ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Bộ GD&ĐT phối hợp Viện PSD biên soạn tài liệu phòng chống ma túy cho học sinh cả nước

Bộ GD&ĐT phối hợp Viện PSD biên soạn tài liệu phòng chống ma túy cho học sinh cả nước

Gửi lúc 08:22 | 27/02/2020

 

Chiều ngày 25/02/2020, tại Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy – PSD đã tổ chức cuộc họp để bàn thảo và chốt đề cương xuất bản bộ tài liệu về phòng chống ma túy cho học sinh trên cả nước.

Tham dự cuộc họp gồm: Hội đồng cố vấn và Hội đồng biên soạn bộ tài liệu, đại diện:  TSDD. Lê Trung Tuấn Chủ tịch Sáng lập & Quản lý Viện PSD; TS. Nguyễn Tùng Lâm Viện trưởng Viện PSD; PSG.TS Mai Văn Hưng Thành viên Hội đồng Khoa học Viện PSD; GS.TS Bùi Minh Trung Trưởng khoa PCMT, Học viện Cảnh sát nhân dân; BS. Vũ Huy Hoàng Đại diện SAMHSA tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp về biên soạn tài liệu PCMT cho học sinh tại Viện PSD (ảnh: PSD Media)

Các chuyên gia, giảng viên đại diện từ Bộ Công an, trường ĐHSP Hà Nội …và đội ngũ chuyên viên thuộc Viện PSD đã cùng tham dự.

Việc triển khai, hoàn thành bộ tài liệu dựa trên cơ sở, sự phối hợp từ Bộ GD& ĐT và Viện PSD. Đây là nội dung thực hiện công văn số 50/PCAIDSMTMD ngày 21/3/2019 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về Chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban Quốc gia.

Theo đó, Viện PSD có nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu theo đúng quy định pháp luật (Công văn số 5242/BGĐT-GDCTHSSV ngày 18/11/2019 của Bộ GD&ĐT); nằm trong kế hoạch “Xây dựng tài liệu và tổ chức tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên, người học và gia đình người học” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Việc xây dựng bộ tài liệu dựa trên đòi hỏi thực tiễn, trước thực trạng độ tuổi người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và những hậu quả đáng tiếc do ma túy đem lại. Với nội dung  này Viện PSD đã có nền tảng 5 năm với những khảo sát, phân tích, nghiên cứu  hàng trăm nghìn đối tượng gồm học sinh THCS, THPT ở các địa phương trên cả nước. Mục đích của PSD là mong muốn nâng cao kiến thức về tác hại và kỹ năng phòng chống ma túy cho HSSV, giáo viên, phụ huynh nhằm giảm thiểu tối đa những hậu quả nặng nề mà ma túy gây ra cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Hội đồng cố vấn, biên soạn Viện là các nhà khoa học cộng tác cùng đội ngũ chuyên gia PSD đã gấp rút triển khai và đã hoàn thành đề cương.

Trong cuộc họp chiều ngày 25/2, các đại biểu đã cùng nêu ý kiến, đưa ra những vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung cho cuốn sách dành cho đối tượng học sinh THCS. Đại diện các bên nhấn mạnh những điểm cần hoàn chỉnh: Đặc biêt là nội dung cung cấp kỹ năng, nhận diện xử lý tình huống cho học sinh THCS. Sự chi tiết, cập nhật sát thực và trình bày hấp dẫn là yêu cầu căn bản và quan trọng khi thực hiện bộ tài liệu: Kỹ năng nhận biết các tình huống nguy cơ, kỹ năng, kỹ năng từ chối khi bị rủ rê, lôi kéo, kỹ năng hỗ trợ bạn bè, hỗ trợ người nghiện ma túy, kỹ năng tố giác tội phạm liên quan đến ma túy, kỹ năng tìm giải pháp, sự hỗ trợ….

GS.TS Bùi Minh Trung Trưởng khoa PCMT, Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ ý kiến về yếu tố “nhận diện các loại ma túy”. GS.TS Bùi Minh Trung nhận định hiện nay có rất nhiều các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Trong khi tội phạm ma túy dùng rất nhiều cách thức tinh vi, ngụy trang để dụ dỗ, lôi kéo các em. Càng bám sát hiện thực, cụ thể và sáng tạo trong việc truyền tải nội dung này bằng đa dạng hình thức thì hiệu quả càng cao.

Ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch HĐSL Viện PSD (Hội đồng cố vấn, biên soạn) cho rằng ngôn ngữ, hình ảnh khi truyền tải nội dung cần chú ý phù hợp với đối tượng là học sinh. Làm sao đảm bảo được sự truyền cảm, nhẹ nhàng và có những câu chuyện vừa thực tế vừa thể hiện được cả tính nhân văn mới có tác dụng giáo dục, tăng hiểu biết của các em.

Nguyên Phó Cục trưởng Cục PCTN XH thuộc Bộ LĐTB&XH, (hội đồng biên soạn) – ông Lê Đức Hiền đã nêu chi tiết đề xuất nội dung về cách ứng xử nhân văn với người nghiện ma túy là như thế nào; chú ý hình thức trình bày làm sao cho hấp dẫn, mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo nội dung kiến thức đem lại giá trị tích cực nhất trước hết cho các em – những đối tượng hướng đến và cả cộng đồng.

BS. Vũ Huy Hoàng Đại diện SAMHSA tại Việt Nam (Hội đồng cố vấn)  cho rằng yếu tố gia đình, sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình là yếu tố rất quan trọng để phòng ngừa ma túy học đường. Do vậy, khi biên soạn tài liệu, cần lồng ghép, đưa vào nội dung này.

BS. Vũ Huy Hoàng Đại diện SAMHSA tại Việt Nam đóng góp ý kiến cho bộ tài liệu (ảnh: PSD Media)

Các đại biểu đều nhất trí quan điểm và chú tâm đóng góp ý kiến về cách thức, hình thức trình bày nội dung bộ tài liệu: Tên sách, tăng hình ảnh minh họa, đa dạng trình bày các tình huống sát thực tế…

Cuối buổi họp, hội đồng biên soạn và cố vấn cùng các chuyên gia Viện PSD đã tổng kết tiếp thu những ý kiến đóng góp xác thực, hoàn thiện căn bản cho đề cương bộ tài liệu.

Dự kiến bộ tài liệu sẽ được Viện trình Bộ GD&ĐT hoàn thiện để đưa vào đầu năm học mới 2020.

PSD Media

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x