Kiến thức thường thức

Các loại ma túy trá hình

09:54, 06/07/2015

1.  Shisha

Shisha có nguồn gốc đầu tiên tại Ấn Độ, có hình dạng giống thuốc lào, mới xuất hiện ở nước ta, được gọi là thuốc lào Ả Rập.

Shisha nguyên chất có rất nhiều vị như vani, táo, dâu, chanh, đào, hoa hồng, bạc hà… nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với thuốc lá, thuốc lào. Bởi tính chất sử dụng của nó. Shisha được

sử dụng tập thể, một bình shisha có thời gian ít nhất 40 phút, số lần hít từ 50 – 200 lần, lượng khói đưa vào cơ thể sẽ cao gấp 100 – 200 lần so với một điếu thuốc lá.

Đặc biệt, lượng nicotin đưa vào cơ thể của shisha cao hơn 75% so với thuốc lá. Mỗi bình shisha đều dùng than, khí CO được sản sinh gây nhiều nguy hiểm. Theo nghiên cứu của WHO, tỉ lệ người bị bệnh răng miệng, ung thư phổi ở những người sử dụng shisha cao hơn gấp 5 lần so với những người không sử dụng, người hút cũng có nguy cơ bị ung thư rất cao.

Shisha nhập khẩu từ các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất có giá đắt hơn nhiều so với shisha được sản xuất ở Trung Quốc. Vì vậy, những người bán lẻ shisha ở nước ta thường nhập các mặt hàng shisha trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Ở nước ta hiện nay, hút shisha đang là trào lưu, ngay cả các quán vỉa hè cũng phục vụ một cách công khai, được rất nhiều các bạn trẻ đón nhận.

Để giảm giá thành và tăng độ kích thích, tăng sức hấp dẫn với người sử dụng, người ta thường pha thêm rất nhiều tạp chất độc hại như rượu, ma túy đá, cần sa, tài mà, cỏ …

Chế với rượu có thể gây dị ứng cho người hút, có các triệu chứng: rát cổ, tê buốt, bỏng họng. Chế mật ong, đường… khi đốt lên đều tạo rất nhiều khí độc hại.

Nguy hiểm hơn khi shisha được chế thêm các loại ma túy khác, sẽ dẫn đến tính trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục, ảnh hưởng ghiêm trọng tới hệ thần kinh và não.

 

 

2. Bóng cười (funky ball)

Là quả bóng bay được bơm khí N2O (Nito oxyde) – một chất không màu, không mùi, vị ngọt nhẹ. Đây là chất kích thích được bán công khai.

Khí N2O có tính oxy hóa và kích thích phản ứng cháy, không có tác dụng duy trì sự sống; vì thế, có thể gây ngạt, tác động vào não gây ảo giác. Nếu dùng nhiều, thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích, có khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Khi hít một lượng nhỏ, N2O có thể gây phấn khích, kích động nhẹ, người lâng lâng, thiếu tỉnh táo, gây cười vô cớ. Tác động này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn khiến người chơi phải tiếp tục hít thêm nữa để tăng độ phê.

Sau một đêm sử dụng bóng cười, người dùng phải nghỉ ngơi vài ba ngày, thậm chí là ốm, rất mệt mỏi.

Dùng thường xuyên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, phổi, tim, tàn phá não bộ.

Bóng cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2013, trở thành cơn sốt trong giới trẻ. Nhiều người đã sử dụng để mua tiếng cười nhưng không biết rằng, bóng cười đang đe dọa tính mạng của chính mình.

Bóng cười trá hình!

Ngoài ra những người buôn bán loại bóng cười này lợi dụng việc lưu hành hợp pháp của nó để pha thêm các chất ma túy vào trong bóng cười để tăng sức hấp dẫn của nó và giới hạn từ việc sử dụng bóng cười đến nghiện ma túy là rất mong manh, vô cùng khó kiểm soát. Video đăng tải trên mang về hiện tượng “phê” bóng cười (https://www.youtube.com/watch?v=XluFUyLProc)

N2O khiến người dùng lệ thuộc vào  nó, chẳng khác gì ma túy.

Để tạo hưng phấn, kích thích hơn khi dùng, người ta có thêm một số tạp chất độc hại khác.

Đáng báo động, đa số người sử dụng bóng cười cũng giống Shisha – là các bạn trẻ, kể cả học sinh. Các bạn chưa biết hết được những nguy cơ có thể mắc phải khi dùng con ma tiếng cười này.