ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Cai nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý

Cai nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý

Gửi lúc 11:23 | 08/02/2017

Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng phương pháp trị liệu tâm lý được Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) sáng lập nhằm giúp người sử dụng ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy, thay đổi thói quen sử dụng ma túy sang những dạng hành vi lành mạnh mới – hành vi KHÔNG sử dụng ma túy – được củng cố thường xuyên, mang tính bền vững.

 

Ảnh minh họa

 

Cai nghiện ma túy hiệu quả bằng trị liệu tâm lý

Sau giai đoạn cắt cơn, học viên sẽ bước vào chu trình trị liệu chống tái nghiện bằng phương pháp trị liệu tâm lý. Quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện được thực hiện qua ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tiền trị liệu tâm lý

 Giai đoạn 2: Trị liệu tâm lý chống tái nghiện

 Giai đoạn 3: Sau trị liệu tâm lý – Đồng hành 1 năm

Phương pháp xóa bỏ lệ thuộc ma túy bằng trị liệu tâm lý đã được Viện PSD áp dụng điều trị thành công với nhiều đối tượng học viên có sử dụng ma túy. Phương pháp này được ứng dụng theo chu trình khép kín, áp dụng cho học viên sử dụng đa dạng các loại ma túy. Sau giai đoạn cắt cơn, bằng kĩ năng nghiệp vụ nắm bắt tâm lý học viên được các chuyên gia tâm lý tham vấn đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp. Tùy theo từng đối tượng học viên, chuyên gia của PSD đưa ra lộ trình trị liệu phù hợp nhằm tác động đến tâm lý, ý thức, tình cảm một cách tích cực nhất, từ đó giúp học viên thay đổi hành vi, thói quen lệ thuộc vào ma túy.

Với mục đích, điều trị trên diện rộng cho người sử dụng ma túy, tránh tái nghiện bền vững, PSD đã mở ra nhiều cách thức tiếp cận, phù hợp với nhu cầu của các học viên. Ngoài điều trị trực tiếp tại Viện, học viên được tiếp cận nhiều phương pháp điều trị phù hợp, như: Phục hồi tâm lý tại gia đình; Phục hồi thể chất tại các trung tâm của Viện. Đặc biệt, PSD có nhiều chính sách hỗ trợ về kinh phí cho học viên điều trị như:  trả góp, thanh toán phí điều trị bằng cách trừ dần vào lương đối với những học viên được giới thiệu việc làm sau cai. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử dụng ma tuý, giúp người sử dụng ma túy (NSDMT) thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.

Với quy mô lớn, chu trình khép kín, phương pháp phù hợp theo quy chuẩn, công tác điều trị cai nghiện tại Viện PSD đã hạn chế được nhiều người tái nghiện, đồng thời qua các chiến dịch truyền thông Viện PSD đã góp phần tích cực giảm thiểu người sử dụng ma túy trong cộng đồng.

Kết quả điều trị và hỗ trợ sau cai

Thời gian vừa qua, trong các trường hợp đã và đang tham gia trị liệu tại Viện, đã có hơn 60% trường hợp cai nghiện thành công, không tái sử dụng ma túy trong thời gian dài khi tái hòa nhập cộng đồng. Các học viên đang trong Giai đoạn 3 của chu trình điều trị được coi là một giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững. Giai đoạn này, học viên tiếp tục nhận được hỗ trợ của Viện thông qua hình thức dạy nghề, giới thiệu việc làm giúp học viên ổn định cuộc sống tái hòa nhập cồng đồng.

 

Anh Đỗ Minh Tuân – Học viên đã trị liệu thành công tại Viện PSD

 

Cùng với kết quả điều trị, Viện đã giới thiệu và tạo công ăn việc làm bền vững cho 30 học viên.  Với mức lương ổn định từ 4-5 triệu theo từng vị trí làm việc, học viên được hưởng đầy đủ quyền lợi theo qui định của luật lao động. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành người quản lý, người điều hành trong các doanh nghiệp. Điều đó cho thấy khả năng làm việc, thích nghi và hoàn thành công việc của người sau cai nghiện thành công không có gì hạn chế so với lực lượng lao động khác. Vậy nên, việc tạo điều kiện cho người cai nghiện thành công có việc làm được coi như một phương pháp sau cai giúp học viên tái hòa nhập cộng đồng và giảm thiểu tình trạng tái nghiện.

Xác định được việc quan trọng của hỗ trợ sau cai, PSD có những chương trình đào tạo việc làm cho người cai nghiện thành công. Tại đây, các ngành nghề được tập trung đào tạo như: lái xe, chăn nuôi, trồng trọt, thủ công mỹ nghệ… Doanh nghiệp xã hội là tổ hợp tập trung các doanh nghiệp đang hợp tác với PSD, nằm trong hệ thống quản lý của ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch HĐQL Viện PSD … Các doanh nghiệp xã hội đã trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để hỗ trợ Viện PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Đây là một trong hình thức mới mẻ với sự đóng góp rất tích cực của các doanh nghiệp vào hoạt động phòng, chống ma túy trên cả nước. Hiện nay, Viện PSD đang chú trọng đầu tư nhân lực để tiếp nhận những hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp trên cả nước.

Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy,  Viện PSD luôn chú trọng vào định hướng phát triển mô hình cai nghiện, chống tái nghiện bền vững trên cả nước. Với mong muốn sẽ giúp được nhiều người sử dụng ma túy sớm tìm được “Nẻo về” của chính mình. Viện PSD không ngừng nỗ lực nghiên cứu, áp dụng phương pháp khoa học phục vụ công tác cai nghiện, chống tái nghiện bền vững.

 

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013. Bằng tâm huyết từ quyết tâm “trả nghĩa” cho đời của Chủ tịch Hội đồng sáng lập Lê Trung Tuấn – một người đã chôn vùi 6 năm tuổi trẻ của mình trong làn khói trắng – cùng đội ngũ cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, phương pháp trị liệu tâm lý chống tái nghiện đã ra đời và được ứng dụng vào thực tế, với tỷ lệ thành công là hơn 60%.   

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x