ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

ỨNG DỤNG LIỆU PHÁP TÂM LÝ TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY ĐÁ

ỨNG DỤNG LIỆU PHÁP TÂM LÝ TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY ĐÁ

Gửi lúc 09:12 | 04/08/2017

 

Hiện nay, trào lưu sử dụng ma túy đá đang lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến một bộ phận giới trẻ. Mặc dù, được đánh giá là không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người sử dụng nó rơi vào tình trạng khốn đốn và tiền ẩn nhiều nguy cơ gây hại trong xã hội. Thực tế, chưa có phác đồ điều trị riêng cho người nghiện ma túy đá. Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn để hỗ trợ người sử dụng ma túy đá bằng liệu pháp tâm lý.

Ma túy đá “nguy hiểm” như thế nào?

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine. Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.Nhiều người vẫn cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất, đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Hội chứng cai của ma túy đá không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã…mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

Ảo giác mạnh đánh lừa bản thân khiến người chơi không cảm nhận chính xác về không gian, thời gian, khoảng cách dẫn tới việc cơ thể vượt qua giới hạn bản thân, thực hiện những hành động nguy hiểm mà không biết sợ hãi, mệt mỏi.Ma túy tổng hợp có sức hút đặc biệt, không gây mức độ lệ thuộc mạnh từng giờ, từng phút mà có thể kéo dài khoảng cách giữa các lần sử dụng hàng tuần, hàng tháng mà không lên cơn nghiện, vật thuốc như các loại ma túy truyền thống.Đa số giới trẻ lầm tưởng cỏ Mỹ, thuốc lắc, đá… không phải là ma túy, không gây nghiện nên mất cảnh giác và dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo và tái sử dụng nhiều lần.

Viện PSD nghiên cứu, ứng dụng liệu pháp tâm lý hỗ trợ cai ma túy đá

Đứng trước thực trạng hiện nay, nhận định cho thấy việc người sử dụng ma túy đá, các loại ma túy tổng hợp tăng mạnh hơn. Do vậy, để hỗ trợ cai ma túy đá, Viện PSD đã và đang nghiên cứu, hoàn thiện một phác đồ hỗ trợ tâm lý dành riêng cho đối tượng sử dụng ma túy đá. Trong thời gian qua, Viện PSD cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng ma túy đá. Quá trình làm việc trực tiếp với học viên đã sử dụng ma túy đá, giúp các chuyên gia tâm lý của Viện nắm bắt được tâm lý của học viên, từ đóđưa ra những phương thức phù hợp với nhóm đối tượng này.

(ảnh minh họa)

Áp dụng qui trình khép kín gồm 4 bước theo phương pháp hỗ trợ điều trị nghiện bằng liệu pháp tâm lý, đối với người sử dụng ma túy đá, các chuyên gia cần sự tập trung, kiên trì, thời gian hỗ trợ lâu hơn so với nhóm học viên sử dụng ma túy truyền thống.

Tại bước 1 về tư vấn và tiếp nhận:Đối với học viên là người sử dụng ma túy đá, các cán bộ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ cá nhân cần nắm chắc các tiền sử bệnh lý thần kinh của học viên. Viện sẽ chỉ tiếp nhận những học viên đã sử dụng ma túy nhưng vẫn có được sự kiểm soát về thần kinh. Trong trường hợp, học viên bị ảnh hưởng lớn, thần kinh có nhiều vấn đề thì Viện sẽ không thể hỗ trợ được. Đây là giai đoạn gia đình cần cung cấp thông tin rõ ràng cho Viện và đồng hành cùng với học viên để bắt đầu tiếp nhận phác đồ của Viện đưa ra cho chính học viên đó.

Tại bước 2 về hỗ trợ phục hồi sức khỏe: Học viện được chuyển xuống Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Nẻo về, học viên sẽ được các bác sỹ kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án. Hoạt động chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe khi không sử dụng ma túy cho học viên sẽ được kéo dài phụ thuộc vào từng học viên và các loại ma túy, liều lượng sử dụng ma túy của từng người. Đối với học viên sử dụng ma túy đá, thường quãng thời gian này sẽ kéo dài hơn và cần những sự hỗ trợ, đồng hành đặc biệt hơn, tránh cho học viên bị kích động về mặt thần kinh. Thời gian này, bên cạnh lịch sinh hoạt nghiêm ngặt, các học viên được chăm sóc sức khỏe, và tập luyện thể dục thể thao, giải trí lành mạnh nhằm phục hồi sức khỏe.

Tại bước 3 về hỗ trợ, phục hồi tâm lý chống tái nghiện ma túy: Lúc này về mặt thể chất, học viên đã có sự phục hồi nhất định, sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ tâm lý. Phương pháp được Viện PSD ứng dụng trong suốt qui trình này là xóa bỏ lệ thuộc ma túy bằng trị liệu tâm lý. Phương pháp này được ứng dụng theo chu trình khép kín. Mỗi học viên dựa trên tình trạng thực tế và những thông tin các nhân ban đầu, các chuyên gia tâm lý sẽ tham vấn và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp, nhằm tác động đến tâm lý, ý thức, tình cảm một cách tích cực nhất, giúp học viên thay đổi dần hành vi, thói quen lệ thuộc vào ma túy. Đối với học viên sử dụng ma túy đá, thì đây là giai đoạn được các chuyên gia vừa đồng hành hỗ trợ, vừa đưa ra những phác đồ phù hợp. Bởi do tính chất gây ảnh hưởng về thần kinh của ma túy đá, dễ khiến học viên kích động hoặc có những lúc không hợp tác. Các chuyên gia luôn phải lựa theo từng học viên, từng hoàn cảnh để đưa ra hướng phù hợp, giúp học viên thư giãn, tiếp nhận được sự hỗ trợ tâm lý tốt nhất.

Tại bước 4 về giai đoạn đồng hành, hỗ trợ: Viện PSD tạo điều kiện cho học viên, nhất là đối với học viên cai ma túy đá, vì mong muốn họ sẽ có sự ổn định tâm lý, để tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất. Học viên sau khi cai nghiện và có tình trạng tâm lý ổn định sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn đồng hành, hỗ trợ. Đây là giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững. Giai đoạn này, học viên tiếp tục nhận được hỗ trợ của Viện thông qua hình thức dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp học viên ổn định cuộc sống tái hòa nhập cồng đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Viện PSD đã và đang ghi lại nhiều quá trình hỗ trợ tâm lý cho người sử dụng ma túy đá. Từ đó, hoàn thiện và cố gắng đưa ra một qui trình chuẩn cho đối tượng là người sử dụng ma túy đá, nhóm ma túy đang có xu hướng phát triển nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lớn cho xã hội. Với mong muốn, giúp được nhiều người từng lỡ bước, sớm quay lại cuộc sống đời thường và thoát khỏi ám ảnh của ma túy, Viện PSD không ngừng nghiên cứu, hoàn thiện phương pháp trị liệu tâm lý, qui trình hỗ trợ điều trị nghiện khép kín để đạt hiệu quả tối ưu trong hỗ trợ điều trị nghiện và chống tái nghiện.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD


Địa chỉ: Tầng KT – Tòa nhà 21T1 – Khu đô thị Hapulico – 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 – 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x