ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

QUYẾT TÂM VÀ TÌNH YÊU GIÚP CAI NGHIỆN THÀNH CÔNG SAU 30 NĂM NGHIỆN NẶNG

Ở tuổi 45 nhưng anh Mã Thế Vinh, ở tổ dân phố 2C, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đã có đến hơn 30 năm nghiện ma túy.

Trong con mắt của người đời, cuộc đời của anh Mã Thế Vinh tưởng chừng như đã bỏ đi… Thế nhưng, bằng nghị lực của bản thân cùng với sự động viên, giúp đỡ của những người thân trong gia đình, anh Vinh đã tự thực hiện cai nghiện ma túy thành công tại cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, khi còn nhỏ anh Mã Thế Vĩnh đã sử dụng thuốc phiện và nghiện ma túy. Năm 1990, anh Vinh cùng gia đình rời quê hương Cao Bằng vào thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lập nghiệp với mong muốn là giúp anh cai nghiện được ma túy. Tuy nhiên, cuộc đời anh Mã Thế Vinh vẫn cứ trượt dài và mãi đắm chìm trong làn khói trắng, không cách nào dứt ra được. Đến năm 2014, mặc dù biết anh Vinh là con nghiện lâu năm nhưng vì thương, vì yêu, chị Nông Thị Lê đã bỏ qua tai tiếng, chấp nhận về làm vợ để giúp anh làm lại cuộc đời.
Chị Nông Thị Lê kể: “Tôi biết được chuyện của Vinh nhưng sau khi nên vợ chồng, tôi có khuyên nhủ và chồng tôi đặt ra quyết tâm cai nghiện”.
Bằng sự nỗ lực của chính bản thân mình, cùng với sự động viên, giúp đỡ của những người thân trong gia đình và lực lượng Công an, các đoàn thể, người dân trong thôn xóm, anh Mã Thế Minh đã cai nghiện thành công ma túy tại cộng đồng. Anh Mã Thế Vinh cho biết, động lực lớn nhất giúp anh cai nghiện thành công, chính thức từ bỏ ma túy vào 3 năm trước là vì muốn đem lại hạnh phúc cho người vợ hết mực yêu thương của mình.
Anh Mã Thế Vinh, nói: “Động lực lớn nhất là vợ, xong đến gia đình rồi tự mình quyết tâm và chính quyền địa phương lúc nào cũng quan tâm động viên. Nghiện khổ lắm, để cai nghiện còn khó khăn hơn, hầu hết phải do bản thân quyết tâm. Tôi cai tại nhà, lên cơn là đi tắm, trong vòng 3 ngày liền. Lạnh, nóng cứ phải nước dội nước vào tắm. Không được cai bằng rượu, bia, hại sức khỏe, có thể nghiện rượu bia”.
Rời xa được ma túy, vợ chồng anh Vinh chịu khó làm ăn, từ đó đời sống kinh tế gia đình đã ngày càng được khấm khá hơn. Trong mắt của người dân địa phương, anh Mã Thế Vinh như một gương điển hình tiên tiến giàu nghị lực trong việc thực hiện cai nghiện thành công tại cộng đồng.
Ông Huỳnh Thanh Trà, Tổ trưởng Tổ dân phố 2C, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Tẻh (tỉnh Lâm Đồng), nói: “Anh Vinh đã cai nghiện thành công, từ bỏ ma túy và trở về cuộc sống đời thường. Trước hết, địa phương rất hoan nghênh tinh thần của anh Vinh. Mong rằng những ai đã lỡ nghiện cũng nên lấy trường hợp của anh Vinh làm gương, nên từ bỏ ma túy để trở về cuộc sống hạnh phúc gia đình”.
Hơn 30 năm nghiện ma túy, cứ trốn chạy nhưng không thoát, chỉ đến khi đối diện với chính mình, đối diện với nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình anh Mã Thế Vinh mới nhận ra và quyết tâm cai nghiện. Đây là trường hợp đầu tiên tự cai nghiện thành công tại thị trấn Đạ Tẻh, huyện Tẻh (Lâm Đồng) trong thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng do chính quyền địa phương và lực lượng công an phát động. Vì vậy, câu chuyện về nghị lực, tự mình cai nghiện ma túy thành công của anh Mã Thế Vinh đang được người dân ở nơi đây thán phục./.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x