ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÒNG CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG CÒN NHIỀU HẠN CHẾ

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy còn tồn tại nhiều hạn chế. Tài liệu tuyên truyền giáo dục còn thiếu, nội dung và biện pháp tuyên truyền, giáo dục chưa sáng tạo, không phong phú, thiếu sức thu hút, chưa tạo được động lực mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, tác động đến hành vi của mỗi người.

Đó là chia sẻ của ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) về công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy hiện nay.
Ông Lê Trung Tuấn trong một buổi truyền thông phòng, chống ma túy cho các em học sinh.
Ông Lê Trung Tuấn đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống ma túy và tội phạm ma túy, đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên luôn được Chính phủ, Bộ, ngành quan tâm và đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của cộng đồng xã hội về tác hại của tệ nạn ma túy đã có những chuyển biến tích cực. Đồng thời trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương được nâng cao trong việc tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu hiểm họa cho tệ nạn ma túy gây ra.
Nhiều báo, đài phát thanh, đài truyền hình đã xây dựng những chuyên mục, phóng sự, phim tài liệu… tuyên truyền về các gương điển hình, người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống ma túy, gương cai nghiện ma túy… được bạn đọc, người xem, người nghe quan tâm, yêu thích. Các hình thức hoạt động tuyên truyền khác như mít – tinh, hội trại, hội thảo, tọa đàm, xuất bản ấn phẩm, tờ rơi cũng được quan tâm triển khai.
Bộ Thông tin và truyền thông đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy. Đề án “Xã, phường, cơ quan không có ma túy”, “Tổ chức phòng, chống ma túy trong học đường” được triển khai, nhân rộng, góp phần làm giảm tình trạng nghiện ma túy mới trong cộng đồng hiện nay.
Truyền thông trong khối trường học còn mờ nhạt
Tuy nhiên, theo ông Lê Trung Tuấn, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy còn tồn tại nhiều hạn chế. Tài liệu tuyên truyền giáo dục còn thiếu, nội dung và biện pháp tuyên truyền, giáo dục chưa sáng tạo, không phong phú, thiếu sức thu hút, chưa tạo được động lực mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, tác động đến hành vi của mỗi người.
“Có thể thấy rằng nội dung sử dụng tuyên truyền đều đã cũ, thực tế hiện nay có rất nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện, được sản xuất trá hình dưới nhiều dạng, hình thức với nhiều tên gọi khác nhau, như: ma túy đá, cỏ Mỹ, bóng cười, bùa lưỡi, nước vui, shisha… Trong khi đó, các mẫu ma túy đưa vào giáo dục, tuyên truyền còn thiếu, sau nhiều năm các mẫu ma túy mới không được cập nhật bổ sung, chủ yếu vẫn là thuốc phiện từ năm 1980”, ông Lê Trung Tuấn nói.
Theo ông Lê Trung Tuấn, hoạt động truyền thông phòng chống ma túy trong khối trường học còn mờ nhạt, chưa được quan tâm đúng mức. Hoạt động này tuy đã có nhưng dưới hình thức lồng ghép trong nội dung môn học, hoặc có thành phong trào nhưng tần suất ít, 1 lần/năm, tập trung trong các đợt cao điểm về phòng chống ma túy. Nội dung tuyên truyền còn hạn chế, chưa tính đến đặc điểm tâm sinh lý của từng lứa tuổi, các đối tượng khác nhau mà vẫn rập khuôn, cứng nhắc như nhau cho mọi đối tượng. Do vậy, việc tham gia của học sinh, sinh viên còn hạn chế, nhiều khi vẫn mang tính ép buộc, thiếu sự tự nguyện, tích cực chủ động.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình ma túy hiện nay, công tác truyền thông cho phụ huynh học sinh cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, phần lớn phụ huynh học sinh không biết hoặc có biết nhưng không sâu về các vấn đề liên quan đến ma túy.
Ông Lê Trung Tuấn cho biết, các buổi truyền thông dành cho phụ huynh đã được tổ chức tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội của PSD đã chỉ ra thực trạng, khi được hỏi về các dấu hiệu nhận biết con em mình có sử dụng ma túy, 90% các bậc phụ huynh không có câu trả lời đầy đủ, kể cả những dấu hiệu đơn giản, dễ nhận biết về vấn đề nêu trên. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm, giáo dục của cha mẹ với các em học sinh, sinh viên, tạo lỗ hổng để bọn tôi phạm buôn bán ma túy lợi dụng, lôi kéo các em. Việc thường xuyên cung cấp thông tin, thông qua hoạt động truyền thông, tập huấn cho phụ huynh học sinh về ma túy, tác hại của ma túy, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện con em mình có sử dụng ma túy,… do đó cần được quan tâm và thực hiện thường xuyên, nghiêm túc hơn nữa.
Bên cạnh đó, hệ thống tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy ở các cấp cơ sở chưa sâu, chưa liên tục, thường tập trung vào đợt tháng 6 – tháng toàn dân phòng chống ma túy. Nội dung tuyên truyền trên báo chí, đài truyền hình chưa phản ánh đúng và đủ tác hại của ma túy, đôi khi còn gây ra phản ứng ngược, thay vì tác dụng phòng chống ma túy.
Công tác tuyên truyền chủ yếu tập trung cho các hoạt động bề nổi, các hình thức, biện pháp chưa tiếp cận đầy đủ các đối tượng cần được tuyên truyền, giáo dục; còn thiếu các chương trình tuyên truyền cho các nhóm đối tượng có nguy cơ như nhóm thanh, thiếu niên lang thang, nhóm lao động di cư, người lao động nhập cư tại các khu công nghiệp… Sự phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách với các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội chưa đồng bộ, thường xuyên. Chưa đánh giá được hiệu quả của từng hình thức tuyên truyền để tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình tiên tiến.
Theo ông Lê Trung Tuấn, để công tác truyền thông phòng, chống ma túy phát huy hiệu quả, đưa nội dung truyền thông phòng chống ma túy vào chương trình học bắt buộc cho học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh học sinh, thực hiện tối thiểu 2 lần/năm. Các cơ quan, đoàn thể như Trung ương Đoàn, Hội Phụ nữ, Tổng Liên đoàn lao động cần tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tác hại của ma túy tới các hội viên, công nhân, người lao động… Công tác tuyên truyền phải được giao nhiệm vụ cụ thể và có sự giám sát chặt chẽ.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x