ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

HIỂM HỌA MANG TÊN CỎ MỸ

HIỂM HỌA MANG TÊN CỎ MỸ

Gửi lúc 08:07 | 22/07/2019

Cỏ Mỹ xuất hiện tại Việt Nam khoảng 4 năm trở lại đây, chất kích thích này gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng không kém gì các loại ma túy khác nhưng nghịch lý là vẫn có một bộ phận giới trẻ tìm cách sử dụng.

 

Cỏ Mỹ là gì?

Cỏ Mỹ (với các tên gọi khác nhau như Spice, K2, Ma tốc độ, Khổng lồ xanh,…) là hỗn hợp  hoa khổ, thảo mộc và gia vị được phum, tẩm, ướp các chất hóa học độc hại tương tự như Tetrahydrocannabinol (THC) – gây ảo giác mạnh, JWH-018 và XRL-11 – có khả năng gây ung thư rất cao đối với người sử dụng ….

Ảnh minh họa

Do chứa chất XLR-11, cỏ Mỹ được đánh giá là chất kích thích có tính nguy hiểm cao, hơn cả cần sa nên đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục các chất ma túy từ ngày 1/2/2016. Tuy nhiên, những người điều chế loại ma túy này thường lách luật bằng cách sử dụng những chất hóa học khác thay thế.

Cỏ Mỹ thường được dán nhãn “Không được sử dụng cho con người” và được ngụy trang dưới dạng các loại hương trầm. Những người bán loại ma túy này thường quảng cáo rằng đây là loại ma túy tự nhiên và vô hại nhưng điều này là sai sự thật. Trên thực tế, tác động của Cỏ Mỹ là không thể lường trước được và trong một số trường hợp, hậu quả của nó vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Cỏ Mỹ được sử dụng như thế nào?

Hầu hết mọi người hút Cỏ Mỹ bằng cách cuốn nó vào giấy bọc (như cần sa hoặc các loại thuốc lá cuốn tay); và đôi khi Cỏ Mỹ còn được dùng kết hợp với cần sa. Một số người lại dùng Cỏ Mỹ như một loại trà thảo mộc. Một số khác lại mua Cỏ Mỹ ở dạng lỏng để dùng cho thuốc lá điện tử.

 

Cỏ Mỹ tác động lên não bộ như thế nào?

Một số người dùng Cỏ Mỹ nói rằng họ trải qua trạng thái lo âu tột độ, họ cảm thấy như có ai đó đang cố hãm hại mình (hoang tưởng) và nghe, nhìn thấy những thứ không có thật (ảo giác). Đôi khi, người dùng lại có cảm giác thư thái và chỉ có những thay đổi rất nhỏ trong nhận thức.

Cỏ Mỹ mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây và các nghiên cứu về tác động của Cỏ Mỹ đến não bộ mới chỉ ở giai đoạn đầu. Những gì chúng ta biết là các chất hóa học chứa trong Cỏ Mỹ bám lấy các cơ quan thụ cảm giống như THC, chất hóa học chính gây tác động thay đổi tâm tính trong cần sa. Sự gắn kết vào cơ quan thụ cảm của một số các chất hóa học trong Cỏ Mỹ đôi khi còn mạnh mẽ hơn những chất trong cần sa, do đó nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường và nặng nề hơn. Cơ thể sẽ phải mất 1 tháng để đào thải một liều THC ra khỏi cơ thể, chất này được tích tụ dần trong cơ thể qua các mô mỡ. Nếu sử dụng cỏ Mỹ với liều lượng cao trong thời gian liên tục từ 3 tháng thì não bộ của người nghiện sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Thêm vào đó, có nhiều chất hóa học trong Cỏ Mỹ không được xác định vì vậy chúng ta không biết rõ được nó sẽ có những tác động như thế nào đến người sử dụng. Hơn nữa, những người điều chế Cỏ Mỹ thường thay đổi các loại chất hóa học có trong loại ma túy này để tránh việc chúng có trong danh sách cấm.

 

Cỏ Mỹ tác động lên cơ thể như thế nào?

Trong năm 2011, 28.531 ca cấp cứu có liên quan đến Cỏ Mỹ, đây là một sự gia tăng lớn so với con số 11.406 ca vào năm 2010. Những người có phản ứng tiêu cực với Cỏ Mỹ có các triệu chứng như:

  • Tim đập nhanh
  • Nôn mửa
  • Hồi hộp, lo lắng
  • Cảm giác mơ hồ, lú lẫn
  • Có các hành vi bạo lực
  • Có ý định tự tử

Cỏ Mỹ cũng có thể làm tăng huyết áp và làm giảm lượng máu bơm về tim. Người sử dụng cỏ Mỹ chứa chất XLR-11 sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh khoảng 150 lần/phút, gây tăng huyết áp lên đến 200mmHg, tăng nhịp hô hấp, giãn tĩnh mạch, tê, cảm giác như kiến bò, da nhợt nhạt, thậm chí gây nôn ói, tâm lý hoảng sợ, trong một số trường hợp có thể gây co giật, hôn mê, bất tỉnh…Cỏ Mỹ cũng có liên quan trong một số ít các trường hợp suy tim và tử vong. Người sử dụng Cỏ Mỹ thường có những triệu chứng cai và triệu chứng nghiện.

Chúng ta vẫn không biết hết về những ảnh hưởng của Cỏ Mỹ lên cơ thể con người cũng như mức độ độc hại của nó nhưng khả năng cao là Cỏ Mỹ có chứa cặn của những kim loại nặng gây hại. Những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp như thở gấp, gây tổn thương phổi nghiêm trọng, có chứa độc tố JWH – 018, là tác nhân gây ung thư.

 

Trước tại hại của cỏ Mỹ đối với sức khỏe, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2016 về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy. Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2018 cũng đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Theo đó, mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x