuý từ năm 1996. Sau 7 lần cai nghiện, 2 lần tìm đến cái chết, vào năm 2001, Lê Trung Tuấn đã cai nghiện thành công. Đến nay sau 13 năm từ giã ma tuý, Lê Trung Tuấn đã trở thành một người có nhiều đóng góp cho cộng đồng và được kết nạp Đảng.
 
Theo Baodulich.net.vn