ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

HƯỚNG ĐI MỚI TRONG CHỐNG TÁI NGHIỆN MA TÚY Ở VIỆT NAM

Ngày 13/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” và bộ tài liệu “Quy trình điều trị nghiện khép kín”, mở ra hướng đi mới trong công tác điều trị nghiện tại Việt Nam.

Tham dự Lễ công bố có ông Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; đại diện các Bộ, ban, ngành là thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, cùng đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội một số tỉnh, thành phố; các nhà khoa học và giảng viên trường đại học, viện nghiên cứu…

Ông Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh Nhật Thy

Ngôn ngữ- Tác nhân có điều kiện kích hoạt ham muốn sử dụng ma túy

Năm 2015, PSD tiến hành nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túydựa trên số liệu mẫu khảo sát là 1.329 học viên đang tham gia chương trình cai nghiện ma túy tại 7 Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục Lao động xã hội của 6 tỉnh, thành phố của cả nước.

Kết quả, nghiên cứu đã phát hiện được 4 nhóm nguyên nhân (tâm lý – xã hội) dẫn tới hành vi tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy gồm có: Nhóm nguyên nhân từ các hình ảnh trực quan (những người liên quan trong quá trình sử dụng ma túy; các đồ vật, dụng cụ sử dụng ma túy; các địa điểm từng sử dụng ma túy); nhóm các cảm xúc; nhóm tình huống và hành vi nguy cơ; nhóm nguyên nhân do trò chuyện về ma túy (ngôn ngữ).

Nghiên cứu cũng chỉ ra các tác nhân trong mỗi nhóm nguyên nhân có mức độ ảnh hưởng không giống nhau trong việc khiến cho người cai nghiện ma túy tái sử dụng, tái nghiện. Các tác nhân nổi bật được phát hiện gồm có: Hình ảnh người bạn nghiện, đôi mắt của bạn nghiện, mùi của bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy, quán nước hay ngồi với bạn nghiện, khi bị kỳ thị xa lánh, khi trầm uất cô đơn, khi gặp lại nhóm bạn bè cùng nghiện, khi sử dụng các chất kích thích khác.

Cuối cùng, trong tất cả các nguyên nhân dẫn tới tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy thì bạn nghiện và các vấn đề liên quan đến bạn nghiện là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó, cảm xúc tiêu cực cũng là một nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng khá lớn. Yếu tố ngôn ngữ đóng vai trò như một tác nhân có điều kiện kích hoạt ham muốn sử dụng ma túy.

Trị liệu tâm lý chống tái nghiện

Dựa trên nền tảng công trình khoa học của các tác giả P.V Pavlov, P.K Anokhin, Sudakov; đồng thời tham khảo những nghiên cứu điều trị nghiện ma túy của Viên nghiên cứu Khoa học và Sinh lý bình thường ở Nga, phương pháp trị liệu “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” trở thành công trình khoa học mang tính đột phá, lần đầu tiên được hoàn thiện và đưa vào triển khai, ứng dụng tại Việt Nam.

Phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” của PSD gồm 4 giai đoạn chính: Tư vấn đầu vào; cắt cơn, phục hồi thể chất và tâm lý; chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý; hỗ trợ học viên tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài các mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe liên quan đến sử dụng ma túy; giúp người cai nghiện thành công thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.

Từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2016, PSD đã hỗ trợ trị liệu cho tổng số 45 học viên. Đặc điểm của các học viên này đều là những người nghiện trong nhiều năm liền (ít nhất là 3 năm, nhiều nhất là 20 năm) và đã từng tham gia cai nghiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều không thành công.

