ĐK TƯ VẤN

CHAT

GỌI ĐIỆN

Ưu – nhược điểm của một số phương pháp điều trị nghiện ma túy

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ma túy là mối quan tâm hàng đầu của các bệnh nhân và gia đình có đối tượng nghiện ma túy. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm nhất định, trong đó thường chia thành 2 nhóm: nhóm phương pháp cai nghiện không dùng thuốc và nhóm dùng thuốc.

Mỗi phương pháp lại có ưu – nhược điểm riêng phù hợp cho từng đối tượng khác nhau

Phương pháp cai nghiện không dùng thuốc

Cai khan

Cai khô còn gọi là cai chay được áp dụng tại Mỹ năm 1938. Bệnh nhân sẽ bị cô lập và ngừng hoàn toàn việc sự dụng thuốc cho dù lên cơn vật vã, kêu la.

Ưu điểm: Cơn nghiện sẽ giảm dần sau 7-10 ngày, không tốn kém chi phí.

Nhược điểm: Di chứng kéo dài 2 – 3 tháng, người cai nghiện mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức cơ xương kéo dài hàng tháng. Phương pháp này chỉ chú trọng giai đoạn cắt cơn mà không giải quyết gốc rễ tâm lý người sử dụng. Tỷ lệ tái nghiện cao.

Áp dụng với người nghiện nhẹ, mới mắc và có quyết tâm. Với người nghiện nặng, tình trạng sức khỏe yếu sẽ không đủ sức khi lên cơn vật vã.

Phương pháp thùy miên

Bệnh nhân ngủ nhân tạo từ 3 – 7 ngày và được nuôi dưỡng bằng truyền dịch, chăm sóc đặc biệt.

Ưu điểm: Người cai nghiện giảm cơn vật vã, đau đớn.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng giảm hớt chứ không hết hẳn. Bệnh nhân lên cơn khi ngủ và di chứng kéo dài hàng tháng. Đặc biệt với bệnh nhân có bệnh lý trong nội tạng sẽ gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị thậm trí nguy hiểm đến tính mạng.

Phẫu thuật thùy trán

Đây là phương pháp phẫu thuật loại bỏ một số điểm ở thùy trán của não, giảm cảm giác thèm muốn và không còn cảm thấy cần ma túy nữa.

Ưu điểm: Cắt cơn hiệu quả và nhiều trường hợp có thể cai nghiện thành công. Viện Hàn lâm y học Nga đã công bố thành tựu nghiên cứu này do GS. Natalia Bectereva thực hiện. Trong số 34 người nghiện đã phẫu thuật, có 27 người không trở lại với ma túy (đạt tỷ lệ 80%).

Nhược điểm: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không phân biệt được sự phải trái của hành động.

Phương pháp điện châm

Được Bộ Y tế ban hành vào năm 2003, phương pháp điện châm dùng dòng điện châm cứu để cắt cơn nghiện cho bệnh nhân.

Ưu điểm: Cắt cơn nhanh, ít tốn kém, dễ thực hiện tại tuyến cơ sở. Không chỉ cắt cơn nghiện cho bệnh nhân mà hiệu quả điều trị còn kéo dài, tỷ lệ thành công cao.

Nhược điểm: Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

Phương pháp cai nghiện dùng thuốc

Dùng thuốc đối kháng

Phương pháp dùng thuốc đối kháng naltrexone điều trị duy trì hỗ trợ chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện, đã được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới. Các thuốc được sử dụng rộng rãi như nalorphin, naloxon.

Ưu điểm là làm cho bệnh nhân chán chất ma túy. Giá thành thuốc cao.

Nhược điểm: Lên cơn vật vã, bứt rứt, khó chịu, táo bón, độc với gan và thận, có thể gây sốc thuốc khi bệnh nhân vẫn sử dụng chất ma túy.

Điều trị bằng chất thay thế

Là kiểu phương pháp “lấy độc trị độc”, dùng các thuốc methadon, lacetyl methadon và propoxyphen… là các chất gây nghiện (gần như một loại ma túy tổng hợp) cùng nhóm nhưng có tác dụng kéo dài hơn và có độc tính thấp hơn các chất để điều trị thay thế. Trong đó methadone là loại thuốc chính được sử dụng trong phương pháp điều trị.

Ưu điểm: Methadone có giá thành rẻ, tăng liều cũng chậm hơn và khi lên cơn nghiện thì người bệnh cũng ít chật vật hơn.

Nhược điểm: Không cai nghiện triệt để, chỉ chuyển từ loại chất nghiện này sang chất nghiện khác và không thể kéo dài.

Giảm dần

Người cai nghiện sẽ giảm liều lượng ma túy mỗi ngày một ít trong thời gian từ 13-30 ngày, đồng thời tăng cường thuốc bổ và thuốc an thần.

Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh thích nghi dần, cơn nghiện giảm từ từ, không vật vã như phương pháp cai khô.
Nhược điểm: Tỷ lệ cai nghiện thành công là rất thấp, người cai nghiện vẫn phải dùng chất ma túy, tỷ lệ tái nghiện cao.

Dùng các thuốc hướng tâm thần

Phương pháp này đã được Bộ Y tế ban hành và áp dụng từ năm 1995, bằng cách dùng các thuốc giải lo âu, thuốc an thần kinh, các thuốc chống trầm cảm cắt cơn trong vòng 7- 10 ngày.

Ưu điểm: Đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng.
Nhược điểm: Nhiều tác dụng phụ, người bệnh vật vã nhiều, các triệu chứng dị cảm, dòi bò, rối loạn tiêu hóa và tác động xấu đến tâm lý người bệnh.

Dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn

Phương pháp dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn nghiện là việc sử dụng một số loại thuốc để điều trị những phản ứng này. Hiện nay, một số loại thuốc như atropin, scopolamin… để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa cho người nghiện và các thuốc an thần như furazepam… để giúp người cai nghiện trấn tĩnh được..

Ưu điểm: Giá thành thấp, giúp bệnh nhân giảm cơn vật vã, trấn tĩnh tinh thần.

Nhược điểm: Tỷ lệ cai nghiện thành công không cao, thời gian dài và  tỷ lệ tái nghiện cao.

Thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược, an toàn, ít độc và ít tác dụng phụ, có hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy. Tập đoàn PSD (Công ty cổ phần Tập đoàn PSD) đã phối hợp nghiên cứu, đưa ra bài thuốc Đông Y đặt tên là An nguyên đan với các thành phần thảo dược chính: hỗ trợ tối đa giúp ổn định tâm thần, hạn chế những cơn kích động do chất gây ra, cân bằng vị giác giúp cảm thấy ăn ngon miệng, hỗ trợ giấc ngủ trong giai đoạn cắt cơn các chất kích thích – điều mà hiện nay, thị trường đang tìm kiếm.

Ưu điểm: Quá trình cắt cơn êm dịu, thuốc có khả năng bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai, như là triệu chứng dị cảm và thèm ma túy.

Liệu pháp tâm lý

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã xây dựng và đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện “Phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” mang tính đột phá, đã ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn điều trị nghiện và  đem lại kết quả cai nghiện thành công và mang tính bền vững.

Ưu điểm: Bền vững, tỉ lệ cai nghiện cao.

Nhược điểm: Thời gian 2,5 – 3 tháng tùy thuộc vào mỗi người bệnh.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x