ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Sự thật về cần sa. (Phần I)

Sự thật về cần sa. (Phần I)

Gửi lúc 09:55 | 01/07/2019

Mặc dù ở một số khu vực, quốc gia, việc sử dụng cần sa đã được phi hình sự hóa hoặc hợp pháp hóa, mua bán và sử dụng cần sa ở Việt Nam vẫn là một hoạt động bất hợp pháp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cần sa có gây nghiện không?

Câu trả lời là có. Người sử dụng có thể cảm thấy phải hút cần sa lặp đi lặp lại để lấy lại cảm giác “phê”. Việc sử dụng nhiều lần có thể dẫn đến nghiện – điều này có nghĩa là người dùng gặp khó khăn khi kiểm soát tình trạng sử dụng của mình và thường không thể ngừng sử dụng dù họ muốn.

Ước tính có khoảng 30% người dùng cần sa gặp phải các vấn đề về sức khỏe, học tập hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống, được gọi là rối loạn sử dụng cần sa. Rối loạn trở thành nghiện khi người đó không thể ngừng sử dụng cần sa mặc dù cần sa gây trở ngại đến cuộc sống hàng ngày của họ. Những người bắt đầu sử dụng cần sa trước 18 tuổi có khả năng bị rối loạn sử dụng cao gấp 4 – 7 lần người trưởng thành.

Những người sử dụng cần sa có thể gặp triệu chứng cai khi ngừng sử dụng bao gồm:

  • Cáu giận
  • Không ngủ được
  • Ăn không ngon miệng dẫn đến giảm cân
  • Lo lắng
  • Thèm nhớ ma túy

Những ảnh hưởng này có thể kéo dài vài ngày cho đến vài tuần sau khi ngừng sử dụng. Tái sử dụng là rất phổ biến trong giai đoạn này do người dùng thèm nhớ cần sa để thoát khỏi các triệu chứng cai.

 

Cần sa tác động đến não bộ như thế nào?

Trong số hơn 500 hóa chất có trong cần sa thì delta-9-tetrahydrocannabinol, gọi tắt là THC, có tác động hướng thần (thay đổi tâm tính). Đây là chất hóa học làm thay đổi hoạt động của não, bóp méo nhận thức về thế giới của não bộ. THC là chất chủ yếu trong cần sa. Khi hút cần sa, THC nhanh chóng đi từ phổi vào trong máu, và di chuyển tới các cơ quan trong cơ thể. Khi tác động vào não, THC xâm nhập vào các tế bào thần kinh, với các thụ cảm thể cần sa. Thông thường, các thụ cảm thể này được kích hoạt bởi các chất tương tự như THC có sẵn trong cơ thể. Chúng là một phần của hệ thống trong não bộ được gọi là hệ thống cần sa tự sinh – hệ thống này rất quan trọng tới sự phát triển và vận hành của não bộ bình thường.

Hầu hết các thụ cảm thể cần sa trong não bộ đều ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái, trí nhớ, suy nghĩ, khả năng tập trung, cảm nhận, nhận thức về thời gian, và chức năng vận động. Cần sa kích thích gia tăng hoạt động của hệ thống cần sa tự sinh, dẫn đến giải phóng dopamine trong não bộ, tạo ra cảm giác dễ chịu hoặc “phê”. Các tác động khác bao gồm thay đổi nhận thức và tâm trạng, ảnh hưởng tới khả năng vận động, gặp khó khăn trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề, làm gián đoạn học tập và trí nhớ.

Một số bộ phận của não có rất nhiều thụ cảm thể cần sa. Những vùng này gồm hồi hải mã, tiểu não, hạch nền, và vỏ não. Chức năng mà các khu vực này kiểm soát là những phần bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cần sa.

  • Học tập và trí nhớ: Vùng hải mã đóng vai trò quan trọng trong một số loại hình học tập nhất định. Các hoạt động bình thường của khu vực này nếu bị gián đoạn có thể dẫn đến những vấn đề với khả năng học tập, học hỏi những điều mới và nhớ lại các sự kiện gần đây. Một nghiên cứu gần đây trên nhóm người từ 13 đến 38 tuổi chỉ ra rằng những người sử dụng cần sa nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên có IQ giảm 8 điểm, ngay cả khi họ đã ngừng sử dụng cần sa khi trưởng thành.
  • Chức năng vận động: THC ảnh hưởng đến tiểu não – vùng điều khiển cân bằng và phối hợp, và các hạch nền – một phần khác của bộ não giúp kiểm soát vận động. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trong các hoạt động thể thao, lái xe và giải trí (như khi chơi điện tử).
  • Khả năng ra quyết định: Vì THC tác động đến vùng vỏ não trước có liên quan đến việc ra quyết định, nên khi sử dụng cần sa, bạn có thể sẽ làm những điều mà bình thường bạn không làm – như có hành vi tình dục nguy hiểm có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lây nhiễm HIV, hoặc điều khiển hoặc ngồi sau xe người đang say rượu hoặc vừa sử dụng cần sa.

Cần sa sẽ có tác động gần như ngay lập tức sau khi sử dụng và có thể kéo dài từ 1 đến 3 giờ. Khả năng ra quyết định, tập trung và trí nhớ có thể bị ảnh hưởng vài ngày sau khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người sử dụng thường xuyên. Nếu cần sa được trộn trong thực phẩm hay đồ uống, tác động của THC sẽ xuất hiện sau đó – thường khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x