ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng

Hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng

Gửi lúc 14:03 | 28/03/2017

Năm 2017, với mong muốn giúp các học viên bày tỏ nhiều tâm sự, hòa nhập và hỗ trợ quá trình điều trị tâm lý được hiệu quả hơn, Phòng Tâm lý (Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy Nẻo về (Số 129 Đông Hòa – TT Hòa Mạc – Duy Tiên – Hà Nam) tổ chức chuỗi chương trình sinh hoạt ngoại khóa, với các chủ đề riêng biệt, lồng ghép các hoạt động phù hợp. Chương trình đã có sự tham gia của đông đảo học viên, chuyên viên tâm lý của PSD.

Ngày 04/03: Điều tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?

Trong không khí ngày 8/3 sắp cận kề, buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Điều tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?” được tổ chức. Đây chính là cơ hội để học viên bày tỏ nhiều tình cảm đến mẹ, đến vợ, những người phụ nữ đã luôn đồng hành và hỗ trợ họ trong suốt thời gian qua.

Tại đây, các học viên đã được tham dự buổi chiếu phim, trao đổi và chia sẻ cảm nghĩ của mình về nội dung của đoạn phim ngắn “Đừng để thiên thần bay đi”. Đoạn phim đã khơi gợi được tình cảm thiêng liêng trong mỗi học viên về người mẹ của mình – những người mẹ yếu đuối nhưng cũng rất kiên trường, mặc cho con bao nhiêu va vấp vẫn ở bên, chăm sóc.

Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt còn có hoạt động trò chơi để tăng thêm tình đoàn kết, thấu hiểu nhau giữa các học viên. Thông qua đây, các học viên sẽ cùng nhau quyết tâm chiến đấu lại với ma túy và hỗ trợ nhau, đồng hành với nhau trong cuộc chiến với ma túy.

Ngày 10/3: Nhắn gửi yêu thương

Buổi sinh hoạt ngoại khóa lần này tập trung vào chủ đề: “Nhắn gửi yêu thương”. Đây là cơ hội để tất cả học viên được nói lên tâm tư tình cảm của mình trong thời gian điều trị tại Viện. Các anh em học viên đã viết những lời cảm ơn, xin lỗi, lời yêu thương đến mẹ/cha/anh chị/vợ/bạn bè của mình trên những mảnh giấy như một thông điệp nhắn gửi đến gia đình, người thân.

Đó là những lời nhắn gửi mà họ chưa có cơ hội hoặc chưa dám nói với người thân yêu của mình. Họ mong muốn người thân của mình nghe được và hiểu được những tâm tư của học trong từng lời nhắn gửi. Và chuyên viên của phòng Tâm lý chính là người truyền tải những thông điệp đó đến với người thân của họ.

Ngoài ra, các học viên tham gia trò chơi “Nếu/Thì” rất nhiệt tình, sôi nổi; tạo ra những phút giây thư giãn, tiếng cười sau khi họ chia sẻ những tâm tư của mình, củng cố thêm động lực, quyết tâm cai nghiện và khả năng tái hòa nhập của họ.

Ngày 18/3: Cuối tuần vui vẻ của học viên PSD

Ngày 18/3, buổi sinh hoạt ngoại khóa tuần này tập trung vào việc giao lưu, giải trí, để các học viên có một cuối tuần vui vẻ. Ngoài các chuyên viên tâm lý thì buổi sinh hoạt lần này đặc biệt còn có Viện trưởng PGS.TS Mạc Văn Trang về tham gia với các học viên.

Tham gia buổi sinh hoạt, các học viên đã được tham gia 2 trò chơi: Trò chơi “AI HIỂU AI” với ý nghĩa “Khi sống trong một cộng đồng, xã hội, chúng ta hãy có cái nhìn lạc quan hơn, tích cực hơn đối với những người xung quanh, nên tôn trọng cái tôi, cái riêng của người khác và biết chấp nhận thực tế ở mỗi người, để có thể sống vui vẻ”;

Trò chơi tiếp theo là trò “Lên thuyền”, đây trò chơi đã mang lại không khí hết sức vui nhộn và náo nhiệt cho các học viên. Trò chơi này đòi hỏi ở người chơi, học viên sự quan sát, lắng nghe và phản ứng nhanh, nhạy trước các tình huống thay đổi bất ngờ.

Viện trưởng Viện PSD, PGS.TS Mạc Văn Trang đã có đôi lời chia sẻ với các học viên: “Chúng ta phải biết yêu quý và chăm sóc bản thân mình, khi sa ngã vào ma túy chúng ta đã mất đi niềm tin của người thân, giá trị của bản thân với cộng đồng nhưng nếu chúng ta thay đổi và từ bỏ hoàn toàn ma túy chúng ta có thể lấy lại được những gì chúng ta đã mất. Lời Phật dạy: “Kẻ thù của đời người là chính mình”. Chính các bạn sẽ quyết định các bạn là ai và các bạn có chiến thắng được chính mình và từ bỏ được ma túy hay không. Nhưng chúng tôi tin rằng chỉ cần các bạn có ý chí, có quyết tâm và nỗ lực thực hiện quyết tâm từ bỏ ma túy thì chắc chắn các bạn sẽ có thể tìm lại được chính mình và được người thân, bạn bè, xã hội coi trọng!”

Thông qua các hoạt động trên, Phòng Tâm lý – Viện PSD đã kết hợp rèn luyện một số kỹ năng (kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống…) cho các học viên. Đồng thời, trang bị kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng và phục hồi các chức năng xã hội cho học viên. Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt lần này còn giúp lãnh đạo Viện, các chuyên viên đánh giá đúng tình hình thực tế của học viên, từ đó có những phương hướng, giải pháp phù hợp trong việc điều trị, trị liệu và hỗ trợ tâm lý cho học viên trong thời gian tới.

Đây là chuỗi chương trình sẽ được tổ chức thường niên, có kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng thời gian nhất định. Viện PSD đã và đang có những bước mới hơn để hỗ trợ quá trình trị liệu của học viên đạt kết quả và chống tái nghiện bền vững.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x