ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP BƯỚC 2: HỖ TRỢ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP BƯỚC 2: HỖ TRỢ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

Gửi lúc 15:36 | 23/01/2018

Sau khi hoàn thiện thủ tục tiếp nhận, học viên được hỗ trợ điều trị cắt cơn tại Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ tâm lý cho người  nghiện ma túy Nẻo về, học viên sẽ được các bác sỹ kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án. Hoạt động chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe khi không sử dụng ma túy cho học viên sẽ được kéo dài từ 5 đến 20 ngày, phụ thuộc vào từng học viên và các loại ma túy, liều lượng sử dụng ma túy của từng người. Thời gian này, bên cạnh lịch sinh hoạt nghiêm ngặt, các học viên được chăm sóc sức khỏe, và tập luyện thể dục thể thao, giải trí lành mạnh nhằm phục hồi sức khỏe.

Điểm đặc biệt của Nẻo về là các học viên trong suốt quá trình luôn nhận được sự quan tâm, động viên, cũng như tư vấn nâng cao động lực cai nghiện của các bác sỹ, các cán bộ tâm lý, các học viên cùng hoàn cảnh … thông qua nhiều hoạt động phong phú: thể thao, văn nghệ, tham gia các nhóm hỗ trợ tôn giáo (thiền, tụng kinh, cầu nguyện…), giải tỏa tâm lý.

– Thời gian hỗ trợ học viên trong giai đoạn cắt cơn là bao nhiêu ngày?

Tùy theo từng loại ma túy học viên sử dụng và tùy vào tình trạng nghiện mà mỗi học viên lại có thời gian cắt cơn phục hồi thể chất khác nhau, điều này tùy thuộc vào đặc trưng của các loại ma túy khi tác động vào cơ thể sẽ có chu kỳ bán thải khác nhau, tùy thuộc cả vào thể trạng của học viên và mức độ lệ thuộc vào ma túy của học viên, cụ thể:

Ví dụ:

+ Heroin: 30 ngày

+ Ma túy đá: 45 – 60, 90 ngày

+ Cần sa, cỏ mỹ và các chất gây nghiện khác: trên 30 ngày

– Học viên được sử dụng liệu pháp, thuốc hỗ trợ nào trong giai đoạn cắt cơn? Chế độ ăn uống, luyện tập, điều chỉnh tâm lý, điều chỉnh hành vi của học viên trong giai đoạn này được thực hiện như thế nào?

Quá trình cắt cơn phục hồi thể chất cho học viên tùy theo thể trạng/tình trạng sức khỏe, thời gian sử dụng ma túy, liều lượng, loại ma túy… bác sỹ sẽ đưa ra đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân đảm bảo sự an toàn, hoàn toàn tuân thủ theo phác đồ đã được quy định của Bộ Y tế.

Trong quá trình cắt cơn, học viên được tham gia liệu pháp trị liệu nhóm; được tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao thể trạng, thể chất: luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thể lực thể hình, xông hơi giải độc; chế độ ăn uống được lên thực đơn và thay đổi hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng cho học viên.

– Biểu hiện tâm lý của học viên trong quá trình cắt cơn?

Lúc mới bắt đầu cắt cơn: Học viên tâm lý nhiều dao động: Hào hứng tham gia cắt cơn, quyết tâm từ bỏ ma túy được tự đánh giá là 9,10/10; nhưng khi hội chứng cai xuất hiện, cơn thèm nhớ ma túy trỗi dậy, học viên trở nên lo lắng, bất an, không tự tin bản thân có thể trải qua được, thậm chí là muốn từ bỏ cắt cơn, quyết tâm và động lực cai nghiện ma túy giảm sút.

Đây cũng là những khó khăn tâm lý mà học viên phải đối mặt trong quá trình cắt cơn.

– Hỗ trợ của cán bộ tư vấn, chuyên gia, bác sĩ đối với học viên trong giai đoạn này?

Hỗ trợ tư vấn tạo động lực cho học viên, cho học viên tham gia các hoạt động như: văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt nhóm, trị liệu nhóm để tăng quyết tâm cai nghiện.

Về thể chất: Kịp thời hỗ trợ khi học viên phát sinh những bất ổn.

Trong quá trình hỗ trợ, học viên được định kỳ đánh giá sự phục hồi thể chất và tâm lý, đó cũng là căn cứ để quyết định học viên đã hoàn thành được giai đoạn cắt cơn và đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay chưa.

Tâm lý của học vên trước và sau giai đoạn cắt cơn tại Trung tâm?

Trước cắt cơn:Học viên hào hứng tham gia, quyết tâm cao và tự tin về khả năng từ bỏ ma túy của bản thân, bởi trong thời gian này, học viên đã hình thành được nguyện vọng muốn từ bỏ ma  túy, nhưng bản thân chưa lường hết được những thử thách cần trải qua để bước đầu cắt cơn, cai nghiện thành công.

Trong giai đoạn cắt cơn:Học viên phải đối mặt với nhiều thử thách: về thể chất xuất hiện hội chứng cai xuất hiện làm học viên khó chịu, mệt mỏi, dẫn đến quyết tâm cai nghiện giảm, đặc biệt là đối với những người sử dụng chất ma túy nhóm Opiats (hội chứng cai của nhóm người sử dụng chất dạng thuộc phiện (Opiats): hắt hơi, dị cảm – dòi bò trong xương, đau đớn, vật vã, mất ngủ…). Ngoài ra, còn nảy sinh tâm lý: e ngại, lo sợ bản thân không vượt qua được, nhớ nhà, muốn được về nhà…

Sau giai đoạn cắt cơn:Nếu không được hỗ trợ một cách bài bản, học viên dễ rơi vào trạng thái “lạc quan tếu”. Khi thể chất bắt đầu phục hồi, học viên bắt đầu ăn có cảm giác ngon, ngủ được, tâm trạng thoải mái hơn, học viên nghĩ rằng bản thân đã cai nghiện thành công, muốn về nhà và tự chứng tỏ bản thân đã làm được, đây chính là lúc học viên dễ có nguy cơ tái nghiện cao nhất, bởi sự chủ quan bỏ qua các yếu tố nguy cơ.

Nhận xét của học viên về: quy trình cắt cơn, sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ/nhân viên với học viên trong quá trình cắt cơn; cơ sở vật chất của Nẻo về?

Quy trình cắt cơn: Khoa học, hiệu quả, nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ cán bộ y tế, quản lý cũng như anh em cai nghiện đi trước. Cơ sở vật chất đảm bảo nhu cầu sinh hoạt.

Cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị đầy đủ đảm bảo nhu cầu sinh  hoạt cho học viên. Học viên được tham gia nhiều hoạt động giúp hỗ trợ đầy đủ về mặt tâm, sinh lý như:  khu thiền, phòng thể dục, phòng xông hơi, phòng đọc sách,…

Cán bộ luôn luôn hỗ trợ, sát cánh tận tụy cùng học viên trong giai đoạn cắt cơn phục hồi thể chất. Ngoài ra, thường xuyên được tiếp xúc với các chuyên gia để ổn định tinh thần, ổn định tâm lý, củng cố quyết tâm động lực cai nghiện ma túy. Gặp gỡ các tấm gương đã cai ghiện ma túy thành công bằng phương pháp của Viện PSD. Từ đó, giúp học viên sẵn sàng bước vào giai đoạn 3.

Chuyên gia tư vấn Mai Thương – Viện PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x