Kiến thức thường thức

Cắt cơn nghiện các chất ma túy nhóm OPIATS (thuốc phiện, cần sa, heroin…)

15:31, 07/07/2015

1.      Khái niệm ma túy nhóm Opiats (Chất dạng thuốc phiện)

Ma túy nhóm Opiats là những chất có nguồn gốc thuốc phiện và những chất có đặc điểm dược lý tương tự thuốc phiện, bao gồm: Thuốc phiện, Morphin, Heroin, Codein, Pethidin, Levo-alpha-acetyl-methadon (LAAM)…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.      Một số biểu hiện của hội chứng cai và một số gợi ý để ứng phó với hội chứng cai chất ma túy nhóm Opiats

 

Khó khăn lớn nhất trong khi tiến hành cắt cơn của học viên nghiện ma túy nhóm Opiats đó là sự xuất hiện hội chứng cai và đây trở thành những rào cản tâm lý khiến người nghiện cảm thấy rất sợ hãi khi tiến hành cắt cơn. Không phải bất cứ ai cũng trải qua tất cả mọi triệu chứng trong hội chứng cai, người nghiện nhóm ma túy này thường có những biểu hiện sau:

Những triệu chứng phổ biến khi cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats

Thời gian lần cuối sử dụng chất

Các triệu chứng phổ biến

6-12tiếng

-         Chảy nước mắt, chảy nước mũi và hắt hơi

-         Ngáp

-         Đổ mồ hôi

12- 24 tiếng

-         Cảm thấy kích động và dễ cáu kỉnh

-         Nổi da gà

-         Đổ mồ hôi, đột ngột cảm thấy nóng và lạnh

-         Mất khẩu vị

Hơn 24 tiếng

-         Ham muốn (thèm nhớ) sử dụng chất

-         Co thắt dạ dày, đi ngoài

-         Khẩu vị kém, buồn nôn, nôn

-         Đau lưng, đau ở chân hoặc tay

-         Đau đầu

-         Ngủ kém

-         Yếu, cảm thấy mệt mỏi, rệu rã

-         Cảm thấy bồn chồn, dễ cáu kỉnh

-         Khó tập trung

-         Đột ngột cảm thấy nóng và lạnh, ra mồ hôi nhiều.

2-4 ngày

Các triệu chứng lên tới đỉnh điểm

5-7 ngày

Phần lớn các triệu chứng thể chất bắt đầu ổn định, khẩu vị cũng bắt đầu quay trở lại.

2 tuần

Sự khó chịu “thể chất” nói chung sẽ biến mất. Có thể có các vấn đề tiếp diễn như ngủ kém, mệt mỏi, dễ nổi cáu, thèm nhớ…

3-4 tuần

Giấc ngủ, mức độ hoạt động và tâm trạng trở lại bình thường. Cải thiện về sức khỏe nói chung và giảm thèm nhớ.

 

Một số gợi ý để giảm hội chứng cai

-         Sự hỗ trợ tâm lý

Hội chứng cai khiến người sử dụng ma túy luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì phải đối mặt với những đau đớn, khó chịu của cơ thể, họ luôn cảm thấy cô đơn, mặc cảm, xa lánh mọi người. Chính vì vậy, sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình là rất quan trọng, giúp người nghiện cảm thấy có chỗ dựa về mặt tinh thần, đó sẽ là một động lực rất lớn giúp người nghiện có thể vượt qua được giai đoạn cắt cơn.

-          Đối phó với những vấn đề liên quan đến tiêu hóa:

 Những triệu chứng thực thể gây khó chịu trong khi cắt cơn liên quan đến vấn đề tiêu hóa như: mất khẩu vị, đau dạ dày, buồn nôn, đi ngoài…với tần suất ngày càng nhiều, mức độ ngày một tăng cao, nếu ứng phó không tốt,  sẽ có nguy cơ bị mất nước, giảm cân, cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Một số gợi ý giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề tiêu hóa:

Thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý: Tránh ăn các bữa quá no, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày; tránh ăn các thức ăn khó tiêu hóa, gây nặng bụng như: đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, nhiều thịt…nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như bánh mì, rau, salad, sữa chua, rau quả và trái cây…Uống thật nhiều nước cũng giúp cho cơ thể tăng cường thải độc, giúp tiêu hóa tốt, giảm đi ngoài.

-         Với các cơn đau nhức xương khớp như: đau nhức tay, chân, đau khớp, căng cơ…

Trong một số trường hợp, các cơn đau nhức sẽ giảm dần và ổn định trong tuần đầu tiên cắt cơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tiếp tục đau nhẹ ở những tuần tiếp theo. Khi đó, có thể thư giãn cơ thể bằng việc tắm nước ấm có pha muối tắm, đi xông hơi, mát-xa, hoặc bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng với những vận động đơn giản như: Đi dạo, đạp xe, đi bộ, bơi lội, tránh những bài tập nặng và những môn thể thao nguy hiểm.

-         Đối phó với cơn thèm nhớ

 “Thời gian ngừng sử dụng thuốc càng lâu, sự thèm nhớ sẽ càng nhẹ dần. Cũng giống như một con mèo hoang- bạn cho nó ăn, nó sẽ quay lại hết lần này đến lần khác. Nếu bạn không cho nó ăn, rồi nó sẽ đi mất

Những người trải qua sự thèm nhớ đều phải đấu tranh giữa ham muốn sử dụng lại và mong muốn từ bỏ ma túy. Một số phương pháp giúp vượt qua cơn thèm nhớ: Tham gia các hoạt động lành mạnh như chơi thể thao, lên kế hoạch cho những hoạt động tích cực (một mình hoặc với người khác) nhằm lấp kín khoảng thời gian để không có thời gian rảnh rỗi nghĩ đến ma túy.

-         Vấn đề về giấc ngủ

Đây cũng chính là điều mà bản thân mỗi học viên phải giải quyết khi đối mặt với hội chứng cai. Việc ngủ không yên giấc hoặc có những vấn đề như: Khó ngủ, các giấc mơ khó chịu thậm chí ác mộng, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, thức dậy giữa đêm,…hoặc học viên phải trải qua nhiều ngày liền không ngủ, rồi lại ngủ li bì trong những ngày tiếp theo, cần hiểu được rằng nhịp ngủ của họ sẽ trở lại bình thường trong những khoảng thời gian tới (có thể là một vài tuần), và đây là điều bình thường trong khi tiến hành cắt cơn, nó chắc chắn sẽ được cải thiện.  Một số gợi ý giúp bạn cải thiện giấc ngủ:

-         Tập thể dục hàng ngày giúp đi vào giấc ngủ tốt hơn

-         Trước khi ngủ hãy ngâm chân vào nước nóng để giúp cơ thể lưu thông máu.

-         Chỉ lên giường ngủ khi thực sự buồn ngủ

-         Đọc sách, nghe nhạc nhẹ.

-          Tránh sử dụng những chất kích thích như: cà phê, thuốc lá. Thay vào đó, hãy “kết thân” với những đồ uống nóng trước giấc ngủ như: Trà hoa cúc, sữa ấm…