Sau 2 năm triển khai, kết quả cho thấy, số học viên tham gia trị liệu đầy đủ cả 3 giai đoạn có tỷ lệ cai nghiện thành công khá cao, đạt 81,82%. Những học viên này hiện nay vẫn đang tiếp tục tham gia chương trình đồng hành hỗ trợ và có tinh thần tốt, quyết tâm cao trong việc hoàn toàn từ bỏ ma tuý. Mặt khác, theo phản hồi từ phía thân nhân và chính các học viên, họ cũng đã có những kĩ năng nhất định để giải quyết mọi mâu thuẫn trong cuộc sống mà không cần tìm đến ma tuý, có công việc ổn định. Với những học viên tái nghiện, nguyên nhân chủ yếu là do chưa vận dụng được các kĩ năng và kiến thức đã được cung cấp trong quá trình trị liệu để giải quyết các cảm xúc căng thẳng khi mâu thuẫn xảy ra trong gia đình cũng như từ chối lời mời gọi, rủ rê từ nhóm bạn nghiện cũ. Bên cạnh đó, trong môi trường sống của những học viên này luôn có nhiều người nghiện do đó họ dễ dàng bị vấp lại.

Với thời gian còn hạn chế, số học viên còn ít, chuyên viên trị liệu còn trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm, nhưng kết quả bước đầu đã khẳng định quy trình trị liệu, kỹ thuật thực hành chống tái nghiện bằng Liệu pháp tâm lý đã đạt được kết quả đáng tin cậy về mặt khoa học.

Những trường hợp đã cai nghiện thành công đang làm việc tại PSD, được theo dõi qua mấy năm, đã hoàn toàn không tái sử dụng ma túy; đã thực sự hòa nhập xã hội, trở thành những công dân, người lao động được tôn trọng và có trách nhiêm. Hơn nữa, một số người còn trở thành những “nhân chứng” đi làm công tác truyền thông phòng chống ma túy, chia sẻ trực tiếp với người nghiện ma túy và gia đình họ một cách hiệu quả.

PGS.TS Mạc Văn Trang-Viện trưởng PSD khẳng định: “Chúng tôi quan niệm, dù dùng phương pháp gì thì cũng phải coi người cai nghiện là trung tâm, dùng tình yêu thương để cảm hóa, giúp họ vượt qua những khó khăn. Mọi tác động bên ngoài đều phải thông qua cơ chế tự điều chỉnh bên trong của cơ thể mới đem lại hiệu quả. Vì vậy, bí quyết trị liệu tâm lý là đem lại cho người cai nghiện ma túy Niềm tin và Kỹ thuật để vượt qua trạng thái thèm nhớ ma túy, dần dần tự làm chủ bản thân, trước các tác nhân gợi nhớ, thèm khát ma túy.”

Cần nghiên cứu sâu để áp dụng rộng rãi

Ông Nguyễn Hoàng Mai-Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” của PSD. Phương pháp này hoàn toàn dựa theo các chính sách của chúng ta hiện nay là thực hiện cai nghiện một cách khoa học, theo phương pháp cởi mở, thân thiện, trợ giúp người sau cai chống tái nghiện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, PSD đã làm được một điều quan trọng, có giá trị là khẳng định với bản thân người nghiện và cộng đồng xã hội là nghiện ma túy hoàn toàn có thể cai được.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị các nhà khoa thuộc PSD cũng như các nhà khoa học khác cùng nghiên cứu để triển khai phương pháp chống tái nghiện mới này rộng rãi hơn với những đối tượng đa dạng về nhân cách, hình thức sử dụng ma túy .

Trung tướng Đồng Đại Lộc phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh Nhật Thy

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Hoàng Mai, Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cũng đánh giá cao những kết quả mà PSD đã đạt được trong thời gian qua. PSD là một đơn vị mang tính xã hội hóa, không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước đã đóng góp nhiều công sức trong cuộc chiến chống ma túy tại Việt Nam. Theo Trung tướng Đồng Đại Lộc, nghiên cứu chống tái nghiện bằng tâm lý là công trình mang tính nhân văn, xã hội cao, nếu đc nghiên cứu sâu rộng hơn sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Trung tướng Đồng Đại Lộc cho biết, là cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy, Bộ Công an có trách nhiệm nghiên cứu, áp dụng sâu hơn đề tài để đánh giá kết quả mang lại.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x