Kiến thức thường thức

Tại sao người nghiện cần phải cắt cơn trước khi vào quá trình điều trị chống tái nghiện

14:46, 06/07/2015

1. Cắt cơn là gì?

Cắt cơn giải độc (detoxification) là quá trình giúp người nghiện từ bỏ sử dụng một chất ma túy mà trước đó đã quen sử dụng và bị lệ thuộc vào nó. Đây là một giai đoạn điều trị nhằm hạn chế tối đa các triệu chứng khó chịu của cơ thể khi xuất hiện hội chứng cai và phản ứng nguy hại[1].

Hội chứng cai xuất hiện khi người nghiện ngừng dung nạp ma túy vào cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc xuất hiện tình trạng mất thăng bằng. Tình trạng này có những biểu hiện như: thèm nhớ thuốc, khó tập trung, bứt rứt, bồn chồn, khó chịu, cơ thể đau nhức…

 

Cắt cơn nghiện an toàn là một quá trình giúp chế ngự khó chịu về thể chất gây ra khi ngừng sử dụng ma túy trong khi tiến hành cắt cơn. Trong quá trình tiến hành cắt cơn, người ta có thể sử dụng 2 nhóm phương pháp cắt cơn:

+ Cắt cơn có sử dụng thuốc (Medicated detoxification)

+ Cắt cơn không sử dụng thuốc (Non medicated detoxification)

Kết hợp với một số phương pháp khác nữa dưới sự hướng dẫn, trị liệu của đội ngũ cán bộ trị liệu, cán bộ giám sát, hỗ trợ để hiệu quả cắt cơn là cao nhất.

Cắt cơn được tiến hành nhằm mục đích chuẩn bị “tiền đề” trước khi người nghiện ma túy đi vào cai nghiện thực sự. Tuy nhiên, vượt qua được giai đoạn cắt cơn không có nghĩa là bạn đã hoàn toàn cai được ma túy. Đây chỉ là giai đoạn đầu tiên và dễ dàng nhất trong toàn bộ quá trình cai nghiện ma túy của người nghiện, nhưng để cai nghiện được thành công thì người nghiện cần phải trải qua giai đoạn này sau đó mới có thể đi đến giai đoạn điều trị chống tái nghiện.

 

 

2. Tại sao cần phải tiến hành cắt cơn trong quá trình cai nghiện ma túy cho người nghiện?

Cắt cơn có vai trò quan trọng trong quá trình cai nghiện ma túy của người nghiện. Một số quan điểm nói rằng: Chỉ cần cắt cơn, giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng  thèm nhớ thuốc, vật vã, khó chịu là đã cai nghiện thành công. Đây là một quan điểm phiến diện, sai lầm bởi vì quá trình cai nghiện muốn thành công được thì chúng ta cần phải thực hiện cắt cơn và phòng chống tái nghiện.

Nhiệm vụ chính của giai đoạn cắt cơn chỉ là nhằm xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy về mặt thể chất. Tuy nhiên, ở người nghiện ma túy luôn luôn tồn tại hai sự lệ thuộc:

Sự lệ thuộc thể chất vào ma túy

Sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy

 

 

Sự lệ thuộc về thể chất vào ma túy thể hiện ở chỗ nếu ngưng sử dụng, hội chứng cai sẽ xuất hiện các triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, đau nhức… Tuy nhiên, sau giai đoạn cắt cơn khoảng 7 - 10 ngày (có những trường hợp có thể lên đến 2 tháng, tùy thuộc vào lượng ma túy đã được dung nạp), cơ thể sẽ tự điều chỉnh và dần ổn định trở lại. Do đó, hội chứng cai dần biến mất đồng nghĩa với sự lệ thuộc về thể chất không còn nhưng sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy vẫn còn đó.

 

Sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy thể hiện ở chỗ người nghiện sau khi cắt cơn vẫn nhớ đến những cảm giác hưng phấn, dễ chịu do ma túy mang lại, sự ghi nhớ này có thể kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm. Bởi với người nghiện, chỉ có ma túy mới có khả năng đem lại cho họ những khoái cảm, hưng phấn.

 

Hiện nay các cơ sở điều trị cai nghiện chỉ tiến hành các phương pháp can thiệp loại bỏ sự lệ thuộc về mặt thể chất (hay còn gọi là cắt cơn), còn sự lệ thuộc về tâm lý chưa được chú ý. Vì vậy mà kết quả không được như mong muốn vì tỉ lệ tái nghiện vẫn rất cao.

 

Giai đoạn cắt cơn đóng vai trò như là giai đoạn mở đầu cho quá trình đoạn tuyệt với ma túy của người sử dụng nó. Mặc dù, giai đoạn này có thể được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, nhưng tầm quan trọng của nó trong việc cai nghiện của người nghiện ma túy là không thể phủ nhận, nó như là phương pháp giúp người nghiện thích nghi với việc không sử dụng ma túy, ngừng dung nạp ma túy vào cơ thể, giúp dần dần loại bỏ, thanh lọc cơ thể khỏi những dư lượng ma túy còn tồn tại để chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất có thể bước vào giai đoạn phòng chống tái nghiện.