ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Không cần thuốc phiện, thiền định có thể giảm đau?

Không cần thuốc phiện, thiền định có thể giảm đau?

Gửi lúc 08:51 | 21/03/2016

 

Các nghiên cứu thuộc Trung tâm y khoa Wake Forest Baptist (Bắc Carolina, Mỹ), tiết lộ rằng sử dụng phương pháp thiền chánh niệm là cách hiệu quả để giảm đau và có thể thay thế các thuốc giảm đau nhóm opioid (thuốc phiện).

 

 

Điều này rất có ý nghĩa với người đau mãn tính và phải phụ thuộc nhiều vào nhóm thuốc giảm đau này.

“Phát hiện này là cực kỳ quan trọng cho hàng triệu bệnh nhân bị đau mãn tính tìm kiếm một liệu pháp giảm đau không dùng thuốc phiện. Thiền chánh niệm là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả”, tác giả nghiên cứu Fadel Zeidan, trợ lý giáo sư về sinh học thần kinh và giải phẫu học tại Wake Forest Baptist cho biết.

Thiền chánh niệm, lấy cảm hứng từ Phật giáo, liên quan đến việc ngồi thoải mái, tập trung vào hơi thở của bạn, và mang lại sự chú ý của mình vào thời điểm hiện tại.

Nghiên cứu thử nghiệm trên 78 người khỏe mạnh, không có triệu chứng đau và chia thành 4 nhóm: một nhóm được cho thiền định kết hợp với tiêm thêm thuốc naloxone để đối kháng với opioid nội sinh, một nhóm được cho thiền định và tiêm nước muối sinh lý, một nhóm chỉ tiêm naloxone, và một nhóm chỉ tiêm nước muối đơn thuần để đối chứng.

Sau đó, các nhóm này được cho kích thích đau và đánh giá mức độ đau bằng thang điểm. Kết quả cho thấy ở các nhóm thiền định đều giảm mức độ đau từ 21 – 24%, ngay cả khi tiêm thuốc naloxone để giảm tác dụng của opioid do cơ thể sinh ra. Trong khi đó, các nhóm chứng khác đều tăng mức đau.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này khá thú vị vì tác dụng giảm đau của thiền định có thể đi theo con đường khác mà không thông qua con đường tạo ra các opioid nội sinh. Nếu áp dụng thiền định có thể giúp người bệnh đau mãn tính không còn phụ thuộc hay “nghiện” các loại thuốc giảm đau nhóm opioid nữa.

Phát hiện này càng có ý nghĩa hơn khi thời điểm khi hiện nay Hoa Kỳ đang phải đối mặt với làn sóng lạm dụng và quá liều do sử dụng thuốc giảm đau.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 4,3 triệu người Mỹ sử dụng thuốc giảm đau không vì lý do y tế vào tháng trước. Hơn 40 người chết mỗi ngày do quá liều liên quan đến thuốc giảm đau dạng opiod theo toa, CDC cho biết. Và kể từ năm 1999, đã có hơn 165.000 ca tử vong do quá liều liên quan thuốc giảm đau opioid theo toa.

Trước đó, CDC đã ban hành hướng dẫn mới cho các bác sĩ nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quá vào thuốc giảm đau opioid. Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết: “Nhiều người Mỹ bị đau mãn tính. Những bệnh nhân này cần được giảm đau an toàn và hiệu quả”. Hiện, có khoảng 100 triệu người Mỹ bị đau mãn tính, theo Viện Y học.

Alexander Rances bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Đại học North Shore và Trung tâm Y tế Long Island Jewish ở New York, cho biết: “Chánh niệm hay thiền định cho phép mọi người sống trong thời điểm này và không thực sự nghĩ về tương lai hay quá khứ. Bằng cách đó thông qua thiền định, chúng ta sẽ tới một ngưỡng cao hơn của đau đớn”, ông Rances nói.

Các nghiên cứu khác cũng cho, thiền mang lại các lợi ích khác bao gồm giảm stress, giảm trầm cảm, lo âu, mất ngủ, và chất lượng tăng của cuộc sống, và nó có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

“Lo lắng và trầm cảm và các vấn đề khác liên quan đến trạng thái đau mãn tính có thể được giảm nhẹ thông qua chánh niệm. Đó là phương pháp giảm đau với giá cả phải chăng và dễ học”, ông Rances nói.

Nguồn: Tiếng chuông

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x