ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP BƯỚC 4: HỖ TRỢ SAU CAI, TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP BƯỚC 4: HỖ TRỢ SAU CAI, TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Gửi lúc 15:33 | 02/02/2018

Học viên sau khi cai nghiện và có tình trạng tâm lý ổn định sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn đồng hành, hỗ trợ. Đây là bước mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững. Trong thời gian này, học viên tiếp tục nhận được hỗ trợ của Viện PSD thông qua hình thức dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp học viên ổn định cuộc sống tái hòa nhập cồng đồng.

– Học viên được định hương nghề nghiệp, cách sống, suy nghĩ … như thế nào khi tái hòa nhập cộng đồng, khởi nghiệp và ổn định cuộc sống sau cai nghiện?

Học viên hoàn thành quy trình trị liệu, đảm bảo HV đủ khả năng và kỹ năng để chủ động giải quyết những vấn đề của bản thân, định hình lối sống lành mạnh, thiết lập những mối quan hệ mới, tái hòa nhập môi trường công việc và tránh xa khỏi ma túy. Cụ thể:

+ Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các tác nhân bên ngoài kích thích ham muốn sử dụng ma túy, HV không còn căng thẳng thể chất (run, cơ thể nóng lạnh thất thường, nổi da gà…) hoặc căng thẳng tâm lý (xuất hiện cơn thèm nhớ ma túy)

+ Đồng thời, HV tiếp tục được hỗ trợ nếu gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát cảm xúc. Những cảm xúc đã từng khiến học viên xuất hiện ham muốn SDMT: Bị xúc phạm, phật ý, cảm giác có lỗi, cảm giác xấu hổ, sợ không thành công… và những vấn đề khác trong cuộc sống mà HV nhận thấy bản thân cần trợ giúp

+ HV được tiếp tục được hỗ trợ những kỹ năng đối phó với những tình huống nguy cơ trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Đối với những học viên có nhu cầu việc làm, HV được giới thiệu về các tổ chức doanh nghiệp đang hoạt động trực thuộc Viện PSD để được định hướng lựa chọn công việc phù hợp, được đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm.

Đồng thời tham gia vào CLB Người cai nghiện thành công Viện PSD, nhằm giúp HV bước vào chương trình đồng hành một cách dễ dàng, bài bản, cũng tạo cơ hội để học viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện thành công với các CLB cai nghiện thành công trong cả nước, giới thiệu thành viên tham gia mạng lưới người cai nghiện thành công Việt Nam.

Thành viên trong CLB cũng có cơ hội tham gia công tác tuyên truyền PCMT với vai trò cộng tác viên, diễn giả trong những chương trình truyền thông của PSD.

Học viên được hỗ trợ những gì từ giai đoạn này từ phía chuyên gia và phía viện PSD?

HV tiếp tục được đồng hành hỗ trợ, mỗi tháng 1-2 lần HV được gặp CVTL để cập nhật tình hình của bản thân và tiếp tục được yêu cầu hỗ trợ.

HV được giới thiệu việc làm, định hướng công việc, tham gia CLB Những người cai nghiện thành công Viện PSD để tiếp tục hỗ trợ cai nghiện (tư vấn cho học viên và thân nhân học viên, tham gia các công tác tuyên truyền, PCMT…), tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi có tình huống phát sinh.

– Ước mơ của học viên?

Trở lại cuộc sống giống như người bình thường, gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.

–  Kế hoạch trong tương lai?

Thông thường, HV mong muốn bản thân hoàn thành quy trình cai nghiện (kế hoạch ngắn hạn) và tìm được công việc phù hợp, kiếm được tiền đủ để trang trải cuộc sống, lo cho gia đình và bù đắp khoảng thời gian trước đây (kế hoạch dài hạn)

Kết thúc quy trình cai nghiện bằng phương pháp đặc biệt của Viện PSD, chuyên gia mong muốn rằng mỗi học viên sẽ tự tin tái hòa nhập cộng đồng, trở lại với 1 tâm thế ổn định, tránh xa ma túy, giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống học viên.

Chuyên gia tâm lý Mai Thương

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x