ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

BỘ TÀI LIỆU KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY RA ĐỜI – LỜI GIẢI CĂN CƠ CHO PHÒNG CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG

BỘ TÀI LIỆU KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY RA ĐỜI – LỜI GIẢI CĂN CƠ CHO PHÒNG CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG

Gửi lúc 16:57 | 10/05/2021

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” do Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) biên soạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, là thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm trong Chương trình công tác năm 2021, tại công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 09/3/2021. Bộ tài liệu  gồm 4 cuốn, dành cho 4 đối tượng: Học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng để thực hiện công tác phòng chống ma túy tại Quyết định số 4642/QĐ-BGDĐT ngày 23/12/2020.

 

1. Cơ sở ra đời Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy”

 

a. Từ hoạt động của Viện PSD đến nhu cầu thực tế

 

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD tiền thân là Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy, thành lập năm 2013. Viện ra đời và hoạt động tích cực trong nhiều năm, được Chỉnh phủ giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, có khởi nguổn từ ý chí, khát vọng của một con người – ông Lê Trung Tuấn.

 

Ông chính là nhà  sáng lập – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD và đã từng nghiện ma túy nhiều năm. Chính nỗi đau khổ, mất mát tột cùng của một người chết đi sống lại do ma túy đã thôi thúc ý chí và quyết tâm của ông, thực hiện khát vọng “vì thế hệ trẻ Việt Nam không sử dụng ma túy”. Từ những năm 2014, 2015, 2016, 2017 ông là người cai nghiện thành công đầu tiên ở Việt Nam trực tiếp đi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, đến các Trung tâm Lao động – xã hội, các cơ sở cai nghiện… để chia sẻ, cung cấp những kỹ năng cần thiết cho từng người nghiện, mong cầu họ có thể vượt thoát khỏi ma túy.

 

Chủ tịch HĐSL Viện PSD – TSDD. Lê Trung Tuấn 

 

Trong mỗi chuyến đi đó, Viện PSD đều thực hiện khảo sát về những nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng, nghiện và tái nghiện ma túy. Hành trình đó còn là nhiều chương trình chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy học đường, cho hàng trăm nghìn họcs inh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành. Viện PSD cũng đã khảo sát nghiên cứu về thực trạng nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy; về nhu cầu của học sinh, cha mẹ học sinh về phòng, chống ma túy trong học đường.

 

Kết quả cho thấy sự khẩn thiết phải đưa kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy tiếp cận gần hơn với các em học sinh, với các bậc cha mẹ học sinh và cả giáo viên, các nhà quản lý giáo dục.  Nhưng để làm được điều đó, khó khăn gặp phải là ở Việt Nam hiện nay chưa có một tài liệu khoa học chính thức nào cung cấp kiến thức về về tác hại của ma túy, đặc biệt là các kỹ năng cần có để ứng phó, phòng tránh ma túy.

 

b. Tình hình ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, công tác phòng chống gặp nhiều khó khăn đối với tất cả các quốc gia, trên các mặt giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại.

 

Do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường; kinh doanh ma túy bất hợp pháp đem lại siêu lợi nhuận; quá trình đô thị hóa nhanh trong khi nhận thức của một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên chưa bắt kịp những thay đổi đó; xuất hiện nhiều loại ma túy mới, nhất là các chất hướng thần mới nằm ngoài dự đoán. Trong khi, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động và các em học sinh chính là nhóm đối tượng “đích” chúng nhắm tới.

 

Hiện nay, nhìn chung đại bộ phận công dân trong đó có học sinh THCS, THPT, sinh viên thiếu hẳn các kiến thức về tác hại ma túy, thậm chí có nhận thức sai lệch. Công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cũng như tuyên truyền phòng chống ma túy học đường chưa hiệu quả thật sự như mong muốn. Phương pháp tuyên truyền rất ít đổi mới, thiếu sức hấp dẫn, nội dung tuyên truyền không chỉ tập trung vào phổ biến tác hại của ma túy mà thiếu cung cấp những các kỹ năng giúp học sinh phòng ngừa ma tuý.

