ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

PHÁT HIỆN VAI TRÒ MỚI DOPAMINE LIÊN QUAN ĐẾN LẠM DỤNG COCAINE

PHÁT HIỆN VAI TRÒ MỚI DOPAMINE LIÊN QUAN ĐẾN LẠM DỤNG COCAINE

Gửi lúc 09:50 | 14/04/2020

Các nhà khoa học ở Trường y Icahn ở Mount Sinai (Mỹ) đã phát hiện ra một vai trò mới của dopamine và công bố trên tạp chí Science. Đây được coi là phát hiện quan trọng về những thay đổi trong biểu hiện gen liên quan lạm dụng cocaine.

(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

‘Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc dopamine có thể tác động trực tiếp đến các bất thường biểu hiện gen do ma túy và hành vi tái phát sau đó’, ông Ian Maze, Tiến sĩ, Phó Giáo sư Khoa học Thần kinh và Khoa học Dược lý, tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Sau khi truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh trong não, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dopamine có thể được gắn hóa học vào protein histone, khiến các tế bào bật và tắt các gen khác nhau, ảnh hưởng đến các vùng của não có liên quan đến động lực và hành vi khen thưởng. Quá trình sinh hóa này ảnh hưởng đáng kể đến sự tổn thương và tái nghiện cocaine khi bị nhiễu loạn bởi các hành vi lạm dụng thuốc.

Chúng ta đều biết rằng dopamine mang lại khoái cảm khi chúng ta thưởng thức món ăn ngon hoặc quan hệ tình dục. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường động lực và sự tập trung chú ý, đồng thời cũng điều chỉnh vận động, quá trình học tập và cảm xúc.

Bây giờ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng ngoài vai trò đó ra, dopamine còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những bất thường do cocaine gây ra trong biểu hiện gien và hành vi tái nghiện sau đó. Dopamine liên kết hóa học với các protein histone, khiến tế bào kích hoạt và ngắt các gien khác nhau bằng cách tác động đến các khu vực của não tham gia vào việc thúc đẩy và khuyến khích hành vi. Quá trình sinh hóa này ảnh hưởng đáng kể đến việc một người dễ bị nghiện cocaine và tái nghiện.

Các nhà khoa học cho rằng trong thời gian cai nghiện cocaine con người ta dễ tái nghiện là do hậu quả của việc tái cấu trúc chức năng khen thưởng của não, đặc biệt là ở phần giữa não như vùng gọi là ventral tegmental area (VTA). Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein transglutaminase 2 có thể gắn kết trực tiếp các phân tử dopamine với các protein histone và quá trình này được gọi là H3Q5dop.

Quá trình H3Q5dop đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường nguy cơ dễ bị tái nghiện trong một thời gian dài. Chế độ khen thưởng đang thay đổi và thật khó để một người phân biệt giữa hành vi tốt và hành vi không thích ứng. Càng ít diễn ra quá trình H3Q5dop thì nguy cơ tái nghiện càng thấp.

Các nhà khoa học tin rằng những phát hiện này đại diện cho sự thay đổi mô hình trong cách chúng ta nghĩ về dopamine, không chỉ trong bối cảnh lạm dụng thuốc, mà còn có khả năng trong các hành vi và rối loạn liên quan đến phần thưởng khác, cũng như các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, nơi các tế bào thần kinh dopamine bị chết.

Theo Tiengchuong
VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x