ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

NHẬN THỨC CỦA HỌC SINH SINH VIÊN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY TRONG TRƯỜNG HỌC

NHẬN THỨC CỦA HỌC SINH SINH VIÊN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY TRONG TRƯỜNG HỌC

Gửi lúc 14:53 | 22/03/2016

 

ĐẶT VẤN ĐỀ: Ma túy luôn là một vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm hàng đầu bởi lẽ nó không chỉ để lại những hệ lụy đau đớn đối với bản thân, gia đình người sử dụng mà còn trở thành hiểm họa đối với toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Điều đáng lo ngại hơn cả là ma túy đang tấn công ngày càng mạnh vào môi trường học đường đến các em học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước.

            Một trong những nhóm cộng đồng cần được tiếp cận chính là lứa tuổi học sinh, sinh viên bởi những rủi ro, những nguy cơ khiến các em có hành vi sử dụng ma túy (thử sử dụng) và dẫn đến nghiện là rất cao. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, trong nhiều năm nay, hoạt động truyền thông phòng chống ma túy ở tất cả các cấp học, bậc học trở thành vấn đề được nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm. Hàng năm, các cuộc thi tìm hiểu về ma túy, các buổi mít tinh, diễu hành, ký cam kết không sử dụng ma túy…vẫn được tổ chức thường kỳ tại nhiều trường học. Tuy nhiêntình hình sử dụng ma túy trong học đường vẫn đang diễn biến phức tạp với mức độ gia tăng về số lượng và tính chất trẻ hóa về độ tuổi. Vậy hiệu quả của các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy được thực hiện trong các trường học hiện đang ở mức nào? Đó vẫn đang là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Xuất phát từ những vấn đề nêu trên, từ tháng 6/2014 đến tháng 9/2014, chúng tôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu: “Nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy và các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong trường học” để phần nào đánh giá được thực trạng nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy. Đồng thời chỉ ra được những mặt tích cực, những mặt còn hạn chế của các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong trường học.

Mục tiêu nghiên cứu

Chỉ ra và bước đầu đánh giá hiểu biết của học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội về ma túy nói chung. Đồng thời, thông qua các kết quả nghiên cứu, chúng tôi cũng đưa ra được những đánh giá bước đầu về thực trạng triển khai và tính hiệu quả của các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy tại trường học.

Từ đó đề xuất giải pháp để góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, sinh viên về ma túy cũng như hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong trường.

Đối tượng nghiên cứu

            Nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy và các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong trường học.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng nhằm thu thập thông tin, đánh giá mức độ nhận thức của các em học sinh sinh viên về ma túy và tác hại của nó cũng như việc triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong trường học. Các thông tin thu thập được từ phương pháp này được nhóm nghiên cứu mã hóa và xử lý kết quả bằng phần mềm SPSS 22 với các phép thống kê mô tả.

Nghiên cứu tài liệu

Với đề tài này, chúng tôi nghiên cứu những tài liệu liên quan đến các hoạt động truyền thông được sử dụng phổ biến trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy ở trường học hiện nay và những tài liệu liên quan đến ma túy cũng như những hậu quả, tác hại do nó gây ra.

Phương pháp phỏng vấn sâu nhằm tìm hiểu rõ hơn mức độ nhận thức về ma túy của học sinh, sinh viên được thu thập từ phiếu hỏi. Ngoài ra, nhằm tìm hiểu rõ hơn những mong muốn, nguyện vọng của các bạn học sinh, sinh viên đối với các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy học đường.

Xin vui lòng xem file đính kèm!

/uploads/files/Web-NC%20HSSV2014.docx

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x