Kiến thức thường thức

Ma túy phổ biến - Nhóm Amphetamin (Ma túy tổng hợp)

16:09, 03/07/2015

Ma túy tổng hợp là chất ma túy được điều chế bằng phương pháp tổng hợp học toàn phần từ hóa chất, phổ biến là amphetamin. Các chất ma túy tổng hợp có kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma túy tự nhiên và bán tổng hơp. Hiện nay, các chất này được coi là những chất ma túy nguy hiểm nhất.

 

1. Ma túy đá (hàng đá, hàng chấm)

1.1. Khái niệm và nhận biết

Là loại ma túy tổng hợp, có chưa methamphetamin (meth), amphethamin (amph) 

 

(Ảnh minh họa)

 

Đây là loại ma túy rất nguy hiểm, vào nước ta từ năm 2006 ở TP Hồ Chí Minh, giới trẻ dùng và lầm tưởng nó không phải là ma túy, nhưng nó là loại ma túy tổng hợp nguy hiểm nhất.

 

Hình dạng bên ngoài trông giống đá, tinh thể kết tinh thành những mảnh vụ li ti, gần giống hạt mì chính hoặc muối, óng ánh giống đá. Ngoài dạng như trên, ma túy đá còn tồn tại dưới dạng cục, bột, viên nén. Khi sờ có cảm giác dính tay.

 

 

1.2. Một số biểu hiện hưng phấn

-            Gây sung sướng cho người dùng

-            Tỉnh táo, tràn đầy sinh lực ảo

-            Tăng ham muốn tình dục

-            Tăng khả năng giao tiếp

-            Không cảm thấy đói

-            Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn

-            Nhịp tim và huyết áp tăng

-            Tăng thân nhiệt

 

1.3. Tác hại

Gặp các triệu chứng: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng. Khô miệng và khó nuốt, nặng có thể mất nước và sốt cao.

 

Dùng trong thời gian dài dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp tim gây ra, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

Dùng ở liểu cao, gây ra mất ngủ, chán ăn, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, có thể nôn ọe, chóng mặt, cảm giác sâu bò dưới da, dễ dẫn đến hoang tưởng ảo giác, rối loạn nhân cách.

 

Với nữ giới, phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (hiện tượng xả đá). Với nam giới, dương vật co rút lại, mất cảm giác, lâu dần có thể bị liệt hẳn, mất khả năng duy trì nòi giống.

 

Đằng sau các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng, những cuộc “đập đá”, “xả đá”, “ngáo đá” tập thể là những hậu quả khôn lường về mặt xã hội: các ca nhập viện do ảo giác tăng, tệ nạn xã hội đặc biệt là mại dâm tăng.

 

Ma túy đá tác động âm thầm lên người dùng, không vật vã như heroin. Nhưng nó gây nghiện dai dẳng, khó bỏ và sức hủy diệt ghê gớm và việc cai nghiện loại ma túy này là hết sức khó khăn. Hiện nay chưa có một phương pháp cai nghiện nào thực sự hiệu quả cho loại ma túy này.

 

2. Thuốc lắc (ecstasy, MDMA)

2.1. Khái niệm và nhận biết

Là ma túy tổng hợp bao gồm các chất dạng amphetamine và một số chất gây ảo giác.

Dạng viên nén với các màu sắc và kích cỡ khác nhau, tồn tại cả dạng bột, viên nén

Người dùng thuốc lắc, đầu tiên thấy tê ở các đầu ngón tay; sau đó cảm giác và xúc giác trở nên không thật, hưng phấn cao độ, các động tác uyển chuyển nhẹ nhàng, chân tay mềm dẻo. Đặc biệt thích âm thanh mạnh, bốc.

 

 

2.2. Tác hại

- Người dùng thuốc có cảm giác mình là siêu nhân, có thể nhảy nhót không biết mệt, hoạt bát hơn.

- Không có cảm giác vật thuốc như dùng các loại ma túy khác (vật vã, đau cơ, kiến bò….) nhưng khi ngưng sử dụng, người dùng có triệu chứng uể oải, suy sụp, không vận động được, đau bụng, tinh thần suy sụp, tâm lý thôi thúc đi tìm thuốc, hoang tưởng…

 

 

- Ngủ ngày, giấc ngủ chập chờn, uống nhiều nước, biếng ăn, sức khỏe suy kiệt, mệt mỏi, xanh xao, mắt đờ đẫn, thiếu tập trung, trí nhớ kém, hay quên, thường đau bụng, táo bón, tiểu gắt, lười vận động.

- Hay cáu gắt, thiếu sự tinh tế, thiếu kiên nhẫn, tinh thần rệu rã.

- Kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo trạng thái căng thẳng, có thể mất khả năng tình dục, sẩy thai với nữ giới.