ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Nghiện ma túy đá có cai được không?

Nghiện ma túy đá có cai được không?

Gửi lúc 15:24 | 15/06/2017

Cùng với thuốc lắc, ketamin, ma túy “đá” thực sự đã làm cho một bộ phận giới trẻ bị cuốn vào vòng xoáy chết người, không chỉ bị hủy hoại về sức khỏe mà còn cả về tinh thần. Ma túy “đá” không những làm ức chế, phá hủy hệ thần kinh, gây ảo giác khiến người sử dụng không làm chủ hành vi, làm thay đổi nhân cách nhanh chóng trong thời gian ngắn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Thực tế, đã có rất nhiều những vụ án xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc đối tượng phạm tội trong trạng thái bị “ngáo đá”.

Ở người nghiện ma túy đá thường xảy ra ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: Khi dừng sử dụng ma túy đá người nghiện sẽ xuất hiện tình trạng khó chịu, bồn chồn, mệt mỏi, kiệt sức, nhưng không có hiện tượng vật vã dữ dội nên bệnh nhân có thể tự vượt qua được, thậm chí không cần đến sự can thiệp của thầy thuốc.

Giai đoạn 2: Khi người bệnh đã dùng ma túy đá thường xuyên, hoặc hai ba ngày một thì khi muốn ngưng sẽ rất khó khăn. Mặc dù họ thường cho rằng họ sẽ tự bỏ được nhưng trong thực tế nếu không có sự cưỡng chế quản thúc chặt chẽ của gia đình và sự trợ giúp của thầy thuốc thì gần như 100% bệnh nhân đều không vượt qua được. Họ đều tìm mọi cách để sử dụng lại ma túy đá, bất chấp mọi hậu quả.

Giai đoạn 3: Người nghiện càng dùng nhiều ma túy đá thì các dấu hiệu rối loạn cơ thể, rối loạn thần kinh càng dữ dội và bị rơi vào trạng thái mất kiểm soát cảm xúc và hành vi (loạn thần). Đây là chỉ báo của hệ thống thần kinh đã hoàn toàn bị suy kiệt và rối loạn (sập) cần được cấp cứu kịp thời.

 

Ma túy đá – Ảnh minh họa

Tác hại khi sử dụng ma túy đá

Hiện nay, giới trẻ có xu hướng chuyển từ sử dụng heroin sang sử dụng ma túy “đá”, ngoài cảm giác thích mới mẻ, sành điệu là còn do phần lớn người dùng ma túy “đá” quan niệm loại ma túy này không bị nghiện và có thể dừng sử dụng bất cứ lúc nào cũng được. Họ quan niệm sai lầm rằng nếu có nghiện thì cai ma túy “đá” cũng không bị vật vã, đau đớn như cai heroin. Tuy nhiên, thực tế thì việc sử dụng ma túy “đá” không chỉ gây nghiện mà nếu sử dụng trong một thời gian dài, nó còn khiến cho những người sử dụng có dấu hiệu như: Nhiễm độc và suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, gây bệnh cho tim, tổn thương não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần.

Có một thực tế mà không phải ai cũng biết là ngay cả khi người nghiện đã bỏ ma túy đá được nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm mà không được điều trị đúng cách thì tình trạng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và rối loạn tâm thần không thể tự hết được.Người sử dụng ma túy đá thường rơi vào trầm cảm, khó tập trung vào công việc, hay quên, chóng quên, luôn dằn vặt, hay tiêu cực, bi quan và buông xuôi, họ không còn khả năng cảm nhận niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống nữa, nên rất dễ tái sử dụng lại ma tuý đá.

Giải pháp cho người sử dụng ma túy đá

Việc cai nghiện ma túy đá rất khó khăn, thông thường người nghiện heroin chỉ điều trị từ 7-10 ngày là cắt cơn nhưng với người nghiện ma túy đá phải cần tới hơn 20 ngày nhưng sau đó vẫn bị ảo giác, rối loạn tâm thần kéo dài. Hội chứng cai của ma túy đá không giống  hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã… mà buồn chán, mất khoái cảm, cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Viện Sức khỏe Tâm thần Bạch Mai: đối với ma túy “đá”, người dùng một lần liều ít dưới 0,5mg có biểu hiện hưng phấn, mất ngủ, nói nhiều, nhảy nhót, quan hệ tình dục quá mức. Nếu liều trên 0,5mg thì bị rối loạn cảm xúc hưng cảm tột độ. Bệnh nhân thể hiện mình quá nhiều, thích can thiệp vào những chuyện của người khác, tấn công gây rối loạn trật tự công cộng. Còn với người dùng trên 10mg thường có biểu hiện ngộ độc, mê sảng và dễ tử vong.

Việc điều trị cho những bệnh nhân sử dụng ma túy “đá” rất khó khăn vì thường sau một thời gian sử dụng loại ma túy này, bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, tổn thương não nặng. Nhiều bệnh nhân có thời gian sử dụng ma túy đá kéo dài với liều lượng lớn có thể phải mất từ 6 tháng đến 1 năm điều trị thì hành vi mới lại bình thường. Nếu một người sử dụng heroin kèm theo sử dụng ma túy “đá”, chỉ vài tháng sử dụng liên tục sẽ xuất hiện những biểu hiện tâm thần, kèm theo thể trạng suy kiệt. 

Cai nghiện ma túy đá cũng như cai nghiện ma túy nói chung là tổng hợp của quy trình khép kín như: Cắt cơn, giải độc, phục hồi thần kinh, phục hồi cơ thể và điều trị tâm lí, nếu được điều trị tốt người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn. Nghiện ma túy đá điều trị cai nghiện và phục hồi rất khó khăn và tốn kém nhưng khả năng tái nghiện không cao như khi nghiện heroin, nếu được điều trị đúng cách và triệt để.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x