ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TÁI NGHIỆN MA TÚY (phần 1)

KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TÁI NGHIỆN MA TÚY (phần 1)

Gửi lúc 13:42 | 18/07/2019

Các tình huống có nguy cơ là những tác nhân, hoàn cảnh, môi trường cùng các cảm xúc tiêu cực dẫn đến thôi thúc tái sử dụng ma túy. Vấn đề đặt ra là: Người nghiện nên làm thế nào trước những tình huống nguy cơ dẫn đến tái sử dụng ma túy?

 

Kỹ năng ứng phó khi gặp lại bạn nghiện

 

Theo nghiên cứu: Nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người nghiện ma túy (2015) của Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã chỉ ra rằng: một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi tái nghiện là do gặp lại người bạn nghiện chiếm 87,7%. Đê hỗ trợ chống tái sử dụng, tái nghiện ma túy, HV nên chủ động hạn chế, không tiếp xúc, trò chuyện và duy trì với người bạn nghiện, người mua bán ma túy cùng (nếu vô tình gặp thì cố gắng hạn chế nói chuyện không quá 05 phút), bởi vì khi đó, chính ngôn ngữ, lời nói, cử chỉ, điều bộ hay mùi cơ thể về ma túy khiến cho các hình ảnh, sự kiện, đặc biệt là cảm giác về ma túy thay vì bị quên lãng và suy yếu đi thì lại được kích hoạt trở lại ham muốn, thèm nhớ về ma túy. Đó là nguyên nhân dẫn đến hành vi tái sử dụng, tái nghiện ma túy ở HV.

 

Chính vì vậy, trong thời điểm đó HV nên hạn chế tiếp xúc, nói về ma túy và hãy tập trung nói về nội dung mang tính chất xây dựng tích cực (niềm tin, quyết tâm cùng các giải pháp, hay những vấn đề trong cuộc sống mà mình đạt được khi không sử dụng ma túy), ví dụ: “ Mỗi lần căng thẳng, mệt mỏi hãy thư giãn và thả lỏng cơ thể” hay cùng nhau chia sẻ những kỹ năng hỗ trợ trong quá trình cai nghiện, thay vì chia sẻ những cảm xúc lâng lâng, kích thích do ma túy mang lại hay chia sẻ thông tin mua bán ma túy.

 

Kỹ năng từ chối

 

Khi gặp gỡ, tiếp xúc với người bạn nghiện, người bán ma túy, người mua ma túy cùng… mời sử dụng lại ma túy HV hãy nói không và khéo léo rời đi nơi khác. Vậy làm thế nào để có lời từ chối hợp lý và hiệu quả trong các trường hợp sau:

      + Khi bạn nghiện nhờ mua bán ma túy;

      + Khi bạn bè rủ rê tái sử dụng ma túy;

Trong kỹ năng giao tiếp, sự tôn trọng đối với đối phương là điều quan trọng và rất cần thiết. Tuy nhiên sự tôn trọng không phải là lúc nào cũng đồng ý với điều người khác nói. Có những lúc chúng ta nên học cách nói lời từ chối một cách khéo léo để vừa nói lên được lời từ chối, vừa giữ cho bản thân có thể đoạn tuyệt với ma túy, nhận được sự tôn trọng từ phía người đối diện.

 

Chúng ta thường khó nói lời từ chối, bởi khi muốn nói lời từ chối với ai đó đồng nghĩa với những cảm giác đi kèm: cảm thấy ích kỷ, không hòa đồng, cảm giác đó khiến chúng ta vô cùng khó chịu, day dứt. Ngoài ra, vì cả nể, vì sợ làm buồn, làm đau lòng người đối diện. Do vậy, chúng ta thường rất ngại làm cho người khác đau lòng dẫn đến thay vì từ chối mà sẽ nhận lời. Vậy làm sao để từ chối mà vẫn có được sự đồng thuận của đối phương?

 

Trước tiên bạn cần hiểu rõ cảm giác cũng như khả năng đáp ứng của mình về những yêu cầu hay nhờ vả của người khác. Sau đó, đưa ra câu trả lời chính xác và chắc chắn về vấn đề đó.

 

  • Tỏ thái độ lịch s

Nếu bạn không muốn làm điều đó, hay không đủ thời gian để chấp nhận lời yêu cầu, hãy đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng lịch sự và nhã nhặn. Tuyệt đối không nên tỏ ra khó chịu hay thô lỗ.

Đừng nói “không” ngay khi người ta vừa cất lời. Hãy nói mềm mỏng hơn rằng: “Tôi biết là…”, “Tôi không thể vì…”. Cũng đừng bao giờ phê phán và miệt thị hay dạy dỗ người khác.

 

  • Đừng cảm thấy có lỗi

      Nên nhớ rằng người ta đang nhờ đến sự giúp đỡ của bạn và đương nhiên bạn có quyền từ chối. Việc của đối phương là chấp nhận quyết định của bạn. Có thể sẽ có người phật ý khi bạn nói “không”. Lúc đó, nhớ cố gắng bình tĩnh và giữ vững lập trường của mình, hoặc nhanh chóng cáo từ nếu người đó có dấu hiệu thô lỗ.

 

  • Giải thích nhanh, rõ ràng và dứt khoát

       Bạn có quyền từ chối mà không cần giải thích gì nhiều. Bạn có lý do để từ chối và không cần phải nói ra. Tuy nhiên, một khi phải từ chối mà không thể không giải thích rõ ràng thì hãy thử những cách sau:

      + Bạn đang bận công việc gì đó: Hãy nói lịch sự rằng bạn đang có việc phải làm và rất tiếc vì bạn không thể giúp được. Bạn không cần phải đưa thêm thông tin chi tiết.

       + Bạn khéo léo từ chối: “Tôi sẽ trả lời sau” trong trường hợp người khác nhờ mua bán ma túy.

       Như vậy, với kỹ năng từ chối giúp HV khéo léo giữ được an toàn cho bản thân và gia đình vừa ngăn bản thân không tái nghiện trở lại.

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x