 

Hình ảnh trong Chương trình Tập huấn giảng viên nguồn Bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy (ảnh: Viện PSD)

 

Chúng ta chưa có sự chú trọng đến nhóm học sinh, sinh viên có nguy cơ cao về lạm dụng ma túy như: học sinh có học lực yếu, học sinh có vấn đề về thể chất và tâm lý, học sinh sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt (cha mẹ có tiền sử liên quan đến ma túy, các em học

 

2. Bộ tài liệu đáp ứng nhu cầu thực tế như thế nào?

 

a. Thực tế, sự gắn kết các chương trình về sức khỏe của nhà trường với việc phòng chống ma túy ở nước ta chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và chưa đồng bộ. Do hành vi lạm dụng, sử dụng ma túy không tách rời hoàn toàn với những hành vi khác liên quan sức khỏe nên cần sự phối, kết hợp việc phòng chống ma túy với hoạt động giảng dạy khác mới tạo nên hiệu quả toàn diện.

 

Hình ảnh bìa 4 cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” Viện PSD biên soạn (ảnh: Viện PSD)

 

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” chính là một công cụ chủ yếu, đắc lực cho thực hiện gắn công tác phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học với các chương trình giáo dục tổng thể cho học sinh.

 

b. Giáo dục phòng ngừa lạm dụng ma túy tốt nhất được thực hiện bởi chính các thầy cô giáo. Họ là những người hơn ai hết hiểu rõ học sinh của mình do vậy họ sẽ đảm nhiệm tốt nhất việc giáo dục phòng ngừa ma túy trong trường học. Việc có một Bộ tài liệu là “kim chỉ nam”, các giáo viên sẽ có đủ cơ sở và cơ hội sáng tạo bài giảng nhằm “truyền thông” tốt nhất kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh. Thế mạnh của nhà trường trong việc phòng ngừa lạm dụng ma túy là có thể hỗ trợ các giải pháp mang tính hệ thống trong việc cung cấp các khuôn mẫu tích cực hoặc sự ảnh hưởng tích cực. Đây đang là xu thế, cách làm của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

3. Bộ tài liệu ra đời hướng tới kết quả lâu dài, bền vững

 

Hiện nay Việt Nam có khoảng 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước, là thế hệ tương lai cho sự phát triển quốc gia. Phòng, chống ma túy cho nhóm đối tượng này là nhiệm vụ quan trọng cấp thiết. Cụ thể, làm tốt công tác phòng ngừa sử dụng ma tuý trong trường học chính là góp phần quan trọng làm giảm “đầu vào” của số người nghiện ma túy. Điều này đồng nghĩa làm giảm nhu cầu sử dụng ma tuý bất hợp pháp trong xã hội. Theo tính toán của UNODC nếu làm tốt từ “giảm cầu” ma túy sẽ tiết kiệm cho xã hội một khoản chi phí rất lớn, gấp 10 – lần chi phí phải bỏ ra ban đầu. Công tác giảm cầu sẽ kéo theo nguồn cung giảm và giảm chi phí đầu tư, duy trì cung cấp các dịch vụ giảm tác hại.

 

Đây cũng là mục tiêu chính của dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” lấy Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” làm nòng cốt do Viện PSD chủ trì thực hiện từ tháng 3/2021, dưới sử chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự án nếu được triển khai đầy đủ và nghiêm túc sẽ tạo được phong trào phòng, chống ma tuý rộng lớn trong xã hội, hình thành “văn hoá nói không với ma tuý” cho thế hệ trẻ trong đó có học sinh, sinh viên để từ đó hướng tới mục tiêu “miễn dịch” ma tuý cho toàn xã hội.

 

Truyền thông Viện PSD

 

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x